View Single Post
  #1  
Old  Default Ukraine sơ tán, đóng cửa: Trên miệng hố chiến tranh tổng lực
Đứng trước nguy cơ một cuộc chiến tranh tổng lực, Ukraine đă ra lệnh chấm dứt tất cả các dịch vụ công ở miền Đông nước này.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đă quyết định đóng cửa các cơ quan nhà nước và dịch vụ ngân hàng tại miền đông Ukraine để gây áp lực cắt đứt liên lạc với khu vực bị chiếm giữ bởi quân ly khai, theo Reuters.

Sắc lệnh được đăng tải trên trang web của tổng thống cho biết tất cả các công ty, cơ quan, tổ chức nhà nước nên kết thúc công việc trong ṿng một tuần, cho phép sơ tán tất cả các nhân viên cùng tài sản và tài liệu, Reuters cho biết ngày 15/11.

Theo sắc lệnh trên, ông Poroshenko đă yêu cầu Nội các Ukraine trong ṿng 1 tuần thực thi các biện pháp "nhằm chấm dứt hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước, các thiết chế và tổ chức tại những vùng lănh thổ đang diễn ra các chiến dịch chống khủng bố."

Ukraine đă cắt tất cả ngân sách nhà nước tại Donetsk và Luhansk sau khi phe ly khai này tiến hành bầu cử vào tháng 10. Tổng thống Poroshenko lên án cuộc bầu cử là bất hợp pháp, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn được kư kết vào tháng 9.

Về phần ḿnh, phe ly khai cho biết chính phủ Ukraine vi phạm thỏa thuận, v́ đă thu hồi luật trợ cấp cho khu tự trị, đặt lệnh ngừng bắn vốn đă mong manh trong sự hoài nghi.

Sắc lệnh cũng gợi ư các ngân hàng trung ương của Ukraine nên có các biện pháp nhằm ngừng hoạt động tất cả các dịch vụ ngân hàng, kể cả các giao dịch thẻ tín dụng trong một số vùng bị chiếm giữ bởi quân ly khai.

Chiến tranh tổng lực cận kề

Việc ra lệnh ngừng các dịch vụ công tại Ukraine diễn ra trong bối cảnh nhiều dự đoán cuộc chiến tranh tổng lực đang đến gần.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc pḥng Ukraine (NSDC), ông Andriy Lysenko trong buổi họp báo ngày 13/11 tiết lộ rằng, Quân đội chính phủ nên sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc tấn công “tiềm tàng và bất ngờ” của phe ly khai.

Theo lời ông Lysenko, lực lượng ly khai sẽ di chuyển theo 4 hướng tiến công, bao gồm Stanytsia Luhanska (tỉnh Lugansk) và Donetsk, Debaltseve và Mariupol (tỉnh Donetsk).

Suy đoán về một cuộc tấn công “sắp xảy ra” ngày càng lớn dần lên khi các bên cáo buộc rằng, Nga dồn dập vận chuyển binh sĩ, vũ khí tới vùng Donbas trong một vài tuần qua. Kiev đă tố các hành động trên được cho là của Moscow là vi phạm Thỏa thuận ḥa binh Minsk kư ngày 5/9.

Xe tăng của lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine.
Ngày 12/11, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cáo buộc Nga đang đưa xe tăng, binh lính và các vũ khí quân sự hạng nặng tới phía Đông Ukraine, làm gia tăng mối lo ngại về một vụ chiến tranh tổng lực mới.

Tướng Mỹ Philip Breedlove, tư lệnh NATO tại châu Âu, nói: "Chúng tôi đă thấy các khối thiết bị của Nga - cơ bản là xe tăng, pháo, hệ thống pḥng không - cùng quân chiến đấu đang tiến vào Ukraine".

Ngày 13/11, tờ "The Financial Times" dẫn lời một sĩ quan giấu tên của NATO cho biết trên biên giới Nga -Ukraine hiện có khoảng 8 tiểu đoàn quân Nga, tương đương 6.400 binh sĩ. Lực lượng này luôn ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.

Cũng theo nguồn tin của NATO, số lượng lính đặc nhiệm Nga hoạt động trong lănh thổ Ukraine đă tăng từ khoảng 300 lên 400-500 trong vài ngày qua, khiến NATO đặc biệt lo ngại bởi lực lượng này được trang bị các hệ thống vũ khí mới.

Tuy nhiên về phía Nga, Nga tiếp tục phủ nhận việc giúp đỡ cho quân ly khai, làm cho quan hệ của nước này với Kiev trở nên xấu đi.

Bên cạnh đó, nếu chiến tranh tổng lực xảy ra, vấn đề kinh tế nước này lại càng đáng lo ngại hơn. Ukraine đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng v́ cuộc chiến tại miền đông làm cắt đứt nguồn cung than đá cho các nhà máy nhiệt điện.

Những nhà máy này cung cấp khoảng 40% năng lượng cho cả nước. Nguồn năng lượng dự trữ giảm đến mức nghiêm trọng trong những tháng mùa đông sắp tới.

Nga đă ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine vào tháng 6 v́ những tranh căi về giá cả. Và trong khi vài tuần tới, Ukraine có thể sẽ nhận được khí đốt sau khi thỏa thuận tái cung cấp được kư giữa hai nước và EU ngày 30/10, nước này vẫn cần phải có những bước đi để bảo tồn nguồn khí đốt dự trữ cho mùa đông này.

Vân Nhi(Tổng hợp)
DatViet
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
saigon75's Avatar
Release: 11-16-2014
Reputation: 578


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Ynguyen1.jpg
Views:	0
Size:	28.6 KB
ID:	689724  
saigon75_is_offline
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.13185 seconds with 11 queries