View Single Post
Old 01-25-2012   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 74
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Default Bức thư xúc động du học sinh gửi mẹ ngày Tết

Đêm 30 nơi xứ người, cả bọn quây quần nghe bài “Xuân này con không về”, một số thằng lẩm nhẩm hát theo, con bỗng thấy sống mũi ḿnh cay cay. Ngoảnh sang, mấy thằng bạn nước mắt cũng rơi từ lúc nào….
Mẹ, đây sẽ là cái Tết thứ 6 con ăn Tết mà không được quây quần gia đ́nh. Qua 5 cái Tết con tưởng ḿnh sẽ cứng cỏi hơn, sẽ chai sạn hơn, sẽ bớt đi nỗi nhớ nhà. Vậy mà, hôm qua, lúc mẹ gọi sang bảo ở nhà đă là 29 Tết rồi đấy, con bỗng thấy chạnh ḷng đến thế.


Chiều Matxcova lạnh buốt, ḍng xe cộ ồn ào và ḍng người xa lạ hối hả như bao ngày b́nh thường, với họ Tết “ta” chẳng có ư nghĩa ǵ. Chỉ có con ngồi một ḿnh mân mê tách cà phê trong quán vắng, lang thang trong kư ức về một miền xa thẳm.
Nơi ấy có tiếng cười khanh khách, gịn tan của các em, có dáng người liêu xiêu của mẹ mỗi phiên chợ Tết. Gánh hàng trĩu trịt trên vai mẹ, nào lỉnh kỉnh lá dong, gạo nếp, thịt lợn, đồ hàng mă, quần áo mới cho chúng con và cả một cành đào nho nhỏ, phơn phớt hồng… Nơi ấy, có lũ trẻ con quấn quanh chân bố để ṿi tiền mừng tuổi, có nụ cười móm mém nhai trầu của bà… Những kư ức tuổi thơ tưởng như đă lăng quên nay bỗng trở về vẹn nguyên đến thế.
Cảnh đón Tết của du học sinh Nga.
Ngày con lên máy bay sang Nga cũng là một ngày giáp Tết và rét mướt. Con vẫn nhớ mắt mẹ rưng rưng, nắm chặt tay con mà xót xa: “Sắp Tết rồi mà phải xa nhà, khổ thân con quá…” rồi cứ thế nức nở. Bố phải kéo mẹ lại để con kịp giờ lên đường.
Khi ấy, thằng con trai 20 tuổi với bao niềm đam mê khám phá, bao háo hức nơi phương trời mới, chỉ vài ngày là con quên khuấy cả nỗi nhớ nhà. Con háo hức liên hệ với các bạn, háo hức đi thăm các con đường, những ngôi nhà cổ kính, đẹp như bức tranh mà ở Việt Nam con vẫn mường tượng. Tết đầu tiên xa nhà, con chỉ thoáng chút chạnh ḷng khi nhớ về giọt nước mắt của mẹ.
Nhưng đến Tết thứ hai, con mới thực sự thấm thía cái da diết nhớ về ngôi nhà ấm cúng, cái nỗi “thèm khát” được quây quần bên cả gia đ́nh.
Khi ấy, trường con có khoảng hơn chục học sinh người Việt. Bọn con mỗi đứa mỗi quê nhưng đă nhanh chóng kết bạn với nhau. (Ở bên này, bắt gặp tiếng mẹ đẻ là thấy thân thương như anh em ruột thịt rồi). Sát Tết, cả bọn họp lại lên kế hoạch đón giao thừa.


Ở Matxcova có rất nhiều những con phố người Việt. Tuy nhiên, để mua được đồng bánh chưng và cân gị lụa, chúng con cũng phải lặn lội mấy giờ đồng hồ trên tàu điện ngầm. Thế nhưng, bánh chưng ở đây người ta gói bằng giấy bạc, đun trong nồi áp suất và chắc chắn không ngon bằng bánh ở nhà ḿnh. Sau đó, để có bánh chưng xanh, bọn con lại phải chia nhau t́m ra khu chợ Việt mua lá dong với giá “cắt cổ” để bóc giấy bạc, bọc lại lớp bên ngoài cho đẹp đẽ hơn.
Cành đào th́ chúng con “sáng tạo” bằng các cành củi khô, rồi cắt dán hoa bằng giấy thủ công. Vậy mà cũng nom đẹp phết.

Mâm ngũ quả, bánh chưng, cân gị lụa do tự tay du học sinh làm cho cái Tết xa quê thêm ư nghĩa.
Đêm giao thừa cũng đầy đủ mâm ngũ quả, mứt Tết, bánh chưng, gà luộc, gị lụa, nem, thịt đông… thịnh soạn. Giao thừa ở nhà ḿnh là khoảng 8 giờ tối bên này, mấy đứa chúng con ngồi quây quần bên nhau đón Tết. Con gọi điện về nhà, lẫn trong lời dặn ḍ của mẹ vẫn c̣n nghe gịn tan tiếng pháo hoa nổ gịn giă.


Thế rồi, có đứa bật bài hát “Xuân này con không về”, mấy đứa lẩm nhẩm hát theo. Con bỗng thấy sống mũi ḿnh cay cay. Quay sang, mấy thằng bạn nước mắt cũng đă rơi từ khi nào.
Thế mà cũng qua 5 cái Tết rồi, cái Tết thứ 6 cũng sắp đến. Con biết giờ này mẹ đang tất tả đi chợ, bố th́ lo sửa lại cái mái nhà, c̣n các em th́ lau dọn nhà cửa cho sạch sẽ, tinh tươm. Mẹ vẫn bảo, Tết có vui đến mấy th́ niềm vui cũng không trọn vẹn v́ c̣n thương con bơ vơ nơi xứ người. Nhưng Tết này th́ khác, năm sau là con ra trường rồi, con sẽ được về bên mẹ và gia đ́nh. Con cũng biết, v́ thế, mẹ đem cả nỗi hân hoan này cho cái Tết năm nay.
Mẹ, chờ con, mẹ nhé!
Theo BĐVN
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nguoiduatin-120124HDduhocsinh01.jpg
Views:	13
Size:	119.6 KB
ID:	353489  
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.07729 seconds with 10 queries