Một giáo sư lập dị người Trung Quốc đă bỏ ra 6 năm để xây dựng một "thủ phú đá" trên cao ốc 26 tầng giữa thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc gây nhiều bức xúc cho những người dân nơi đây. Theo Telegraph, những h́nh ảnh về công tŕnh kỳ lạ và bất hợp pháp lan truyền trên mạng từ hôm qua, sau bài viết của một tờ báo địa phương. Nó được những người sử dụng Internet gọi là "biệt thự treo Bắc Kinh".

Ảnh chụp vào 21/8/2013 cho thấy một biệt thự đá nằm trên nóc một ṭa nhà Quận Haidian của Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc. Một cư dân trong ṭa nhà đă mất hàng năm trời để xây một biệt thự rộng lớn trên nóc ṭa nhà 26 tầng ở Bắc Kinh. Những người hàng xóm đă phàn nàn về công tŕnh 1000m2 kỳ quặc này, và sợ hăi sức nặng của nó sẽ làm cấu trúc công tŕnh bị đổ sụp. Chính quyền địa phương đă cố gắng điều tra việc cáo buộc xây dựng bất hợp pháp, nhưng người chủ đă không hiện diện cho đến lúc này. (Xinhua)
Giáo sư Zhang, chủ nhân của biệt thự trên, được cho là đă mua lại tầng mái rộng 100 mét vuông của ṭa nhà vào năm 2007, trước khi bắt tay vào xây dựng công tŕnh này và biến nó thành một khuôn viên rộng 1.000 mét vuông.
Một người hàng xóm tên Yan kể rằng, việc thi công liên tục công tŕnh này vừa gây ṛ rỉ nước xuống những căn hộ ở bên dưới, vừa gây ồn ào khiến bà rất bức xúc. Một người khác th́ phàn nàn về những cuộc vui chơi vào đêm khuya của giáo sư Zhang. Tiếng hát ḥ từ biệt thự trên mái thường khiến người dân trong chung cư bị thức giấc. Ít nhất hai người hàng xóm đă chuyển đi v́ việc xây dựng. Giáo sư Zhang từng hứa hẹn sẽ lắp đặt lớp cách âm cho ngôi nhà hai tầng của ông này nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.
Một người hàng xóm cho biết, anh luôn phải nghe tiếng khoan điện gào rú cả ngày, và cả tiếng nhạc ầm ĩ, “điều ǵ xảy ra với trần nhà của chúng tôi nếu ṭa nhà đó bị đổ sụp dưới sức mạnh của những cơn gió băo?” Mặc dù những người hàng xóm đă than phiền với chính quyền, nhưng chưa có giải pháp nào diễn ra.Tṛ chuyện với Beijing Morning News, giáo sư Zhang tỏ ra b́nh thản trước những phàn nàn của hàng xóm, những người đă nhiều năm liền kêu gọi ông ngừng việc xây dựng biệt thự trên mái. Ông nói: "V́ tôi đă dám sống ở đó nên tôi không sợ những lời phàn nàn. Những người nổi tiếng đến nhà tôi chơi và hát ḥ. Làm sao tôi có thể dừng họ lại được?".

Cận cảnh biệt thư trên mái chung cư của giáo sư Zhang
Một quan chức quản lư đô thị cho hay, công tŕnh bất hợp pháp trên tầng mái của giáo sư Zhang đă bị thanh tra trong tháng 7 và sẽ phải dỡ bỏ v́ gây nguy hiểm cho toàn bộ ṭa nhà. Ông Zhang Biqing cũng làm chủ một chuỗi pḥng châm cứu.
Truyền thông quốc gia cho biết ông Zhang "đă được chỉ dẫn để phá hủy công tŕnh trái phép trên". Tuy nhiên, Global Times thừa nhận, giới chức địa phương vẫn đang bối rối t́m cách xử lư Zhang và cung điện trên mái nhà của ông.
CK (theo Sina)