View Single Post
Old 02-23-2012   #3
huonggiang4
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Jul 2010
Posts: 1,909
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 17
huonggiang4 Reputation Uy Tín Level 1
Default

Cán bộ thành chủ điền, bóc lột nông dân
Wednesday, February 22, 2012 6:08:35 PM

KIÊN GIANG (NV) - Thêm một câu chuyện khó tin mà có thật: cán bộ nhà nước thành chủ điền, c̣n nhà nông biến thành tá điền bị chủ nông bóc lột thậm tệ tại huyện Ḥn Đất, tỉnh Kiên Giang.

Gia đ́nh của ông Trinh trên mảnh đất thuê. (H́nh: Báo Tiền Phong)

Nạn nhân là ông Lê Quang Trinh 70 tuổi, cư dân xă Vĩnh Lợi, huyện Lấp Ṿ cho biết đă trở thành trắng tay v́ toàn bộ sản nghiệp về tay một cán bộ.
Theo báo Tiền Phong, ông Lê Quang Trinh cùng với vợ và năm người con, trai lẫn gái chưa kể dâu, rể, cháu nội-ngoại đă vay tiền ngân hàng để thuê 15 ha đất của ông Phạm Văn Khang, cán bộ pḥng Công Thương huyện Ḥn Đất.
Tiền vay ngân hàng không đủ, gia đ́nh ông Trinh phải cầm cố tất cả những sản nghiệp cuối cùng của ḍng họ để thuê thửa đất nói trên trong ṿng 3 năm.
Trong hợp đồng kư kết giữa đôi bên, gia đ́nh ông Trinh đồng ư nộp cho ông Khang mỗi năm khoảng 40 triệu đồng, tương đương 2,000 đô tiền thuê đất. Hợp đồng này c̣n ghi rằng, sau 3 năm, giá thuê đất sẽ tự động tăng gấp đôi nếu gia đ́nh ông Trinh c̣n muốn tiếp tục thuê.
Ông Trinh tâm sự: “Trong ṿng hai năm đầu, gia đ́nh tôi làm việc đến chai sần chân tay để đào gốc tràm, phát lau sậy, san lấp đất biến thành ruộng rồi xẻ mương rửa phèn.”
Ông Trinh cũng cho biết, gia đ́nh ông không trồng được lúa trong hai năm đầu. May sau đến năm thứ ba, cả nhà ông mới bắt đầu thu hoạch được những hạt lúa đầu tiên.
Đúng lúc đó, ông Khang nâng giá cho thuê đất lên từ 40 lên 65 triệu đồng cho năm thứ tư. Chỉ mười hai tháng sau, ông cán bộ chủ điền “thế hệ mới” lại nâng giá cho thuê đất - tính theo mẫu chứ không “khoán” gọn, lên 7 triệu đồng một ha, tức 105 triệu đồng, tương đương 5,000 đô một năm.
Ông Trinh đă dùng mọi lư lẽ, hết lời năn nỉ ông Khang khoan vội nâng giá đất nhưng không thành công.
Báo Tiền Phong c̣n cho biết, v́ quá lo buồn, ông Trinh gặp nạn phải cứu cấp tại bệnh viện Chợ Rẫy.
Ông Trinh c̣n cho biết đă khóc lóc, thở than, xin được thuê đất theo giá hợp đồng không được, trong khi gia đ́nh ông c̣n nợ hơn 25,000 đô tiền vay ngân hàng và tiền mua thóc giống. Chính quyền xă cố gắng ḥa giải cũng không thành v́ ông Khang quyết định thu hồi đất và kiện gia đ́nh ông Trinh ra ṭa.
Báo Tiền Phong c̣n cho biết thêm, trước đây chính quyền huyện Ḥn Đất giải thể các lâm trường làm ăn thua lỗ rồi lấy đất chia cho cán bộ, trong đó có ông Khang.
Theo dư luận, từ sau năm 1975, hầu hết cán bộ Việt Cộng ở miền Nam đều được chia ruộng đất rất lớn, được coi là “chiến lợi phẩm” sau chiến tranh. Trong khi đó, nhiều gia đ́nh nông dân đông con thiếu ruộng để làm, phải thuê lại đất của cán bộ để sinh nhai.
Một cuộc “đổi đời” đă làm khốn khó biết bao gia đ́nh nông dân lâu đời, trong đó có gia đ́nh ông Trinh như kể trên. (PL)

Đọc qua bản tin này có nên thoá mạ việt cộng không ?
huonggiang4_is_offline  
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.04337 seconds with 9 queries