View Single Post
Old 04-14-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,234
Thanks: 11
Thanked 13,947 Times in 11,130 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Hút thuốc phiện thay... ăn quà vặt

Theo báo cáo thường niên của Liên Hợp Quốc, Afghanistan trong những năm gần đây luôn là nơi trồng và cung cấp thuốc phiện lớn nhất thế giới, cung cấp 90% nguyên vật liệu để chế xuất ra ma túy được buôn bán trên khắp hành tinh.

Thuốc phiện là nguồn thu nhập chính của người dân ở các khu vực trồng cây anh túc tại Afghanistan và của cả lực lượng Taliban. Trong những ngôi làng ở vùng núi hẻo lánh tại đất nước này, nạn nghiện thuốc phiện đang lan rộng, ăn rễ sâu vào nhiều gia đình.


Một nửa trong số 1.850 người làng Sarab, phía bắc của Afghanistan là nô lệ của “nàng tiên nâu”, trong số đó có các cụ ông râu bạc, những đứa trẻ ranh, đám thanh niên và không hiếm phụ nữ.


Tại phương Tây, ma túy bắt nguồn từ giới trẻ, còn ở Afghanistan nó có tính huyết thống, mẹ truyền sang con gái, cha truyền cho con trai. Nó biến những ngôi làng như Sarab trở thành biểu tượng của sự nghèo khổ, tuyệt vọng.


Sản xuất thuốc phiện tăng mạnh tại Afghanistan. Điều này đã được ông Viktor Ivanov, người đứng đầu Cơ quan kiểm soát ma túy Liên bang Nga tuyên bố trong chuyến thăm Bishkek (Kyrgyzstan).


Theo lời quan chức, một phần đáng kể thuốc phiện Afghanistan đã lọt qua biên giới Nga. Chỉ trong hai tháng qua, Nga thu hồi gần một tấn chất độc hại này.


Khối lượng ma túy vận chuyển từ Afghanistan lên các nước phía bắc mỗi năm ước tính trị giá khoảng 20 tỷ USD. Chủ yếu trong số này được đưa qua các nước cộng hòa Trung Á vào Nga.


Nguồn tài chính thu được từ việc sản xuất và bán các chất ma tuý được các nhóm tội phạm, có mục tiêu gây bất ổn định tình hình ở Trung Á sử dụng.


Ở một số tỉnh, thành đang trồng cây thuốc phiện, những người nông dân ở đó buộc phải bán con gái mình chỉ để trả những khoản nợ ngập đầu và làm giàu cho những kẻ buôn bán ma túy.


Đến nỗi Tổng thống Hamid Karzai mới đây phải lên tiếng: "Tôi kêu gọi đồng bào đừng vì nợ phải gả con đi, không bán con gái cho những ông già, đừng đẩy chúng vào chuyện hôn nhân cưỡng ép".


Trong nhiều năm, Mỹ và các đồng minh thuộc khối NATO bắt buộc phải khống chế hoạt động buôn bán thuốc phiện ở Afghanistan vì lo sợ nàng tiên nâu sẽ quyến rũ binh lính của họ.


Cứ đến mùa thu hoạch hàng năm, tại những nơi trồng và sản xuất thuốc phiện tại Afghanistan, trẻ em sẽ được bố mẹ cho hút để thay... ăn quà vặt.

Quế Mai (Theo Kuaibao)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nguoiduatin-anh-9.jpg
Views:	14
Size:	57.4 KB
ID:	278054  
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.04532 seconds with 10 queries