- Một lô trực thăng mới gồm 6 chiếc Mi-28N đã đã được gửi tới trung tâm đào tạo phi công của Nga ở ngoại ô thành phố Moscow, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga- Đại tá Vladimir Drik cho biết.
MI-28N được trang bị hai động cơ TV3-117VMA có công suất 2.500 sức ngựa, giúp máy bay có thể bay lùi, bay ngang, thực hiện góc lượn 45 độ trong vòng một giây, đạt trọng lượng cất cánh tối đa 11.500 kg với khả năng mang tải đến 2.350 kg vũ khí các loại. Loại động cơ này cho phép MI-28N có thể đạt tới vận tốc 300 km mỗi giờ và tầm hoạt động lên tới 1.100 km
Các máy bay trực thăng đã được gửi đến các trung tâm đào tạo Torzhok để cải thiện chương trình đào tạo góp phần nâng cao năng lực của các phi công Nga"- Đại tá Vladimir Drik nói thêm.
Vũ khí chủ yếu của MI-28N là 16 tên lửa siêu âm 9M120 Ataka-V dẫn bằng lệnh vô tuyến, có khả năng chống nhiễu cao, với tầm bắn lên tới 8 km. Tên lửa có thể phá hủy các loại vỏ giáp xe tăng, xe bọc thép, kể cả vỏ giáp phản ứng nổ với độ dày bọc thép lên tới 1.000 mm.
Những chiếc Mi-28 được bàn giao cho Không quân Nga lần đầu tiên vào năm 2009. Tổng cộng đã có 24 chiếc Mi-28 trong biên chế quân đội Nga tính đến tháng 2 năm 2011. Mi-28N là phiên bản mới nhất của loại máy bay này phát triển từ những chiếc Mi-28 trước đây được sản xuất ở nhà máy Rostvertol ở miền Nam nước Nga. Được biết đến với biệt danh là Night Hunter (Thợ săn đêm) với nhiệm vụ chính là tìm kiếm, tiêu diệt các loại xe tăng, trực thăng, lực lượng mặt đất của địch trong mọi điều kiện thời tiết.
Mi-28N có thể mang 80 rocket S-880 mm, hoặc 20 rocket S-13 122 mm, hoặc 2 rocket S-24B 240 mm, 8 tên lửa không-đối-không tự dẫn hồng ngoại Igla. Ụ pháo cơ động NPPU-28N lắp 1 pháo tự động 2A42 30 mm (cơ số 250 viên) được gắn dưới mũi máy bay.
Ngoài ra, Mi-28N còn được trang bị 2 thùng treo UPK-23-250 lắp pháo GSh-23L 23 mm (cơ số 250 viên), 2-4 thùng KMGU-2 chứa mìn và bom con, bom cháy ZB-500, bom 250 và 500 kg, hệ thống phòng thủ thụ động chống tên lửa…
Gần đây, vào năm 2009 và đầu 2011, hai chiếc Mi-28N đã bị hư hỏng nặng trong các lần bay huấn luyện.
Mi-28N được trang bị hệ thống điện tử hàng không tổng hợp, cho phép tiến công ngày và đêm, trong mọi thời tiết kể cả bão cấp 7 và 8, ở độ cao thấp khác nhau.
Nhờ sử dụng hệ thống tránh chướng ngại vật tự động, kết cấu hình cánh quạt giảm tín hiệu radar nên MI-28N có thể bay cao dưới 20 mét mà vẫn không bị hệ thống phòng không (radar) phát hiện.
Buồng lái MI-28N được bọc thép, kính chắn gió đặc biệt, cho phép chống lại những loại đạn cỡ 7,62 mm, 12,7 mm hoặc các mảnh đạn pháo 20 mm. Hệ thống bảo vệ trong buồng lái cho phép các phi hành đoàn có thể sống sót khi gặp trục trặc trong quá trình hạ cánh hoặc bị đối phương bắn hạ ở tầm thấp.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga có kế hoạch sản xuất và trang bị thêm từ 45 đến 67 chiếc Mi-28N trong vài năm tới để thay thế tất cả các trực thăng Mi-24 có trong biên chế cho đến thời điểm trước năm 2015.
Phú nguyễn
(Theo Ria, Mil)