View Single Post
Old 09-04-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,365
Thanks: 11
Thanked 13,964 Times in 11,142 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Phe nổi dậy bao vây Bani Walid

Hàng trăm binh sĩ của chính phủ lâm thời chuẩn bị tiến vào thị trấn Bani Walid, một trong những trọng điểm cuối cùng của Đại tá Muammar Gaddafi.
Lực lượng nổi dậy bao vây ba mặt của thị trấn sa mạc này và cảnh báo phe trung thành với ông Gaddafi hãy đầu hàng nếu không sẽ bị tấn công.

Tin cho hay hai người con trai của lãnh tụ bị lật đổ đã đi qua thị trấn này khi họ rời bỏ Tripoli.

Một số tin nói rằng các thành viên gia đình ông Gaddafi có thể vẫn còn trong Bani Walid.

Hôm qua chủ tịch Hội đồng Lâm thời NTC cho biết các lực lượng của họ cũng đã bao vây nơi sinh trưởng của ông Gaddafi là Sirte, cũng như Jufra và Sabha.

Chủ tịch NTC Mustafa Abdel Jalil nói các thị trấn được tiếp tế nhân đạo nhưng chỉ có một tuần để đầu hàng hầu "tránh đổ máu thêm".

Tránh đổ máu

Một chỉ huy của quân nổi dậy nói với BBC các lực lượng chống Gaddafi siết chặt vòng vây Bani Walid từ sáng hôm nay, chặn hết ba hướng bắc, tây và đông của thị trấn.

"Chúng tôi đang ở ranh giới giữa Tarhouna và Bani Walid," Moftah Mohammed cho BBC biết. "Chúng tôi đang phối hợp với quân nổi dậy ở Misrata. Chúng tôi hy vọng tiến vào thị trấn hôm nay hay ngày mai nếu đó là ý nguyện của Thượng Đế."

Tin trước đây nói rằng con trai Gaddafi, Saif al-Islam và Mutassim Gaddafi đã cố thủ trong thị trấn với các tay súng trung thành và chuẩn bị đánh trận cuối cùng tại đây.

Nhưng tình hình nay không rõ theo phóng viên BBC ở Tripoli Kevin Connolly, với lực lượng trung thành tuyệt đối với ông Gaddafi đã rời bỏ Bani Walid trong khi các nhóm còn ở lại thì muốn đàm phán.

Phóng viên chúng tôi nghĩ rằng đang có nổ lực thương thuyết để tránh giao tranh lớn.
Dù gì thì theo các phân tích gia điều quan trọng là các lực lượng của chính phủ lâm thời phải củng cố sự kiểm soát trên toàn quốc để một tân chính phủ có ý nghĩa có thể được thành lập và xóa tan sự đe dọa từ chế độ cũ. Chiếm Bani Walid đóng vai trò then chốt trong mục tiêu đó.

Hiện tung tích của Đại tá Gaddafi vẫn chưa xác định được; phát ngôn nhân Moussa Ibrahim, nói với Reuters qua điện thoại rằng lãnh tụ bị lật đổ của Libya vẫn còn trong nước và được những người trung thành bảo vệ an toàn.

Hội đồng NTC trong lúc này đang thành lập một hội đồng an ninh tối cao để bảo vệ Tripoli.

Nhưng họ cho biết sẽ không dời Benghazi về Tripoli cho đến tuần sau, và ông Jalil là người cuối cùng rời bản doanh của phe nổi dậy.

Điều đó có nghĩa có thể có sự trì chậm trong việc phe đối lập thành lập tân chính phủ khiến người ta lo sợ có khoảng trống quyền lực ở thủ đô, phóng viên chúng tôi nói.

theo bbc
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	110904082209_bani_walid_304x171_afp.jpg
Views:	7
Size:	29.2 KB
ID:	314327  
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.04299 seconds with 10 queries