View Single Post
Old 06-10-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,442
Thanks: 11
Thanked 13,979 Times in 11,153 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default 'Bạt vía' chuyện sống, ăn, ngủ cùng... người chết

Hỏi có cảm giác ǵ khi chung sống với cơi âm, anh Tĩnh nói: “Mấy tháng đầu cũng sợ thật, ban ngày đi làm, tối đến nằm ngủ giữa bốn bề là lăng mộ thấy cũng ớn lạnh... nhưng quen rồi...”.

Cơn lũ lịch sử năm 1999, biển xâm thực sâu hàng trăm mét, cướp đi hàng chục ha đất của bà con thuộc các thôn An Hải, Hải Thành, Minh Hải, Hải B́nh, Hải Tiến của xă Thuận An (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế).

Mất đất, việc làm không ổn định, anh em đông đúc… là t́nh cảnh chung của nhiều người nên họ quyết định dọn đến Nghĩa trang Âm Linh để chung sống với người đă khuất.

Anh Lê Chạy (39 tuổi) cho biết, gia đ́nh anh đến đây “lập nghiệp” từ năm 2000. Miếng đất gia đ́nh anh đang ở trước đây là một ngôi mộ lớn của một ḍng họ đă di dời sang địa điểm khác. Anh Chạy làm nghề đi biển, vợ anh bán bún trước nhà, cũng nằm trên đất Nghĩa trang Âm Linh, cuộc sống tạm bợ qua ngày.


Hai em bé chơi đùa ngay trên lăng mộ trong nghĩa trang.

C̣n anh Lê Đ́nh Tĩnh (33 tuổi), hàng xóm của anh Chạy cũng không hơn kém ǵ. Nhà anh Tĩnh chỉ vỏn vẹn 32m2, bằng phên tôn đă mục ruỗng, mái hiên đă bay mất mấy tấm. Mỗi khi trời mưa to, vợ con anh phải dắt nhau chạy nhờ hàng xóm.

Hỏi anh có cảm giác ǵ khi chung sống với cơi âm, anh Tĩnh nói: “Mấy tháng đầu cũng sợ thật, ban ngày đi làm, tối đến nằm ngủ giữa bốn bề là lăng mộ thấy cũng ớn lạnh, nhưng nghĩ lại, cuộc sống của ḿnh biết đi mô nữa nên đành liều như rứa. Bây chừ quen rồi, vợ con nó cũng quen rồi”.

Điều đáng nói, cả 20 hộ dân ở trong Nghĩa trang Âm Linh này đều không có nhà vệ sinh hợp chuẩn, hàng ngày họ “giải quyết nỗi buồn” ở phía sau hè, chỉ cách nhà độ 50m. Chị Quỳnh- một cư dân ở đây lư giải: “Đây là đất của người chết, của âm linh, họ cho ḿnh sống cùng là phúc đức lắm rồi, chứ xây nhà vệ sinh trên người họ th́ chắc bị quở chết” (?!).

Ai đi qua đây chắc hẳn cũng phải rùng ḿnh ớn lạnh khi thấy một băi toàn là giấy vệ sinh lẫn chất thải. Thương nhất là những đứa trẻ đang từng ngày sống trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh tối thiểu, những mầm bệnh, những hiểm họa rủi ro khác ŕnh rập các em từng giờ.

Tṛ chuyện với chúng tôi, ông Trần Trọng Châu – Trưởng thôn Hải Thành cho biết thêm: Trước đây, khi bà con dọn nhà đến nghĩa trang ở, chính quyền cũng có can ngăn nhưng v́ đất đai cũng như một số điều kiện khác chưa cho phép nên lănh đạo địa phương cũng lơ đi để bà con sống tạm. “Sống tạm” đă 12 năm trời, nay mấy chục hộ dân ở đây vẫn phải gồng ḿnh để “tạm sống” tiếp.

Theo Dân Việt
vuitoichat is_online_now  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	dv-nguoichet.JPG
Views:	7
Size:	162.4 KB
ID:	387217  
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.04749 seconds with 10 queries