R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 34
|
Cá Cóc kho nước dừa
Cá cóc là một loài thủy sản sinh sống trên các sông rạch ở Long An. Nhiều nhất là trên tuyến sông cổ Chiên, đọan từ cầu Mỹ Thuận chạy dài đến phà Đ́nh Khao. Loài cá này có đặc điểm là khó lai tạo và lâu lớn, nên đă có nhiều nơi nuôi thử nghiệm nhưng không thành công. Chính những "nhược điểm" đó đă biến cá cóc trở nên "danh giá " hơn.
Cá cóc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, nhưng có lẽ "ấn tượng" nhất là món cá cóc kho nước dừa, một "đặc sản" của Long An được nhiều thực khách ưa thích.
Cá tươi được làm sạch, cắt đôi, ướp nhẹ một ít gia vị như: nước màu, muối, đường, bột ngọt, tiêu, gốc hành tươi giă nhuyễn.... Bắc nồi nước dừa xiêm tươi lên bếp lửa than hồng, nước sôi ta nhẹ nhàng để cá vào cho lửa riu riu. Khi kho chỉ để nước ngập vừa ḿnh cá, cá được trải đều không chồng lên nhau, thêm ít gia vị sao cho vừa miệng, sau thời gian tiếng ục ục sôi ta trở bề cho cá chín thấm đều, tất cả ḥa quyện thành một mùi thơm đặc trưng đủ sức chinh phục tất cả mọi người.
Món cá cóc kho nước dừa mà ăn với cơm nóng gạo thơm th́ c̣n ǵ sánh bằng, nhưng vẫn chưa đủ nếu thiếu dĩa dưa giá chua và xoài bằm, món dưa chua rất được mọi người khắp nơi ưa thích, v́ dễ làm, ăn ngon lại không ngán. Chỉ nh́n dĩa dưa chua mà đă thấy kích thích dịch vị, bởi cải bẹ, dưa leo, tỏi ngâm xắt mỏng, ít sợi cà rốt, vài lát củ hành tuơi, những sợi ớt chín bỏ hột trộn đều với giá sống. Gía sống vừa có tính chất của đậu xanh lại vừa có tính chất của mầm chồi đang phát triển nên chứa nhiều chất vitamin và các men tiêu hóa, lại có vị ngọt the nên ăn rất mát, giải nhiệt và độc tố. Sẽ không thừa nếu có thêm dĩa nước mắm trong với ớt bằm, c̣n nếu có được buồng trứng vàng ươm của nhờ sự hoàn thiện từ khâu chọn hột gạo làm ra cọng bánh tới nồi nước lèo cùng tuyệt kỹ pha chế của các đầu bếp trứ danh đất Mỹ Tho như: Phánh Kư, Nam Sơn, Tuyền Kư... cùng các lớp thợ nấu sau này.
Nhiều người cho biết, hủ tiếu ngon nhất phải là loại làm bằng gạo G̣ Cát (đặc sản như tàu hương, nàng thơm chợ Đào). Đây là vùng trồng lúa thơm địa phương của xă Mỹ Phong, ngoại thành Mỹ Tho. Cũng cần nói thêm, gạo G̣ Cát làm bún, bánh tráng, bánh nghệ nức tiếng ở Mỹ Tho hơn 40 năm nay. Nhưng hủ tiếu ngon phải là bánh khô, khi nấu trụng sơ nước sôi, tươm mỡ hành phi, cọng trong bóng, bắt mắt.
Hồi trước hủ tiếu Mỹ Tho ngoài thịt, ḷng c̣n có con tôm chẻ đôi bày trên mặt, trông ngon mắt. Giờ để giá thành hợp túi tiền của số đông, người ta thay bằng sườn, cặp trứng cút .
Ngón gia truyền không ai chịu hé răng. Hơn kém nhau c̣n tuỳ thuộc vào nồi nước lèo. Về cơ bản, chất ngọt của nước lèo từ xương ống hầm kỹ, thịt và khô mực nướng, cùng một số nguyên liệu, gia vị đặc trưng, được các đầu bếp gia giảm theo khẩu vị khách hàng của ḿnh. Mỗi lần mở nồi hầm chan bánh, hương thơm ngào ngạt mời gọi khách làm nhiều người qua đường cầm ḷng không đậu. V́ vậy, dù hàng quán khu vực Cầu Quay - Mỹ Tho tuềnh toàng, thực khách vẫn cứ nườm nượp. Thậm chí, trong cẩm nang của nhiều hăng du lịch lữ hành quốc tế giới thiệu hẳn tên những hiệu ăn nổi tiếng của nơi đây.
Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn đặc sản đậm đà tính dân tộc luôn gợi nhớ đối với những ai đă từng tri âm tri kỷ với đất Mỹ Tho. Thật hiếm có món ăn nào làm theo cách thức của người dân Nam bộ lại vừa miệng cả giới Tây, Tàu.
theo Dreamtravel
|