.
Mặt trận Đông Nam – Xuân-Lộc 1975 (kỳ 3)
Mặt trận Xuân Lộc – Long Khánh. Nguồn: Ḍng Sông Cũ – WordPress.com
Nhiều kỳ – kỳ 3
Nghe ông Toàn nói, tôi không ngăn nổi sự tức giận, liền lớn tiếng,
–
Thưa Trung tướng! Trung tướng có thể làm người bất tín, bất nghĩa! Nhưng tôi th́ không! Tôi không thể làm một Liên đoàn trưởng đem con bỏ chợ! Yêu cầu Trung tướng cho bốc hết liên đoàn, hay là trả tôi vào rừng trở lại với thuộc cấp của tôi! Trong hai ngày tới mà Trung tướng không đem hết những người c̣n lại ra khỏi vùng th́ tôi sẽ cho Tiểu Đoàn 82 giải tán! Tôi không đánh nhau nữa!
Chắc thái độ của tôi đă làm cho Tướng Toàn tức giận lắm. Ông ta nhảy xuống đất, tay cầm cái can chỉ huy giơ lên, hạ xuống hai ba lần, như sắp bổ xuống đầu tôi mấy phát cho hả dạ.
Ông Toàn biết tôi là người dám nói, dám làm. Có lẽ yêu cầu của tôi đă đưa ông Tư lệnh Vùng 3 vào một t́nh trạng rất khó xử trí. B́nh thường th́ mặt Tướng Toàn đă không hồng hào, sáng sủa ǵ, giờ đây tôi thấy mặt ông ấy tím ngắt.
Sau khi cúi đầu đi qua, đi lại, mấy ṿng quanh cái đuôi trực thăng, Tướng Toàn chợt đứng lại, giơ cao cây gậy chỉ huy của ông ta lên, rồi thẳng tay đập liên tiếp mấy cái trên tấm bảng đỏ 3 sao trắng là dấu hiệu Trung Tướng, gắn bên hông con tàu.
Lẫn với tiếng
“Kịch! Kịch! Kịch!” do cán gậy gỗ chạm mặt tấm bảng thiếc là tiếng chửi thề của ông,
–
Đ! M! Mi ép tau vừa thôi! Mi ép tau vừa thôi! Okay! Tau cho bốc! Tau cho bốc!
Rồi chẳng thèm nh́n mặt tôi, ông Tư lệnh leo lên trực thăng. Cánh quạt quay nhanh, con tàu bay đi.
Tới lúc chiếc trực thăng bay lẫn vào trong đám mây trắng hướng Đông Bắc, tôi mới chợt nghĩ lại, tự thấy rằng ḿnh vừa làm một việc quá nóng nảy, quá hồ đồ. Nhưng ngay sau đó, tôi lại tự an ủi, biết đâu v́ cái hồ đồ, nóng nảy của tôi mà Tướng Toàn nghĩ lại, sẽ ra tay cứu vớt những anh em đồng ngũ của tôi c̣n đang nguy khốn ở trong rừng.
Tướng Toàn đi rồi, tôi theo xe của Chiến Đoàn 43 vào gặp mặt ông Chiến đoàn trưởng. Đại tá Lê Xuân Hiếu nói rằng tạm thời Tiểu Đoàn 82 Biệt Động Quân giữ vai tṛ trừ bị cho Chiến Đoàn 43 và có nhiệm vụ pḥng thủ doanh trại 181 Pháo Binh của Sư Đoàn.
Muốn có một ư niệm thích hợp để bố quân và điều quân, pḥng khi biến động, th́ tôi phải đích thân đi quan sát địa thế.
Tôi thấy trại 181 Pháo Binh nằm về hướng Tây của Núi Chứa Chan và cách xa ngọn núi này đúng 12 cây số đường chim bay. Doanh trại này có h́nh vuông, mỗi chiều cỡ hơn trăm mét.
Hướng Tây trại này cách bờ đất pḥng thủ của thị trấn Xuân-Lộc một con đường rộng chừng bốn thước, hướng Bắc và Đông là đồng cỏ tranh um tùm, hướng Nam là đường hương lộ lát đá kéo dài từ sân bay Xuân-Lộc tới Quốc lộ số 1.
Xung quanh căn cứ này có hàng rào tre đực, với dây thép gai, cùng giao thông hào, thiết trí như một Ấp Chiến Lược.
Trong ṿng đai và cổng chính của căn cứ có gần chục cái lô cốt xi măng, cốt sắt.
Nếu có giao chiến, căn cứ này sẽ là một cứ điểm vô cùng lợi hại. Vậy mà nó đang bị bỏ trống.
Trên khuôn viên của trại có năm cái nhà ṿm bằng tôn, bốn nhà không có tường vách, cái thứ năm nằm sát bờ rào hướng Đông th́ được vây bằng ván kín mít, hiện có ba gia đ́nh binh sĩ với vài cháu bé cỡ năm sáu tuổi đang trú ngụ trong đó.
Giờ này không biết Tiểu Đoàn 181 Pháo Binh đang ở đâu.
Hiện thời Bộ chỉ huy Tiểu Đoàn 82 Biệt Động Quân c̣n tôi (Thiếu tá Vương Mộng Long), Đại úy Ngũ Văn Hoàn, Trung úy Nguyễn Văn Trâm, Chuẩn úy Lê Văn Phước.
Trung đội vũ khí nặng của Đại Đội Chỉ Huy coi như đă triệt tiêu, không súng cối, không đại liên. Sáu toán Viễn Thám, th́ c̣n ba toán.
Đại Đội 1/ 82 của Thiếu úy Đặng Thành Học trở thành đơn vị vững chăi nhứt của Tiểu Đoàn 82 Biệt Động Quân từ sau trận Đạo-Trung, Quảng-Đức cuối tháng 9 năm 1974. Suốt thời gian lui binh từ Quảng-Đức về Blao tôi đă đi sát với đại đội này.
Đại Đội 2/ 82 hiện thời không có đại đội trưởng v́ Trung úy Vơ Hữu Danh coi như mất tích trên đường rút lui theo chân Tiểu Khu Quảng- Đức nên tôi đặt đại đội này dưới quyền chỉ huy của Chuẩn úy Gấm là một sĩ quan lớn tuổi, và có nhiều kinh nghiệm trận mạc.
Đại Đội 3/82 được giao cho ông sĩ quan Ban 2 là Trung úy Trần Văn Phước. Phụ tá cho Trung úy Phước là một ông sĩ quan vừa đẹp trai, vừa đánh giặc giỏi là Chuẩn úy Phan Quốc Thiều.
Đại Đội 4 vẫn c̣n dưới quyền Thiếu úy Phạm Văn Thủy. Hiện nay Thiếu úy Thủy là sĩ quan đại đội trưởng thâm niên nhất của tiểu đoàn tôi.
Quân số của các Đại Đội 1,2,3 c̣n khoảng trên 50 người một đại đội. Đại Đội 4 thiếu một trung đội của Chuẩn úy Bảo, quân số hiện giờ là hơn 40 tay súng.
Tôi cho các Đại đội 1, 2 và 3 bố trí trong ṿng rào trại 181 Pháo Binh.
C̣n Đại Đội 4 có nhiệm vụ giữ cổng chính và cây cầu bắc ngang qua con suối khá lớn, các chị vợ lính Pháo Binh gọi con suối này là suối Rét, nhưng trên bản đồ th́ tên của nó lại là suối Gia Lêu.
Khi biết rằng tôi được giao nhiệm vụ pḥng thủ doanh trại 181 Pháo Binh th́ Đại tá Phúc chở theo một ông Đại úy và một ông Trung úy Địa Phương Quân ra tận đầu phi đạo gặp mặt tôi, rồi vừa cười cầu tài, vừa nói,
– Chú cho anh nhờ chút được không?
Hóa ra ông Tỉnh trưởng đề nghị
“bán cái” cho tôi cái nhiệm vụ pḥng thủ phi trường Xuân-Lộc!
Lúc này trên sân bay có hai đại đội Địa Phương Quân do Quân-Khu 3 tăng cường cho Long -Khánh, nhưng không có sĩ quan liên đội trưởng, nên Đại tá Tỉnh trưởng muốn đặt hai đại đội Địa Phương Quân này dưới quyền chỉ huy của tôi.
Liên đội này có một đại đội của Tiểu Khu Long-An, do ông đại úy tên là Đức làm đại đội trưởng. Ông đại úy này là người Nam, cao, to, oai vệ, nh́n không khác ǵ Trung tướng Nguyễn Văn Toàn.
Đại đội thứ nh́ th́ di tản từ B́nh-Long về do một trung úy chỉ huy, tôi đă quên tên. Ông này là người Bắc, nhỏ con nhưng rất nhanh nhẹn, ăn nói thực thà, dễ có cảm t́nh, gia đ́nh ông này ở Cái Sắn.
Tôi đang thiếu quân giữ an ninh phía sau lưng, nên vui vẻ nhận lời của ông Tỉnh trưởng, rồi giao cho đại đội của Long-An pḥng thủ nửa phần hướng Tây phi trường, c̣n đại đội của B́nh-Long pḥng thủ nửa phần hướng Đông, tiếp giáp với Biệt Động Quân.
Để khép kín ṿng đai pḥng thủ tuyến, tôi cho một tiểu đội Địa Phương Quân của B́nh-Long và một tiểu đội Biệt Động Quân đóng quân chung trên một cái chốt chặn ngay đầu con hẻm đất nằm giữa hàng rào căn cứ 181 Pháo Binh và tường đất bao quanh Bộ Tư Lệnh và hậu cứ Trung Đoàn 43 Bộ Binh.
Tôi hỏi thăm các chị vợ lính Pháo Binh rằng có đơn vị bạn nào hoạt động ngoài ṿng đai không, th́ các chị nói không.
Tôi hỏi ông Trung úy đại đội trưởng đại đội Địa Phương Quân B́nh-Long về t́nh h́nh bạn và địch ở ngoài kia, ông ta cũng không biết ǵ.
Theo tôi th́ địch chỉ có thể tấn công phi trường Xuân-Lộc bằng hai đường, một là từ hướng Đông Nam, hai là từ hướng chính Đông.
Nếu tiến từ Đông Nam th́ địch có lợi thế là đường đi rộng thênh thang, rất thuận tiện cho cơ giới và đại quân bộ chiến tiến hàng ngang. Nhưng theo hướng này th́ phải dùng Quốc Lộ 1 chắc chắn sẽ dễ bị lộ, dễ làm mồi cho không quân oanh kích.
Mặt khác, ngay trên ngă ba Quốc lộ 1, muốn vào Xuân-Lộc, địch phải vượt qua xă Bảo Định là một thành đồng chống Cộng của dân Công-Giáo.
Qua cái tiền đồn này, c̣n phải vượt hai cây số hương lộ cùng ba cây cầu nữa mới tới đầu phi trường Xuân-Lộc.
Tiểu Đoàn 82 Biệt Động Quân đang ở ngay bờ Bắc của cây cầu thứ ba.
C̣n tiến từ chính Đông th́ có nhiều lợi thế hơn về mặt chiến thuật.
Tôi thấy trên bản đồ th́, vùng Đông Nam của Thành phố Xuân-Lộc có một con lộ đất, con lộ này bắt nguồn từ khu vực rừng lá dưới chân núi Chứa Chan.
Ra khỏi rừng, và sau khi len lỏi qua những đồn điền cao su và vườn chuối, vườn xoài, th́ con lộ đất này đâm thẳng vào một ngơ hẻm.
Ngơ hẻm này ở ngay đầu phi trường, chỗ tôi đặt cái chốt hỗn hợp của Biệt Động Quân và Địa Phương Quân.
Thế là, chiều ngày 7 tháng Tư tôi cứ đi đi, lại lại nhiều lần trên con hẻm này.
Dưới mắt tôi, một người lính nhà nghề, một người từ khi vừa lên lớp Đệ Thất đă thuộc nằm ḷng “Tôn Ngô Binh Pháp” th́ con lộ đất này ví như một lưỡi dao găm kề cổ thị trấn Xuân-Lộc.
Muốn giết Xuân-Lộc, chỉ cần một cú đâm cực nhanh, cực mạnh, xuyên qua con hẻm dài chưa tới hai trăm thước này, rồi cho lưỡi dao lách về bên phải th́ trái tim của thành phố sẽ bị mũi dao đó đâm xuyên qua ngay.
Tôi ước tính, nếu một đoàn chiến xa T54 mà xuất phát từ điểm mà tôi đang đứng, th́ chỉ ba phút sau chúng đă có mặt trong sân Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh và Ṭa Hành Chánh tỉnh Long-Khánh rồi!
Dinh cơ của Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh chính là trái tim của thị trấn Xuân-Lộc. Nơi đó có Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn, sau lưng Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn là chỉ huy sở và hậu cứ của các đơn vị giữ nhiệm vụ pḥng thủ Xuân-Lộc.
Nếu Bộ Tư Lệnh mà bị chiến xa Cộng-Sản chiếm giữ, th́ các đơn vị pḥng thủ trong ṿng đai của Bộ Tư Lệnh sẽ bị địch đánh từ phía sau; trước mặt họ là bờ đất cao, cùng rào kẽm gai chằng chịt, đầy ḿn bẫy, không đường thoát chạy. Chiến đấu trong t́nh thế này chắc chắn họ sẽ bị tiêu diệt.
Cũng trong t́nh huống ấy, ṭa hành chánh cũng sẽ bị địch uy hiếp, các đơn vị Địa Phương Quân và Cảnh Sát Dă Chiến của Long-Khánh sẽ trở thành rắn mất đầu.
Tôi không hiểu tại sao yếu điểm này lại không có người canh gác hay rào giậu.
Chợt mắt tôi nh́n thấy dọc theo lề đường có những cái hố trũng với lá khô phủ lên trên, hố này cách hố kia chừng năm thước. Tôi ṭ ṃ cào lá khô sang bên th́ phát giác ra đó là những hố ḿn chống chiến xa, có tất cả mười trái ḿn đă được gài. Chắc những quả ḿn này mới được chôn cách đây không lâu nên chưa bị cát sạn che lấp v́ mưa gió.
Tôi giật ḿnh khi thấy trên lưng những quả ḿn này chỉ là những lỗ tṛn trống rỗng! Không quả ḿn nào c̣n ng̣i nổ cả!
Chắc lực lượng pḥng thủ thấy băi ḿn của họ nằm sát phi trường, nên không cần cho người canh giữ. Nhưng nào có ai hay? Quân trinh sát của Cộng-Sản đă khôn ngoan lẻn vào gỡ hết ng̣i nổ của ḿn mà vứt đi rồi!
Chắc chắn chiến xa của chúng sẽ dùng con hẻm này để thọc sâu vào giữa pḥng tuyến của Việt-Nam Cộng-Ḥa.
Tôi đoan chắc điều này chỉ v́ tôi nghĩ rằng nếu họ tấn công bằng bộ binh, th́ họ không cần cho lính trinh sát mạo hiểm len lỏi vào đây gỡ đi những cái ng̣i nổ.
Nay ng̣i nổ đă được gỡ, nhưng ḿn th́ vẫn c̣n, tức là địch đă tương kế tựu kế để đánh lừa người giăng bẫy.
Người đặt ḿn, nếu có bỏ công rà soát lại, cũng lười biếng, không lật lá khô lên kiểm soát xem ng̣i nổ có c̣n hay không? Rồi cứ tưởng ḿn c̣n đó, chiến xa địch chạy vào th́ ḿn nổ. Đâu ngờ mười quả ḿn giờ này đă thành vô dụng không khác ǵ mười cục gạch!
Vừa phát giác ra mười quả ḿn không c̣n ng̣i nổ th́ tôi chột dạ, vội vàng gọi Thiếu úy Phạm Văn Thủy đem theo một tiểu đội bảo vệ rồi đi ra ngoài ṿng đai doanh trại để thám sát địa thế vùng xung quanh.
Đi giữa ḷng con lộ đất, một bên là tường đất cao nghệu của hệ thống pḥng thủ quanh Bộ Tư Lệnh, một bên là hàng rào tre đực của căn cứ 181 Pháo Binh, tôi có cảm tưởng đang đi trong Lạc Phụng Ba của Phụng Sồ thời Tam Quốc!
Ra khỏi con lộ đất, tôi tiến vào một vùng ḷng chảo cỏ tranh cao quá đầu người hướng chính Đông của doanh trại. Tiếp tục theo đường, là vườn xoài, rừng chuối ngút ngàn, rồi con đường bị cỏ tranh che phủ, không c̣n rộng nữa.
Chợt mắt tôi thấy thấp thoáng h́nh như có những cột mốc cắm thành hai hàng song song, hàng này cách hàng kia chừng bốn thước, như dấu mốc mà Công-Binh Bắc-Việt đă đánh dấu để phóng đường cho xe đi trong tương lai.
Tôi rẽ cỏ tranh bước tới gần, th́ đúng là địch đă cắm mốc! Cột mốc là một khúc nứa, cao cỡ ba mét, mỗi ngọn cột đều buộc một mảnh vải tai nheo màu xanh, đỏ, tím, vàng rất dễ nhận ra!
Tôi nhớ lại, cuối năm 1973, Công-Binh Việt-Cộng cũng đă đánh dấu một con đường như thế này nối dài từ thung lũng Ia Drang tiến về vùng 10 cây số Bắc Pleime; cây lớn mọc trên mặt đường có đánh dấu đều bị cưa nửa vời.
Tới tháng Tư năm 1974, khi triển khai chiến dịch, chiến xa địch chỉ cần chạy ngay giữa hai hàng mốc th́ những cây cối này sẽ găy ngay, xe tank cứ thế, đè lên cây mà lao tới.
Như thế th́ trong tương lai, nếu có chuyện đánh nhau, chắc chắn con đường đă đánh mốc này sẽ được địch dùng cho chiến xa tiến vào vùng Đông Nam của thị xă.
Từ b́a rừng, quay đầu nh́n lại, tôi thấy hệ thống tường đất cao với nhiều lớp rào pḥng thủ dư sức ngăn cản chiến xa; như vậy, muốn vào thị xă, xe tank của địch bắt buộc phải dùng con hẻm độc đạo bên rào Trại 181 Pháo Binh.
Muốn chặn chúng lại, ta chỉ c̣n cách duy nhất là thắt nút ngơ hẻm này bằng ḿn chống chiến xa và thép gai ṿng loại concertina.
Nhưng để cho chắc ăn, tôi vẫn tiếp tục dẫn quân đi ṿng quanh rào để thăm ḍ thêm. Tôi thấy mặt Đông Nam của căn cứ là một dải đất śnh lầy, tiếp giáp với bờ suối; khu vực đất thấp này bộ binh di chuyển c̣n khó khăn, chắc chắn chiến xa không thể vượt qua được.
Sau khi hoàn tất công tác thám sát địa thế, về tới cổng trại, tôi mới nghĩ lại, thật là may mắn cho tôi, đêm qua địch chưa đánh!
Đêm qua, tôi chưa chuẩn bị, mà địch ra tay th́ chắc chắn đơn vị tôi tan tành rồi.
Tôi cấp tốc gọi cho Đại tá Tỉnh trưởng cho xe đón tôi vào để báo cho ông một phát giác thật quan trọng.
Sau khi nghe tôi tŕnh bày chi tiết những ǵ vừa chứng kiến, ông Đại tá vỗ vai tôi rồi hối thúc,
–
Lẹ lên! Lẹ lên! Chú lấy một chiếc Dodge rồi chạy xuống Trung Tâm Yểm Trợ Tiếp Vận Tiểu Khu lấy tất cả những ǵ chú cần! Mau lên! Mau lên!
Sau hai chuyến chuyển vận, tôi nhận được mười lăm cuộn concertina, hai chục khẩu M72 và trên một chục quả ḿn chống chiến xa.
Ba toán Viễn Thám đă lănh 6 khẩu M72 rồi; số c̣n lại tôi chia đều cho các đại đội. Mỗi đại đội đều có ba toán chống tank do chính tay tôi huấn luyện trong thời gian pḥng thủ Kiến-Đức.
Thực ra th́ chúng tôi bắn XM 202 giỏi hơn M72. Gần nửa năm trấn thủ Kiến-Đức, kho đạn của Tiểu Khu Quảng-Đức có bao nhiêu XM 202 đều bị tôi trưng dụng hết.
Súng chống tank hữu hiệu nhứt là XM202 với đạn màu đỏ, tức là đạn khói, đạn lân tinh. Trúng đạn lân tinh, xe tank sẽ cháy ngay. C̣n bắn đạn với liều thuốc lơm màu đen th́ chỉ làm cho nó đứt xích hay lủng bộ phận phun khói sau lưng; bắn ngang hông cũng có hy vọng; c̣n bắn trúng pháo tháp T54 th́ coi như “găi ngứa” cho nó mà thôi.
Thế là từ chiều cho tới tối, hai ông Thiếu úy Đặng Thành Học và Phạm Văn Thủy phải nhịn đói, vất vả căng kẽm gai và moi lỗ gài ḿn trên con hẻm. Mười quả ḿn mới có ng̣i, nằm đè lên mười quả ḿn cũ đă bị Việt-Cộng tháo ng̣i, thế là ḿnh có mười lỗ ḿn đôi. Nếu dính một lỗ ḿn đôi, chắc chắn chiếc T54 cán ḿn sẽ banh xác!
Công việc thiết trí trận địa của tôi coi như đă hoàn tất.
Và tôi có thể yên tâm là, từ tối ngày 7 tháng Tư năm 1975, Tiểu Đoàn 82 Biệt Động Quân của tôi đă ở trong tư thế sẵn sàng đương cự với bất cứ địch thủ nào.
(c̣n tiếp)
----------------
Link:
https://baotreonline.com/van-hoc/hoi...75-ky-3.baotre
.