Tại Nga, phản ứng về hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump vượt xa mức tích cực. Truyền thông Nga tỏ ra phấn khích khi lãnh đạo của họ được Trump hoan nghênh và thảm đỏ thực sự được trải ra đón Putin tại Căn cứ Liên hợp Elmendorf-Richardson ở Anchorage, Alaska.
“Trong nhiều năm qua, họ luôn nói về sự cô lập của Nga. Và hôm nay, họ đã chứng kiến tấm thảm đỏ chào đón tổng thống Nga,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, viết trên mạng xã hội.
Dù cả Trump và Putin đều nói đã đạt được một số thỏa thuận, nhưng nội dung cụ thể vẫn chưa rõ ràng. Trong khi đó, Putin không cho thấy dấu hiệu sẽ nhượng bộ các yêu sách cốt lõi của Nga.
Trong phát biểu sau cuộc gặp, ông khẳng định bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải “tính đến mọi mối quan ngại chính đáng của Nga và khôi phục sự cân bằng an ninh công bằng ở châu Âu cũng như trên toàn thế giới.”
Chưa rõ các cuộc đàm phán đã tiến triển bao xa trong việc đạt được ngừng bắn tại Ukraine. Tuy nhiên, cả Trump và Putin đều nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng là bình thường hóa quan hệ Mỹ–Nga và tiếp tục gặp nhau trong tương lai.
“Lần tới sẽ ở Moscow,” Putin nói.
__________________
|