Ông Gaddafi ngả theo Mỹ?
Cựu nghị sĩ Delaware County Curt Weldon nói rằng ông đến Libya là để thuyết phục ông Moammar Gadhafi từ chức. Việc này ít nhiều cũng gây bất ngờ cho Pháp và Liên Quân, có lẽ vì vậy mà chuyến viếng thăm được thông báo là mang tính cá nhân.

Weldon and Gadhafi in 2004
Bị ám ảnh bởi cuộc chiến tranh Apganistan, Iraq cho nên Mỹ đã né tranh vai trò chủ đạo trong cuộc chiến tranh Libya. Tuy nhiên Mỹ có thể đã có dủ thời gian để nghĩ lại, và có thể ông Gaddafi sẽ có một sự lựa chọn hợp lý nhất trong các phương án hiện nay.
Ông Curt Weldon đã từng đến Libya để thuyết phục ông Gaddafi từ bỏ chương trình hạt nhân. Lần này ông đến Libya với một sứ mệnh mới, mà nội dung của nó vẫn còn đang được giữ bí mật. Theo hãng tin RIA của Nga thì cựu nghị sỹ Mỹ, ông Curt Weldon, tới Libya theo lời mời của chính quyền nước này để cố gắng giải quyết tình hình bằng con đường ngoại giao thông qua đàm phán với các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có tổng thống Obama.
Có tin rằng ông Gaddafi gửi thư cho Tổng thống Mỹ, và không loại trừ khả năng lá thư có chứa đề xuất của Gaddafi cho các điều kiện thiết lập một lệnh ngừng bắn và bắt đầu tìm kiếm một thỏa hiệp với phe đối lập.
Tin dịch (VIT)
Nguồn Mysouth