PGS Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Hoành Khung nhận xét: “Tôi chưa bao giờ hiểu “canh gà” trong bài thơ trên là khái niệm chỉ thực phẩm, dù vài ba năm nay có nghe ai đó đâu đó hiểu theo cách này. Việc truy tìm đến tận cùng của một văn bản hay lật lại vấn đề “canh gà” có phải là món canh gà cũng là cái hay mà các nhà nghiên cứu có thể làm nhưng dẫu họ có tìm thấy cái gì đó chứng tỏ cụ Dương Khuê nói đến món “canh gà” thì điều đó cũng không thật sự ảnh hưởng lắm tới cách hiểu thông thường.
Nói tới nói lui, dốt vẫn hoàn dốt, mà là PGS Nhà giáo Nhân dân đó à nhe. Và, không chỉ 1 cô giáo, sau gần trăm năm trồng người, có thêm cả bầy khỉ.
Câu Canh Gà Thọ Xương con nít lớp 5 miền Nam, trước 75, không đứa nào dám nói đó là 1 món canh cả, nay có cả 1 bầy khỉ tra cứu để tìm ý nghĩa trên.
Last edited by tuhientram; 10-19-2012 at 04:25.
|