VietBF - View Single Post - Nga từng cảnh báo FBI về nghi phạm đánh bom ở Boston
View Single Post
Old 04-22-2013   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Default Nga từng cảnh báo FBI về nghi phạm đánh bom ở Boston

(TNO) Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từng được các cơ quan an ninh Nga đặc biệt cảnh báo về một trong hai nghi phạm vụ đánh bom Boston vào tháng 11.2012.

Kênh truyền h́nh NBC News (Mỹ) hôm 21.4 đưa tin, FBI bị cáo buộc đă bỏ qua cảnh báo sớm về Tamerlan Tsarnaev, nghi phạm 26 tuổi đă bị bắn chết sau cuộc đọ súng với cảnh sát ở thị trấn Watertown.

Tsarnaev được cho là đă gặp gỡ một lực lượng phiến quân Hồi giáo khét tiếng tại một đền thờ đạo Hồi ở Cộng ḥa Dagestan thuộc Liên bang Nga đến sáu lần.

FBI bị cáo buộc là đă để lọt Tamerlan Tsarnaev mặc dù đă được cảnh báo về người này từ tháng 11.2012 - Ảnh: AFP
Các cuộc gặp gỡ diễn ra trong một chuyến thăm gia đ́nh tại thành phố Makhachkala thuộc Cộng ḥa Dagestan kéo dài sáu tháng của Tsarnaev, NBC cho hay.

Một cảnh sát thành phố Makhachkala cho biết hồ sơ về Tsarnaev sau đó đă được gửi đến FBI kèm theo lời yêu cầu cung cấp thêm thông tin về người này. Tuy nhiên, FBI đă không hồi âm.

FBI cũng đă thừa nhận từng phỏng vấn Tamerlan Tsarnaev vào năm 2011 sau khi phía Nga cho biết họ ngày càng lo ngại rằng người này sẽ trở thành một phần tử Hồi giáo cực đoan.

Tuy nhiên, FBI đă không thể t́m ra “một vi phạm pháp lư nào” để khép tội Tsarnaev và do đó đă ngừng theo đuổi hồ sơ do phía Nga cung cấp.

Trong một t́nh tiết khác, kênh Channel 4 News (Anh) đưa tin hôm 21.4 cho biết, Tsarnaev đă gọi điện thoại về nhà sau vụ đánh bom và nói với mẹ ḿnh rằng FBI đă gọi để buộc tội anh ta là người thực hiện vụ đánh bom.

Cũng theo bản tin của Channel 4 News, Tsarnaev gọi điện cho mẹ vào hôm 19.4 và nói đă đáp lại cáo buộc của FBI rằng: “Đó là việc của các người”.

FBI đă từ chối b́nh luận về thông tin nói trên.

Ông Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện Mỹ, cho rằng FBI phải giải thích lư do v́ sao cơ quan này ngưng theo dơi Tsarnaev sau cuộc phỏng vấn 2011, đặc biệt là sau khi người này đă về thăm gia đ́nh tại Dagestan, vốn được xem như nơi tập trung nhóm phiến quân Hồi giáo và các trại huấn luyện quân sự của nhóm này.

“Một trong những điều đầu tiên anh ta làm (sau khi quay về từ Dagestan) là đăng tải hàng đống những lời đe dọa thánh chiến Hồi giáo. Theo đánh giá của tôi, rơ ràng đă có điều ǵ đó xảy ra với anh ta trong chuyến đi sáu tháng đó. Anh ta đă bị cực đoan hóa tại một thời điểm nào đó trong khoảng thời gian này. Vậy điều đó đă xảy ra khi nào và ở đâu?”, ông McCaul bức xúc nói với CNN.


Tamerlan Tsarnaev (phải, áo tím) tại một giải thi đấu quyền anh ở thành phố Salt Lake, bang Utah (Mỹ) ngày 5.4.2009 - Ảnh: AFP
Ngoài ra, tờ New York Times c̣n đưa tin cho biết hồ sơ xin nhập quốc tịch Mỹ của Tsarnaev đă bị Bộ An ninh Nội địa Mỹ dán nhăn “Chờ” sau khi phát hiện FBI có điều tra về người này.

FBI bị cáo buộc là đă không giải thích v́ sao không ngay lập tức thu hồi hồ sơ của Tsarnaev sau khi vụ đánh bom diễn ra, một sự kiện mà lẽ ra phải khiến cơ quan này lập tức kiểm tra lại hồ sơ các nghi phạm có dính líu đến các nhóm phiến quân Hồi giáo.

Ba ngày sau vụ đánh bom, khi FBI đă t́m thấy chính xác nhận dạng của nghi phạm vụ đánh bom nhờ kiểm tra các video thu thập từ máy quay an ninh công cộng và điện thoại di động của người dân, họ cũng đă không phát hiện ra rằng họ đă có hồ sơ về nghi phạm.
Khi tờ Telegraph (Anh) yêu cầu giải thích v́ sao hồ sơ của Tsarnaev đă không được FBI rà soát lại sau vụ đánh bom, th́ cơ quan này cho biết không b́nh luận về “vấn đề có liên quan đến chiến dịch điều tra”.

Hoàng Uy
Thanhnien
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung9.jpg
Views:	6
Size:	48.8 KB
ID:	462885
 
Page generated in 0.04376 seconds with 10 queries