Vượt qua bến Thượng Hải: Khó từ A -> Z
Tiền Phong
TP - Khâu hoàn chỉnh kịch bản khó (v́ mất tới hơn 4 năm). Xin kinh phí khó (chỉ được 70%). Chọn diễn viên khó (đóng lănh tụ và diễn viên nhiều quốc tịch). Bối cảnh làm phim khó (không ở Việt Nam). Vượt qua cửa ải của hội đồng duyệt phim… càng khó.
Nhà sản xuất của bộ phim về Nguyễn Ái Quốc - 'Vượt qua bến Thượng Hải' thốt lên rằng: Biết là khó, nhưng không ngờ khó thế!
Cảnh phim Nguyễn Ái Quốc và người yêu không bị cắt.
Ảnh: Đoàn làm phim.
Những vướng mắc không ngờ tới
Theo kế hoạch, những ngày này (tức dịp kỉ niệm 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9)
Vượt qua bến Thượng Hải –phim truyện nhựa của Hăng phim Hội Nhà văn Việt Nam đă ra mắt phục vụ nhu cầu thưởng thức phim của khán giả. Nếu có khán giả nào đă từng đọc những bài báo giới thiệu về phim này, đến giờ chưa thấy phim đâu th́ sẽ bảo nhà sản xuất hứa hăo!.
Mang thắc mắc của nhiều độc giả tới hỏi đoàn làm phim, mới biết,
Vượt qua bến Thượng Hải đang đối mặt với nhiều vướng mắc… không ngờ tới.
Một số thành viên đoàn làm phim đang mất dần hứng khởi ban đầu
Theo nguồn tin từ Cục Điện ảnh, do đây là phim chủ lực quan trọng sản xuất trong năm nay, nên Cục Điện ảnh “để dành” công chiếu bộ phim vào dịp kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long. Như vậy, đầu tháng 10 bộ phim mới được chiếu ra rạp. Lănh đạo Hăng phim Hội Nhà văn cho biết, bộ phim này không hề có kinh phí từ nguồn dành cho kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long, nên từ trước, kế hoạch của Hăng đă báo cáo lănh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ chiếu vào dịp 2/9. Tuy nhiên, việc điều chỉnh kế hoạch này cũng là hợp lư, Hăng sẽ tuân thủ nghiêm chỉ đạo của Cục Điện ảnh.
Cảnh phim lăng mạn đă bị cắt.
Theo tiến độ, bộ phim sẽ được duyệt trên ổ cứng vào cuối tháng 7, và đă qua Hội đồng nghệ thuật của Cục Điện ảnh, qua Hội đồng duyệt phim quốc gia. Ông Nguyễn Xuân Hưng - Quyền Giám đốc Hăng phim Hội Nhà văn cho biết, là đơn vị sản xuất, Hăng phim cũng tiên liệu việc duyệt phim không dễ dàng, việc chỉnh sửa, cắt một số cảnh, yêu cầu thay đổi một số chi tiết, cũng là b́nh thường. Tuy nhiên, bộ phim bị cắt khá nhiều, thậm chí bị thay đổi cả tinh thần ban đầu.
Vấn đề trước mắt mà đoàn làm phim đang đối mặt, là kinh phí để sang lại Thượng Hải, quay bù những phần phim bị cắt.
Một thành viên đoàn làm phim cho biết: vấn đề có tính nguyên tắc là cân đối các đường dây cốt truyện để phim vừa có tính chính luận, lại vẫn đảm bảo tiết tấu nhanh, là rất khó khăn. Hiện tại, bộ phim đang được chuẩn bị quay thêm một số cảnh bổ sung, tiếp tục chỉnh sửa nâng cao chất lượng theo gợi ư của Hội đồng duyệt. Phim ban đầu được làm phụ đề, vươn tới tiêu chí hội nhập với điện ảnh thế giới, bởi trong
Vượt qua bến Thượng Hải có nhiều bối cảnh đa ngôn ngữ: Việt Nam, Pháp, Nga, Trung Quốc…Sau khi duyệt, phim được yêu cầu lồng tiếng Việt Nam. Hiện nay, đoàn làm phim đang cấp tốc gọi các diễn viên để lồng tiếng.
Một cảnh trong phim.
Gấp rút… làm cho xong
Vươn tới sự chuyên nghiệp cho việc quảng bá phát hành phim, Đoàn làm phim đă chuẩn bị tinh thần thuê công ty truyền thông nước ngoài làm công việc quảng bá, phát hành, tốn kém in ấn trailer, poster, v́ theo Quyết định giao vốn, do hăng phim phải vay 30% vốn làm phim, nên Hăng phim được phép thu phát hành.
Tuy nhiên, việc này chưa có tiền lệ, v́ từ trước đến nay, phim có vốn nhà nước 100% th́ Cục Điện ảnh phát hành. Đối với phim
Vượt qua bến Thượng Hải, nhà nước tiết kiệm được 30% chi phí ban đầu, nhưng nếu nhà sản xuất không được chủ động phát hành, th́ việc bỏ tiền ra làm phim mà chờ đợi để được chia lăi th́ nhà sản xuất cầm chắc lỗ. Việc phát hành phim của Nhà nước từ xưa đến nay th́ ai cũng biết thế nào rồi.
“Với 70% vốn được cấp của 70% vốn Nhà nước, tức chỉ có 49% vốn tổng dự án, liệu có thể ung dung làm một bộ phim chất lượng tốt được không?”- Ông Hưng băn khoăn.
Trailer phim được gửi tới Megastar-hệ thống rạp chiếu kén phim nhất ở Việt Nam hiện nay, phim cũng đă được đồng ư phát hành, sắp lịch chiếu. Nhà sản xuất khấp khởi. Giờ có lẽ lại mừng hụt khi quyền phát hành không rơ ràng. Nhiều lănh đạo rạp chiếu, sở văn hóa của các tỉnh, thành phố cũng đă chấp thuận mua
Vượt qua bến Thượng Hải, với giá “tiền nào của ấy”. Cộng với việc phát hành ở hệ thống rạp chiếu ở hai đầu thành phố lớn… hy vọng thu hồi vốn 30% là có thể.
Nhưng hiện nay, đoàn làm phim
Vượt qua bến Thượng Hải đang rốt ráo lo làm phim cho xong, để nộp đúng thời hạn cho Cục Điện ảnh. Khâu phát hành, có lẽ sẽ tính sau.
“Nhà nước đổ hàng chục tỷ đồng cho những hoạt động kỷ niệm, lễ lạt, bàn tính rất nhiều nhưng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long chưa chắc có phim nào ra tấm ra món, thế nhưng không hiểu sao đoàn làm phim
Vượt qua bến Thượng Hải lại đối mặt với khó khăn như vậy?” - Ông Hưng nói.

"Nếu làm phim bằng 100% kinh phí của Nhà nước, chúng tôi đă làm xong phim từ lâu rồi. Giao nộp phim từ lâu rồi, Sao phải tốn kém, hăm hở vay vốn, đi lại, trăn trở làm phim đến thế cho khổ." -
Ông Nguyễn Xuân Hưng, quyền Giám đốc Hăng phim Hội Nhà văn.
Vương Xuân