HÀ NỘI (TT) - Tiết lộ mới của Sở Nội Vụ thành phố Hà Nội cho hay, chỉ có 12.5% sinh viên tốt nghiệp đại học hạng thủ khoa chịu ở lại Hà Nội làm việc.

Cảnh đẹp hồ Gươm, Hà Nội. (Hình: Internet)
Chủ tọa cuộc họp báo giới thiệu chương trình vinh danh các thủ khoa đại học tại địa phận Hà Nội sáng 17 tháng 8, bà Nguyễn Thị Kim Dung - phó phòng đào tạo Sở Nội Vụ Hà Nội cho biết chỉ có 100 trên tổng số 800 thủ khoa suốt 7 năm qua chịu ở lại làm việc tại Hà Nội.
Bà Dung còn cho biết, các công ty, cơ quan hành chính tại Hà Nội được lệnh ưu tiên tuyển mộ các sinh viên tốt nghiệp thủ khoa các trường đại học ở Hà Nội. Các đơn vị này gồm nhiều ngành khá hấp dẫn như tài nguyên-môi trường, kiến trúc, công nghệ thông tin, luật, quản lý hành chính... chưa kể những lời hứa hẹn có nhiều ưu đãi về lương bổng, phúc lợi xã hội, v.v.
Tuy nhiên, trong khi hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp đại học khác tranh giành nhau tìm một chỗ làm như thế thì 700 sinh viên thủ khoa lắc đầu nguầy nguậy trước những lời mời mọc ngọt ngào.
Bà Dung không nói rõ lý do vì sao các sinh viên tốt nghiệp thủ khoa các trường đại học ở Hà Nội không chịu làm “đầy tớ nhân dân” tại quê mình. Bà này chỉ tiết lộ chút chút, nói rằng các thủ khoa tốt nghiệp ở trong nước xong lại muốn đi du học hoặc đi các tỉnh khác để xin việc làm chứ không “mặn mà” với công việc ở Hà Nội.
Liệu Hà Nội có xem xét lại những điều lợi hại và nguyên nhân để “chảy máu chất xám” qua sự kiện nói trên hay không hay lại coi đó là sự kiện “bình thường,” và “biết rồi nói mãi khổ lắm”.
(P.L.)