VietBF - View Single Post - Mua sắm vũ khí ở Đông Nam Á: Indonesia tiếp tục chọn Nga
View Single Post
Old 03-21-2013   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Default Mua sắm vũ khí ở Đông Nam Á: Indonesia tiếp tục chọn Nga

Trong khuôn khổ triển khai chương tŕnh hiện đại hóa quân đội và đảm bảo sức mạnh pḥng thủ quốc gia cần thiết tối thiểu, Indonesia có kế hoạch mua nhiều hơn vũ khí của Nga.

Bên lề Diễn đàn "Đối thoại Quốc pḥng Quốc tế Jakarta 2013" (JIDD 2013), Bộ trưởng Quốc pḥng Indonesia Purnomo Yusgiantoro cho biết ngân sách 15 tỷ USD cho Chương tŕnh hiện đại hóa vũ khí và quân đội của nước này sẽ dành một phần để mua máy bay chiến đấu Sukhoi của Nga, máy bay do Indonesia tự sản xuất và tàu tuần tra được trang bị tên lửa.


Bộ trưởng Yusgiantoro nói rằng Indonesia sẽ cảnh giác một cách thận trọng để không bị tụt lại sau các nước như Trung Quốc, Singapore, Việt Nam, Thái Lan và các quốc gia châu Á khác đang gia tăng chi tiêu cho quốc pḥng, song đồng thời cũng nhấn mạnh rằng việc gia tăng chi tiêu quốc pḥng và nâng cao khả năng pḥng thủ của các nước trong khu vực có thể làm gia tăng ngờ vực, thiếu tin tưởng và tiếp sức cho chạy đua vũ trang.


Máy bay Sukhoi thế hệ thứ 5 "PAK FA" trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên hồi năm 2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo ông Yusgiantoro, để không dẫn tới nguy cơ một cuộc chạy đua vũ trang ảnh hưởng đến ḥa b́nh và ổn định, đ̣i hỏi các nước phải nâng cao tính minh bạch để tăng cường ḷng tin và sự tin cậy.

Cũng bên lề JIDD 2013, một quan chức quân sự cấp cao khác của Indonesia đă cho biết chi tiết hơn về kế hoạch mua sắm vũ khí nói trên, theo đó nước này sẽ mua 16 chiếc Sukhoi 35, 17 tầu tuần tra, ba tàu khu trục và và một số lượng không được tiết lộ xe tăng và tên lửa. Ngoài ra, Indonesia cũng có kế hoạch nâng cấp một phi đội F-16 do Mỹ chế tạo.

Hiện Không quân Indonesia đă có một phi đội máy bay Sukhoi, hơn 10 chiếc. Tháng 10/2012 Bộ Quốc pḥng Indonesia thông báo sẽ mua 130 xe tăng Leopard 2 từ công ty Rheinmetall AG của Đức, trị giá tổng cộng 280 triệu USD. Nước này cũng đă đặt mua với điều kiện chuyển giao công nghệ ba tàu ngầm của Hàn Quốc để nâng tổng số tầu ngầm lên năm chiếc và phục vụ cho mục tiêu trước mắt của lực lượng Hải quân là thành lập Hạm đội thứ ba (Hạm đội miền Trung), dự kiến trong năm 2014.

Indonesia, một quốc gia quần đảo trải dài rộng trên biển với 54.700km bờ biển và các tuyến đường biển quan trọng, đă bắt đầu tăng mạnh ngân sách quốc pḥng từ năm 2010.

Chi tiêu quốc pḥng của đất nước vạn đảo ở mức 72.500 tỷ rupia (7,54 tỷ USD) năm 2012, tăng 30% so với năm 2011, sẽ tăng lên 77.700 tỷ rupia (8,1 tỷ USD) trong kế hoạch ngân sách nhà nước năm 2013, nhằm nâng cao năng lực bảo vệ các tuyến đường vận tải, bến cảng và biên giới trên biển./.

(Theo Vietnamplus)
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	6
Size:	49.9 KB
ID:	452601
 
Page generated in 0.04782 seconds with 10 queries