 
Bài  báo đã nói quá việc ăn thịt động vật hoang dã tại Việt Nam và nó đã  động tới tâm lý nhạy cảm cố hữu được gọi bằng cái tên "trái tai" hay  "thuốc đắng" của người Việt. Tuy nhiên, thông tin về những vụ đánh người  vô cớ, táo tợn và dã man cũng khiến chúng ta phải suy ngẫm. Mới đây,  chỉ vì đấm vào miệng 1 thanh niên vì cho rằng người đó đã "nhìn đểu"  mình khi đi chơi hội làng ở Hà Đông - HN, Nguyễn Viết Liên, SN 1994 đã  bị người này gọi bạn đến đánh, bổ cuốc vào đầu dẫn tới hôn mê vì chấn  thương sọ não, phải cấp cứu ở bệnh viện Hà Đông. 
 
 
Hay  như câu chuyện đau thương của chị Bùi Thị Bông (SN 1957, ngụ ở xóm Tâm  Phụ, thôn Nhơn Hòa II, Bình Sơn, Quảng Ngãi) diễn ra vào ngày 24/8/2012.  Thời điểm đó, hai vợ chồng chị Bông cùng 2 người làm thuê đang cắt lúa  trên cánh đồng ở xóm Lương Nông thì anh Thể phát hiện có con gà xuống ăn  lúa. Anh dùng cây đuổi con gà ra khỏi đám lúa, sau đó anh Thể chở lúa  về nhà, chị Bông và hai người làm thuê ở lại. Thấy con gà của mình bị  xua đuổi, Võ Chí Thông, SN 1996 tỏ ra tức giận, cầm dao đến gần chị Bông  hỏi con gà bị đuổi ở đâu. Chị Bông chưa kịp trả lời thì tên Thông đã  cầm con dao lao tới đâm một nhát chí mạng từ phía sau lưng khiến chị  chết ngay tại chỗ. 
 
 
Chiều  ngày 22/8/2012, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã mở phiên tòa xét xử  sơ thẩm bị cáo Nguyễn Tấn Biên (SN 1993) và Nguyễn Văn Bắc (SN 1982,  cùng ngụ xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) tội “Giết người”.  Trong lúc ăn nhậu, ông Thắng, bố vợ Bắc xảy ra mâu thuẫn với bạn rượu  là Nguyễn Đăng Vụ, SN 1962, dẫn đến xô xát. Nghe cha vợ bị đánh, Biên  liền chở Bắc qua nhà tìm ông Vụ tính sổ. Đến nơi, Biên hỏi ông Vụ: “Sao  ông dám đánh ba tôi dữ vậy?”, ông Vụ trả lời là lúc đó say quá nên xin  lỗi và chịu bồi thường cái điện thoại. Nghe vậy, Biên nói thêm vào: “Ông  đánh ba tôi chảy máu, đập điện thoại rồi nói say mà được hả?. Ông chặt  cánh tay đi mà xin lỗi”.
 
 
Cho  rằng, Biên và Bắc còn nhỏ mà nói hỗn, ông Vụ tức giận đấm vào mặt Biên  một cái và chạy vào nhà bếp lấy một con dao rựa. Biên và Bắc liền bỏ  chạy, ông Vụ đuổi theo một đoạn rồi dừng. Đến đầu đường, Biên nhặt một  đoạn cây gỗ dài một mét làm vũ khí rồi cùng Bắc quay trở lại. Khi vừa  thấy ông Vụ cầm dao rựa ra, Bắc dùng cây đánh 1 cái trúng đầu ông Vụ làm  ông ngã xuống đất. Thấy vậy, Biên chạy tới đánh tiếp một cái trúng  lưng. Hậu quả làm ông Vụ bị chấn thương sọ não, vỡ hộp sọ dẫn đến tử  vong.
 
 
  Trong bài viết gây tranh cãi của mình (Dù ngày càng thịnh vượng, thú ẩm  thực ở VN vẫn khác thường) đăng tải cuối tháng 1/2013 trên tờ Chicago  Tribune (Mỹ), GS Joel Brinkley tạo cho người đọc cảm giác người VN dường  như đã ăn thịt hết mọi loài động vật hoang dã. 
 
 
  Ông mở đầu bài viết bằng câu chuyện ông không hề thấy bóng dáng của  loài động vật nào ở Việt Nam vì người dân Việt đã ăn thịt hết cả. Bài  báo gây ra phản ứng giận dữ trên các diễn đàn và mạng xã hội vì cho rằng  "sỉ nhục" Việt Nam. Thực tế cái sự ăn uống của nhiều người Việt rất đa  dạng và phong phú. Từ những loài động vật hoang dã đến những thú nuôi.  Ngay cả các loài vật thân thiết, đáng yêu cũng có thể lên bàn ăn, trở  thành thứ dinh dưỡng được ưa thích. Mèo, bồ câu, thỏ..., món nào cũng  thành đặc sản.
 
 
Ở  Việt Nam, không khó khăn gì để kiếm các quán thịt chó. Thịt chó lại là  món đặc sản rất được ưa chuộng. Thịt chó là loại thịt được tiêu thụ  nhiều thứ 4 ở Việt Nam sau thịt lợn, bò và gia cầm.
 
 
Những chú mèo dễ thương hàng ngày dễ dàng lên bàn nhậu phục vụ nhiều người Việt
 
 
Chim là loài vật hiền lành, đáng yêu trở thành món thịt chim ngon bổ, đặc biệt trong thời thuốc tăng trọng tràn lan này.
 
 
Gần  đây ở Việt Nam, khỉ bị tiêu diệt rất nhiều, trở thành món ăn đặc sản.  Để có được món ăn khỉ được nhiều đại gia Việt ưa chuộng, các chú khỉ đã  bị giết một cách dã man.
 
 
  Thịt thỏ được chế biến hấp dẫn. Thịt thỏ có giá trị dinh dưỡng rất cao,  mấy năm gần đây nó được coi như là thực phẩm lý tưởng cho người mập vì  vậy nên các món ăn được chế biến từ thỏ rất đa dạng và được nhiều người  ưa thích
 
 
  Cựu phóng viên tờ New York Times quy kết VN là “một quốc gia hung hăng”  do đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh trong suốt chiều dài lịch sử của  mình. Giáo sư từng đoạt giải báo chí danh giá Pulitzer sau đó đã biện  giải rằng tính cách “hung hăng” của người Việt là do họ thích ăn thịt,  đặc biệt là thịt chó, thịt chuột và chim chóc.