Ít giờ sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt chống Tehran, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố hành động của Mỹ là không thể chấp nhận và trái với pháp luật quốc tế.
(ĐVO) Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, chỉ trích hành động của chính quyền Mỹ gián tiếp đẩy tiến trình đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran xa rời mục tiêu đối thoại. Theo bà Maria Zakharova, tăng cường biện pháp trừng phạt và áp lực đối với Iran sẽ không thể khiến chính quyền Tehran ngồi vào bàn đàm phán.
Tuyên bố cứng rắn của Moscow đưa ra sau khi Washington ra tối hậu thư yêu cầu Tehran phải dừng chương trình hạt nhân của mình, muộn nhất là đến mùa xuân năm 2012, bằng không, sẽ bật đèn xanh để Israel tấn công Iran. (>> chi tiết)
Trong khi Mỹ và Israel liên tục bóng gió về một cuộc can thiệp quân sự toàn diện nhằm vào Iran, thì Nga kiên định theo đuổi chính sách ngoại giao trong vấn đề hạt nhân của Iran.
Nga kiên định giải pháp ngoại giao trong vấn đề hạt nhân của Iran.
Moscow cho rằng, Iran đã ký vào Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân, vì vậy chính quyền Tehran sẽ luôn đảm bảo không vi phạm những thỏa thuận đó.
Phát biểu trên
Đài tiếng nói nước Nga, ông Vladimir Avetchev, Hội đồng về Chính sách đối ngoại và Quốc phòng trực thuộc Văn phòng Tổng thống Nga, nhận định: “Chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân cần phải là nòng cốt bất di bất dịch và được đảm bảo tuân thủ nhất quán. Trong trường hợp này, Iran chính là quốc gia để cộng đồng quốc tế kiểm nghiệm trên thực tế, xem có thể đảm bảo những chế độ cam kết đến đâu. Chúng ta cần nhớ rằng ở đây nói về một quốc gia đã ký vào Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Và nếu như có vi phạm, thì ngăn chặn sự lây lan phổ biến vũ khí hạt nhân sẽ rất khó khăn”.
Hiện tại “hồ sơ hạt nhân Iran” vẫn nằm trong khuôn khổ IAEA và chưa chuyển tới Hội đồng Bảo an. Điều đó có nghĩa là Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế sẽ tiếp tục các công việc với Iran bằng giải pháp ngoại giao.
Moscow hy vọng, trong tháng 12/2011, IAEA sẽ dàn xếp cuộc gặp giữa đại diện chính quyền Tehran với nhóm 6 nước trung gian về vấn đề hạt nhân của Iran.
Tùng Dương - ĐấtViệt