View Single Post
Default Bắc Kinh chặn tin Ai Cập nổi dậy
Old 02-01-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,494
Thanks: 11
Thanked 14,071 Times in 11,234 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
BẮC KINH (AP) - Giới kiểm duyệt ở Trung Quốc hiện đang chặn chữ “Egypt-Ai Cập” trên các trang ‘microblogging’ ở quốc gia này, một chỉ dấu cho thấy thành phần lãnh đạo đảng Cộng Sản Trung Quốc lo sợ tình trạng bất ổn sẽ khuyến khích có những đòi hỏi cải cách chính trị tương tự ở Trung Quốc.

Giới chức kiểm duyệt mạng Internet hôm Chủ Nhật cũng có vẻ đã xóa hầu hết các lời bình luận bên dưới một số bản tin ít oi liên quan đến vụ nổi dậy, phần lớn do Tân Hoa Xã, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, đưa ra và được đăng tải trên các trang tin tức Trung Quốc từ mấy ngày qua.

Việc kiểm soát chặt chẽ tin tức online cho thấy sự lo ngại của nhà nước là tin tức qua Internet đang cho người dân Trung Quốc các dữ kiện và cách thức hành động có thể thách đố chính quyền độc tài như đã thấy ở các quốc gia khác trong những năm gần đây.

Chính quyền Trung Quốc cũng gia tăng các nỗ lực kiểm soát Internet sau các cuộc “cách mạng màu - color revolutions” trong các quốc gia thuộc Liên Bang Xô Viết trước đây, trong thời gian từ 2003 đến 2005 cũng như các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Iran năm 2009. Chính quyền Bắc Kinh ngăn chặn hoàn toàn việc sử dụng Internet trong mấy tháng khi xảy ra cuộc nổi dậy của người dân thiểu số vùng Tân Cương năm 2009.

Trung Quốc nay có vẻ tăng cường việc kiểm soát truyền thông, nhất là hệ thống Internet, trước ngày có cuộc đại hội đảng vào năm tới để chọn thành phần lãnh đạo mới.

Trung Quốc, vốn có mối quan hệ ngoại giao chặt chẽ với Ai Cập và từng bán hàng triệu dollars võ khí cho quốc gia này, cũng đưa ra lời khuyến cáo kiều dân của mình tại Ai Cập hôm Chủ Nhật về tình hình bất ổn hiện nay.

Hệ thống truyền thông Trung Quốc chỉ loan tải giới hạn tình hình ở Ai Cập, dựa trên các bản tin do Tân Hoa Xã đưa ra, không đăng tải nơi trang nhất và cũng không có lời bình luận gì.

Giới chức kiểm duyệt trong khi đó cũng theo dõi các trang mạng rất sát để không xảy ra việc bình luận về những gì đang xảy ra ở Ai Cập hay so sánh với tình hình Trung Quốc.

(V.Giang/Nguoiviet)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.JPG
Views:	22
Size:	4.2 KB
ID:	259834  
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.10898 seconds with 11 queries