View Single Post
Old 01-10-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Default Iran tin Mỹ hơn cả Nga

Nếu phải trao đổi nhiên liệu hạt nhân với bên ngoài, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad muốn chọn Mỹ làm đối tác hơn là với Nga.

Theo tiết lộ của Wikileaks, năm 2010, phương Tây đề nghị Iran chuyển uranium được làm giàu ở cấp độ thấp ra nước ngoài và đổi lại, họ nhận uranium được làm giàu ở cấp độ cao hơn, đủ giàu để sử dụng luôn.

Khi đó, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad muốn thực hiện hiệp định này nhưng ông vấp phải sự phản đối từ trong nước. Theo lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, phe cứng rắn trong chính quyền Iran phản đối ư định của Tổng thống v́ coi việc trao đổi nhiên liệu hạt nhân là thất bại rơ ràng trước phương Tây.


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad muốn làm đối tác với Mỹ hơn là với Nga.

Cũng theo tiết lộ của Wikileaks, khi đó ông Ahmadinejad dự định nếu tiến hành trao đổi uranium, ông sẽ chọn đối tác là Mỹ chứ không phải Nga.

Tuy nhiên, trong tiết lộ của Wikileaks không nhắc tới lư do tại sao ông Ahmadinejad lại "quư" Mỹ hơn Nga.

Tiết lộ của Wikileaks là một bất ngờ bởi Nga từ lâu là được coi là có đường lối thân Iran hơn Mỹ. Tuy nhiên, trong năm 2010, họ có nhiều động thái khác thường với phương châm trên.

Đáng chú ư là Moscow đồng ư với lệnh trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc nhằm vào Tehran; cũng như dừng kế hoạch bán hệ thống pḥng không hiện đại S-300 cho Iran...với mục đích là "khởi động lại" quan hệ với Mỹ.

Huy Hoàng (theo AFP, AP)
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tg98a1.jpg
Views:	17
Size:	106.9 KB
ID:	253433  
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.04526 seconds with 10 queries