Đúng như dự đoán Nga sẽ mất đi người bạn hợp tác về nhiều lĩnh vực đó là Thổ Nhĩ Kì khi liên tục có những hành độ xâm phạm lãnh thổ của nước này. Tính đến nay đã 2 lần máy bay quân sự Nga lảng vảng trên bầu trời Thổ Nhĩ Kì, NATO đã tuyên bố sẽ sẵn sàng trợ giúp Thổ Nhĩ Kì để đối phó với Nga nếu cần thiết. Hãy cùng vietbf khám phá nhé!
Khi được hỏi liệu NATO có sẵn sàng bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ chống lại Nga, ông Stoltenberg cho biết: “Thổ Nhĩ Kỳ là một nước đồng minh mạnh của NATO, có tiềm lực quân sự xếp hàng hai thuộc khối. Nhưng NATO sẵn sàng hỗ trợ nếu nước này cần trợ giúp”, ông Stoltenberg cho biết với hãng tin Reuters.
Ông Stoltenberg cũng tuyên bố việc Nga trợ giúp chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad chỉ càng làm kéo dài thêm cuộc khủng hoảng tại nước này.
“Nga nên đóng vài trò xây dựng trong cuộc chiến chông lực lượng Hồi giáo IS tự xưng, còn hỗ trợ Tổng thống Assad thì không mang tính xây dựng. Điều này chỉ làm kéo dài thêm cuộc khủng hoảng”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.
Vị Tổng thư ký NATO cũng xác nhận lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu không có kế hoạch gửi quân vào Syria.
Trong khi đó Nga, nước hậu thuẫn cho chính quyền Assad, đã dùng máy bay chiến đấu không kích các mục tiêu lực lượng đối lập chính quyền Tổng thống Assad, bất chấp Mỹ và đồng minh hối thúc dừng hỗ trợ cho nhà lãnh đạo Syria và tập trung tiêu diệt phiến quân IS.
vietbf @ sưu tầm