R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
|
ASIA 67 Đám Cưới Đầu Xuân DVD Review
Trước đây không lâu, ASIA có làm cuốn DVD 63 Ngày Tân Hôn được thu trong studio. Có lẽ vì sự thành công của ASIA 63 và những bài viết review của những người đi coi LIVE show làm người viết đặt kỳ vọng cao vô cuốn DVD này.
Nói chung chương trình DVD 67 Đám Cưới Đầu Xuân coi vui, có không khí Xuân hơn là không khí Tết trừ bài mở đầu và một số đối thoại trong phần nói chuyện của MC. Phần lớn những bài hát là về đám cưới và về mùa Xuân. Có lẽ đây là ý của ban tổ chức và cũng là tựa của chương trình Đám Cưới - Đầu Xuân. Trong một chương trình mà cố làm vừa đám cưới, vừa Xuân, lại vừa Tết thì không tránh khỏi thiếu sự chặt chẻ của chương trình.
Về phần trang trí sân khấu không có gì đặc sắc. Ánh sáng đẹp và là một trong những tiến bộ so với những chương trình trước. Tuy nhiên có nhiều lỗi kỹ thuật nho nhỏ như cái áo Đoàn Phi cài không chặt, voan quá dài cho trang phục cô dâu làm vướng chân ca sĩ khi đi qua đi lại, phần âm thanh trong bài Em Đi Chùa Hương bị có tiếng cười nói xen vô. Camera nên tránh chiếu những cái ghế trống, đành rằng khán giả đôi khi đi trể hay cần break nhưng hình ảnh những cái ghế trống không cần thiết xuất hiện trên màn ảnh. Phần edit không chuyên nghiệp lắm, có nhiểu lúc thấy màn ảnh bị giật vì cắt không khéo, không smooth.
Về bài hát thì phải công nhận lần này ASIA nghe lời góp ý của fan dùng nhiều bài ít hát trong chương trình và có những sự thay đổi trong sự chọn lựa bài hát cho ca sĩ thí dụ như cho Diễm Liên, Y Phương hát nhạc vui và Thùy Hương hát nhạc chậm.
Điểm hay của chương trình:
- Ánh sáng
- Vui nhộn, enjoyable
- Quần áo, costume - BIG improvement
- Nhiều bài hát mới lạ và ít trình diễn
- MC Thùy Dương, Ngọc Đan Thanh
Điểm cần cải tiến:
- Có nhiểu lỗi kỹ thuật nhỏ
- Editing
- Camera
So với một trung tâm nhạc khác ở hải ngoại, production quality của ASIA vẫn chưa bằng nhưng bù vào đó, điểm son của ASIA là phần âm nhạc. Cho dù có những lỗi nhỏ đây đó, người viết vẫn thích hơn là chương trình hoàn hảo hơn nhưng thiếu nội dung về nghệ thuật và âm nhạc. Đây là sức mạnh của ASIA. Nói vậy không có nghĩa là ASIA không cần phải cải thiện để làm tốt hơn.
TOP FIVE - không theo thứ tự
Chuyện Tình Hoa Mai của Anh Bằng qua giọng hát Đan Nguyên. Đây là lần đầu tiên người viết được nghe bài này. Không biết đây có phải là tác phẩm mới của NS Anh Bằng hay là một bài ít người biết tới. Âm điệu hơi giống bài Dĩ Vãng Một Loài Hoa của cùng tác giả. Thích Đan Nguyên hát câu "Không lẽ hoa mai đã lấy chồng", dồn cả tâm tình để diễn tả nỗi thất vọng với người yêu. Hay lắm Đan. Cố lên. Thực sự mà nói đây không phải là tác phẩm hay nhất của NS Anh Bằng nhưng Đan Nguyên đã hát và diễn tả khá xuất sắc. Phần hòa âm cũng khá hay, hòa lẫn một chút Jazz/Sax, một chút Boléro.
Em Lễ Chùa Này và Chuyện Tình Buồn qua giọng hát Quốc Khanh. Một sự kết hợp dàn dựng hơi lạ của hai bài rất nổi tiếng của NS Phạm Duy. Em Lễ Chùa Này là một câu chuyện buồn với phần kết thúc là người con gái bị chết, theo như câu "mộ của em, mộ vừa mới lấp". Thiệt ra hát bài này nên hát cả toàn bài thì mới thấm được hết cái ý của bài bài hát. Theo người viết chỉ có nữ danh ca Thái Thanh là hát thành công nhất. Nhưng đây là chủ đề vui, về đám cưới, về Xuân thì không nên có sự chết chóc trong một cuốn băng ra vào dịp Tết. Vậy đoạn sau, thay vì người yêu mất đi được thay thế bằng bài người yêu đi lấy chồng "Năm năm rồi không gặp, từ khi em lấy chồng". Sự kết hợp này chấp nhận được. Giọng Quốc Khanh hát bài này rất hay, và có thể là một trong những bài vocal hay nhất trong chương trình. Phần hòa âm, giàn cảnh, phụ diễn cũng hoàn hảo. Top FIVE.
Mộng Ban Đầu - Thiên Kim, Tiễn Bước Sang Ngang - Nguyên Khang. Thiên Kim duyên dáng, vui tươi trong phần diễn xuất bài Mộng Ban Đầu. Nguyên Khang vẫn với cái dáng bụi bụi, buồn buồn, tàng tàng, bất cần đời trong bài tango Tiễn Bước Sang Ngang nghe hơi giống bài Tình Yêu Như Mũi Tên, một trong những bài mà người viết đã thích nhất trong ASIA 64.
Xuân Muộn - Mỹ Huyền. Phần hòa âm theo điệu nhạc Nhật của Trúc Sinh đã giúp làm cho bài này nghe hay hơn rất nhiều. Giọng và trình diễn nét mặt của Mỹ Huyền phải nói là xuất sắc. Nghe bài hát, người viết thấy thấm thía một nỗi buồn của "Có người đón Xuân quên cười". Đây là chọn lựa bài hát thích hợp với khả năng và chỗ mạnh của Mỹ Huyền. Nghe rất xúc động. TOP FIVE.
Ngẫu Hứng Lý Qua Cầu - Tường Nguyên, Thùy Dương. Vừa coi vừa lăn ra mà cười. Thật là một bài hát vui nhộn qua phần trình diễn của Thùy Dương. TD trong cuốn DVD 67 quá nổi bật, vừa là người MC duyên dáng và vừa là ca sĩ. Dĩ nhiên TD không phải là ca sĩ chuyên nghiệp nên giọng ca chưa điêu luyện lắm. Nhưng nói chung màn này coi rất vui. Tường Nguyên hát hay, có hồn lắm. Câu "anh thấy em nhỏ xíu anh thương" nên đổi là "em thấy anh nhỏ xíu em thương" thì hợp hơn, nói đùa cho vui. Thùy Dương thì luôn miệng "chịu, chịu rồi mà" suốt cả bài nghe hơi ... kỳ kỳ. Phải chi trong suốt bài, TD nên nói là "hổng chịu đâu" và chỉ đến khi kết thúc bài hát, sau sự thuyết phục của Tường Nguyên thì mới "... em chịu rồi".
TOP TEN:
Ngày Nào Em Đi Lấy Chồng - Thùy Hương và Mai Thanh Sơn. Nếu nhớ không lầm thì trước đây Thanh Trúc có hát bài này với Vũ Tuấn Đức, và Diệp Thanh Thanh cũng có hát qua. Giọng Thùy Hương hát nhẹ nhàng và nghe hay một cách ngạc nhiên, surprisingly good, nhưng theo ý người viết còn kém Thanh Trúc. Nhưng bù lại Mai Thanh Sơn và Thùy Hương hát song ca lại hay hơn cặp Thanh Trúc, Vũ Tuấn Đức. Mai Thanh Sơn giọng ca nhẹ, có thể nói là giọng hơi, nhưng hết sức truyền cảm. Phần dàn dựng cũng hay, cho cặp múa ballroom dancers ra trình diễn trước, rồi thì ca sĩ từ từ xuất hiện, không bị chi phối giữa theo dõi dancers và nghe ca sĩ hát. Hay lắm. Top 6 on my list.
Bước Tình Hồng và Qua Cầu Gió Bay - Ánh Minh và Đoàn Phi. Lần này Đoàn Phi trình diễn nét mặt không được nhập cho lắm, thấy có vẻ hơi căng thẳng. Ánh Minh quá đẹp, thích nhất trong chiếc dài xanh với tà áo trước ngắn nhìn rất là cute. Cái áo của Đoàn Phi làm hư một phần của bài. Lần này người design áo phải coi lại một chút. Những chuyện như vầy nên xảy ra trong phần tập dợt. Phần hay nhất là phần cuối "quả cau nho nhỏ, cái vỏ vân vân..." khi AM trở lại và đứng hát trên bậc thang. Top ten for me.
Một Giây Phút Thôi - Lê Anh Quân. Thích cách dàn dựng dùng khuôn hình với người mẫu và LAQ đứng hát nhớ về người yêu. LAQ giọng hát và cách trình diễn làm chợt nhớ lại Lâm Nhật Tiến lúc mới bắt đầu hát cho ASIA. Tuy nói vậy chứ theo người viết, LNT vẫn là ca sĩ số một trong giòng nhạc Trúc Hồ mà tới bây giờ vẫn chưa ai thay thế được. Trong bài này, LAQ hát nhạc Trúc Hồ hay không kém LNT. Very good job here. Top ten.
Xuân Vui Ca - Diễm Liên. Diễm Liên rực rỡ, trẻ trung, vui tươi trong bài hát Xuân Vui Ca của Văn Phụng. Từ nét mặt, giọng hát, ánh mắt, miệng, cái dress nhắn, tất cả bừng sáng lên niềm vui tươi chào đón mùa Xuân.
Đám Cưới Đầu Xuân - Băng Tâm, Đặng Thế Luân. Phần MC đối thoại của Băng Tâm trong phần giới thiệu rất dễ thương, nhí nhảnh. Đặng thế Luân thì bị hơi cứng (và hơi sát một chút, haha), nhưng hai giọng hát quyện vào nhau, nghe vui nhộn, tình tứ và vui, hợp với chủ đề chương trình.
Những bài còn lại:
Ngày Xuân Vui Cưới. Bài mở đầu tương đối thành công. Người múa lân chưa phải là cao thủ trong nghề nhưng cũng đạt được tiêu chuẩn tối thiểu. Bờm với cái quạt mo diễn hơi cứng. Chí Tâm và Sơn Ca vẫn còn phong độ, hát sống động và hợp đôi. Nói chung tiết mục mở đầu hay.
Nếu Xuân Này Em Đi Lấy Chồng - Tường Khuê. TK hát tách riêng ra với TN nghe đỡ bị boring. TK hát cũng được lắm nhưng bài này tiết tấu không có gì đặc biệt nên nghe xong không thấy có ấn tượng.
Ngày Xuân Thăm Nhau - Y Phụng. Welcome back to ASIA, Y Phụng. YP tuy không phải là một giọng ca gạo cội của ASIA, nhưng là một đóa hoa yêu kiều, cần thiết trên sân khấu ASIA. Sau một thời gian vắng bóng, YP vẫn quyến rũ.
Mùa Xuân Trên Cao, Tâm Sự Ngày Xuân - Hoàng Oanh và Trung Chỉnh. Cặp song ca gạo cội này hát vẫn còn hay lắm, nhưng Trung Chỉnh khi trình diễn, nét mặt nên bỏ thêm vô một chút hồn.
Em Đi Chùa Hương - Tâm Đoan. Bài này đã được nghe rất nhiều danh ca đã hát qua, và TĐ hát tuy có nét riêng nhưng theo ý cá nhân không hay bằng những version khác mà người viết đã từng nghe. TĐ múa đẹp, và giọng hát truyền cảm nhưng bị phần hòa âm có pha lẫn giọng nói và tiếng cười xen vô làm hơi bị bực mình khi coi bài này. Một sự sơ sót kỷ thuật trong một chương trình tương đối bị nhiều sơ sót hơn những chương trình khác.
Như Giọt Sầu Rơi - Hồ Hoàng Yến. Đạo diễn sắp cảnh mở đầu rất nghệ thuật dùng cùng loại vải cho cái áo của HHY và cái màn background nhìn có nét đặc biệt. HHY cất giọng lên là đã thấy hay, nhưng không biết có phải vì phần hòa âm hay không mà bài này nghe không thấy phê như mong đợi. Nếu hòa âm nhẹ nhàng hơn và nâng bổng giọng HHY thì tin rằng sẽ hay hơn. Loại nhạc này, cho Trúc Hồ hòa âm có thể hợp hơn Sỹ Đan.
Whisper - Trish. Giọng Trish như thì thầm, nhẹ như gió thoảng, nhưng hình như khi hát nốt cao bị hơi khàn. Phần trình diễn fashion show Nhã Khanh tương đối thành công. Các model mặc những bộ thiết kế thời trang dạ hội VERY sexy and attractive, nhìn rất đẹp mắt.
Mừng Xuân - Y Phương. Giọng YP trong, mượt mà và hát những nốt cao xuất sắc. Có điều bài này tiết tấu hơi nhanh và melody không có gì đặc biệt nên nói chung bài hát không nằm trong top ten. Sorry YPhương. Hy vọng các fan khác của YP sẽ thích bài này.
Tôi Chưa Có Mùa Xuân - Giang Tử. Giọng GT còn mạnh và truyền cảm lắm. Bài này nghe hay, nhưng vì đã được hát khá nhiều, và gần đây trên ASIA, nên bớt thấy có hứng nghe lại.
Hài kịch Quang Minh, Hồng Đào. Vai bê-đê đã được khai thác khá nhiều trong quá khứ, coi hồi riết ngán. Hồng Đào tuy vẫn diễn hay nhưng không xuất sắc như những lần trước. Hà Thanh Xuân tuy lần đầu xuất hiện nhưng diễn tự nhiên, có tự tin. Good job. Có điều hành động dùng tay che mặt hơi bị lạm dụng. Đoàn Phi trong phần nói chuyện với mẹ cần phải bỏ thêm cảm xúc vô cả lời nói và ánh mắt. Nói chung kịch lần này chỉ bình thường, không hay không dở.
Nụ Tầm Xuân - Thanh Lan, Vũ Khanh. Nụ Tầm Xuân là bài hát mà người viết đề nghị trong chương trình lần này nhưng nếu cho Nguyễn Hồng Nhung và Lâm Nhật Tiến hát và diễn thì có lẽ còn vui hơn. Trong DVD 63, Nguyễn Hồng Nhung trong vai người yêu lẵng lơ qua bài "Mình Ơi Em Chẳng Cho Về" níu kéo người tình Lâm Nhật Tiến thì trong DVD 67, vì anh chàng Lâm Nhật Tiến đã thờ ơ nên Nguyễn Hồng Nhung đành phải đi lấy chồng (và ở cả ngoài đời). Tình cờ hai người gặp lại và nuối tiếc tại sao LNT lại không đem trầu cau cưới hỏi để NHN bây giờ trong cảnh cá chậu chim lồng với người khác. Trở lại với Vũ Khanh và Thanh Lan. Về diễn thì hai người là cao thủ trong lãnh vực này, nhưng người viết thấy vai Thanh Lan có một chút hơi lẳng lơ, nhí nhảnh, vui vẻ; tuy có một chút luyến tiếc nhưng vẫn too happy, không giống như là bị cảnh cá chậu chim lồng. Còn vocal của Vũ Khanh thì lúc nào cũng hay, khỏi bàn. Nói chung, đây là một trong những bài hay trong chương trình.
Angel - Cardin. Bài hát hay, vũ đạo vui nhộn, hòa âm xuất sắc. Một trong những bài hay mà người viết đã coi hai lần tuy rằng cá nhân không phải là fan của Cardin. Good job.
Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa - Lâm Nhật Tiến. LNT giọng điêu luyện, hát hay, có hồn. Trước đây đã được nghe hai giọng nữ Thiên Kim và Y Phương hát bài này trên sân khấu ASIA thì nay được nghe giọng nam. Về vocal thì LNT hay khỏi nói. Nhưng một điều không thích lắm: phần cuối cho người đẹp trong ôm vòng tay cười tình tứ không thích hợp cho lắm với tâm tình của bài này.
Gọi Anh Mùa Xuân - Lâm Thúy Vân. LTV hát và trình diễn đầy cảm xúc. One of the best vocal of the show.
Khúc Hát Ân Tình - Hà Thanh Xuân. Lần đầu xuất hiện trên sân khấu ASIA, HTX đã chứng tỏ bản lãnh của mình qua hai vai, kịch và hát. Trúc Hồ giao cho cô một bài đơn ca kết thúc chương trình có lẽ hơi quá. Nếu hát tứ ca chung với Lâm Nhật Tiến, Quốc Khanh, Băng Tâm thì tin rằng sẽ vui nhộn và hay hơn nhiều. HTX có chất giọng, hát vững. Nhưng với người viết, bài hát này chưa gây được ấn tượng cho lắm.
TT ASIA
|