BẮC KINH (TH) - Trung Quốc một mặt đưa thêm tàu tuần tới khu vực biển Ðông như một sự gia tăng đe dọa Việt Nam, một mặt kêu gọi Ðài Loan hợp tác để bảo vệ “Lưỡi Bò.”
Một căn cứ quân sự của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa, nơi Việt Nam, Phlippines, Ðài Loan, Brunei cùng tuyên bố có chủ quyền. (Hình: STR/AFP/Getty Images)
Hành động này cho thấy tình hình biển Ðông căng thẳng mỗi ngày thêm một ít cường độ chứ không phải ngược lại.
Báo South China Morning Post (SCMP) trích lời Dương Nghị, phát ngôn viên của Ðài Loan Vụ của Bắc Kinh, đưa ra hôm 15 tháng 6, nhân dịp cả Trung Quốc lẫn Ðài Loan đều lên tiếng lập lại lời tuyên bố xác nhận chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, khu vực có tiềm năng dầu khí rất phong phú.
Dương Nghị nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng: “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các quần đảo trên biển Ðông và các vùng nước chung quanh.”
Nghị nói thêm: “Người ở cả hai bên eo biển Ðài Loan đều có trách nhiệm bảo vệ chúng.”
Trong ngày 15 tháng 6, Bắc Kinh đã đưa một tàu tuần lớn tới Singapore đi qua biển Ðông trong khi Ðài Loan loan báo sẽ đưa chiến hạm trang bị hỏa tiễn và chiến xa đến bảo vệ đảo Thái Bình (Itu Aba), đảo lớn nhất và duy nhất mà Ðài Loan chiếm giữ ở quần đảo Trường Sa.
Trên đảo này, Ðài Loan đã xây dựng phi trường và nhiều cơ sở, công sự phòng thủ.
Một số chính trị gia ở Ðài Bắc đã đả kích nhà cầm quyền Ðài Loan là đã im lặng trong cuộc tranh chấp. Tuy nhiên, vẫn chưa thấy Ðài Bắc nói gì về đề nghị hợp tác của Dương Nghi.
Căng thẳng biển Ðông ngày càng gia tăng từ cuối tháng 5 đến nay, cứ mỗi ngày lại có tin tức với dấu hiệu thêm cường độ.
Tàu của Trung Quốc phá đám và cắt cáp thăm dò dầu khí của Việt Nam hai lần ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Ðể đáp trả, Việt Nam tập trận hải quân bắn đạn thật ngoài khơi miền Trung và ra nghị định tiêu chuẩn gọi nhập ngũ trong thời chiến.
Hai lần dân chúng Việt Nam biểu tình tự phát ở cả Sài Gòn và Hà Nội hôm 5 và 12 tháng 6 cũng làm cho Bắc Kinh lo ngại.
Trong khi đó, Philippines cho tàu nhổ các cọc cắm trên một bãi đá ngầm nhiều phần được hiểu là “nước lạ” lén lút mang tới vì nước này từng phản đối Trung Quốc về chuyện này cách đây không lâu.
Philippines cũng đổi tên biển Ðông thành “Biển Tây Phi Luật Tân” mà xưa nay vẫn được vẽ trên bản đồ thế giới là “Biển Nam Trung Hoa.”
Ông Jon Huntsman, cho tới thời gian gần đây là đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, nói trên một diễn đàn ở Mỹ rằng sự căng thẳng ở khu vực tạo “cơ hội vô cùng lớn lao cho Hoa Kỳ nâng mối quan hệ với vùng Ðông Nam Á Châu.”
Ông cho rằng 4 nước tranh chấp biển Ðông với Trung Quốc đều sợ phải đối diện với Trung Quốc một mình nên Hoa Thịnh Ðốn có thể hậu thuẫn cho họ “qua giải quyết vấn đề đa phương.”
(TN/Nguoiviet)