View Single Post
Old 05-12-2019   #401
florida80
R11 Độc Cô Cầu Bại
 
florida80's Avatar
 
Join Date: Aug 2007
Posts: 113,793
Thanks: 7,446
Thanked 47,174 Times in 13,137 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 162
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
Default

70 Tuổi Đời - 50 Tuổi Lính - Phạm Tín An Ninh








Mùa hè Cali có những cơn mưa bất chợt. Riêng buổi chiều nay dù ngoài trời chói chang nắng hạ nhưng trong ḷng tôi mơ hồ như đang ngập những cơn mưa. Trước mặt tôi hôm nay là những cánh đại bàng đă phải trải qua một cơn băo lửa. Cái h́nh ảnh bi tráng ấy thực sự đă gây trong tôi bao điều cảm xúc.





Tôi được một người đàn anh, cũng là cấp chỉ huy của tôi ngày trước, mời đến tham dự Buổi Họp Mặt Khóa Vơ Bị Đà Lạt của anh. Buổi họp măt được đặt tên: Bảy Mươi Tuổi Đời – Năm Mươi Tuổi Lính. Chỉ mới nghe qua cái tên thôi, cũng đủ cảm thấy ngậm ngùi. Bởi ở tuổi bảy mươi, liệu các anh c̣n được gặp lại nhau bao nhiêu lần nữa, để cùng nhắc nhớ một thời trẻ trung, trận mạc. Thời mà hầu hết các anh đă từng là những cánh chim đại bàng xoải cánh trên các trận chiến hào hùng, oanh liệt, nhưng cuối cùng đành phải chấp nhận một kết cuộc tức tưởi, oan khiên.





Cách đây năm mươi năm. Buổi sáng ngày 11.11.1960, hai trăm mười người trai trẻ, xếp bút nghiên chọn đời binh nghiệp, nhập học Khóa 17 VBQGVN. V́ nhu cầu chiến trường, họ đă ra trường sớm hơn dự định. Chỉ sau các niên trưởng Khóa 16 ba tháng. Ngày 30.3.1963, đúng một trăm tám mươi Tân Thiếu Úy tốt nghiệp, hành trang văn vơ song toàn, như những cánh chim non rời tổ với đôi cánh sẵn sàng thử thách trước phong ba, theo những mũi tên từ chiếc cung của vị thủ khoa Vĩnh Nhi, bay đi khắp bốn phương trời lửa đạn.





Hôm nay, sau bao vinh nhục, thăng trầm, những chàng trai trẻ ấy giờ đă trên dưới bảy mươi. Từ khắp nơi qui tụ về đây với những mái đầu đă bạc. Nếu không phải v́ cái t́nh đồng môn Vơ Bị, có lẽ hầu hết đều đang sống lặng lẽ ở đâu đó, như những cánh đại bàng sau cơn băo lửa, xếp mảnh tàn y giữ lấy cho ḿnh một chút hào khí ngày xưa, dư âm của một thời tung hoành ngang dọc, sống chết cùng đồng đội anh em, để tạm quên bớt phần nào đau đớn từ những vết thương không lành được trong ḷng.





Gặp lại nhau, gọi tên nhau mừng rỡ. Ngỡ ḿnh như những chàng sinh viên sĩ quan trai trẻ, ngày nào đứng trên đỉnh Lâm Viên với hào khí ngút trời. Nhựng rồi sau khi hướng về lá Quốc Kỳ cùng hát bài Quốc Ca năm xưa, tất cả đều thấy ḷng chùng xuống. Bởi c̣n có một điều ǵ đó làm họ đau đớn hơn vết thương trong ḷng họ: Quê Hương và Bạn Bè đă mất. Chương Tŕnh được bắt đầu bằng Buổi Lể Tưởng Niệm Truyền Thống Vơ Bị, tưởng nhớ và tạ tội cùng Núi Sông, đồng đội, đặc biệt những đồng môn Vơ Bị đă hy sinh, mà họ đă chưa trả được món nợ máu xương này. Những mái đầu bạc lại cúi xuống ngậm ngùi, thổn thức theo từng lời bi hùng như phảng phất đâu đây bao oan hồn tử sĩ, của bài truy điệu mà tác giả là vị Chị Huy Trưởng lỗi lạc vang tiếng một thời:


"Lúc bấy giờ...


Nơi cánh đồng chiêm Bắc Việt


Bên con rạch nhỏ Đồng Nai

Trong cánh rừng sâu Trung Việt

Phút chốc... Liệt vị... đă trở nên người thiên cổ

Sự nghiệp đang công đeo đuổi

Thôi cũng đành đứt đoạn nửa đường

................

Mô đất lạ chôn vùi thân bách chiến

Đám sương mù tàn tạ mảnh chinh y...

...................

Chí tuy c̣n mong tiến bước

Nhưng sức không kham nổi đoạn đường."






Trên bàn thờ, tám mươi hai ngọn nến được thắp lên, tượng trưng cho tám mươi hai vị đồng môn đă lần lượt hy sinh lẫm liệt ngoài chiến trường, hay bị giết dă man trong các trại tù Cộng Sản. Con chim đầu tiên găy cánh, Thiếu úy Phan Tất Trí, chỉ mới bảy ngày sau khi tŕnh diện Sư Đoàn 2 BB, đă anh dũng hy sinh. Thiếu úy Đặng Ngọc Khiết, trưởng toán Biệt Kích Delta, nhảy xuống miền Bắc, sa vào tay giặc, bị xử tử tại chợ Ninh B́nh năm 1964. Vị thủ khoa Vĩnh Nhi, với biết bao hào quang đón chờ trước mặt, cũng đă bỏ ḿnh bên bờ sông Bảo Định, Mỹ Tho, vào buổi chiều mồng ba Tết Mậu Thân. Người mang cấp bậc cao nhất, Đại Tá Vơ Toàn, vị Trung Đoàn Trưởng nổi danh của SĐ1BB, đă mất theo cùng vận nước vào ngày cuối cùng của Quân Đoàn I. Xác thân ông nằm lại ở một nơi nào đó trên quê nhà. Và người tử trận cuối cùng, vào giờ thứ 25 cuộc chiến: Trung Tá BĐQ Đoàn Đ́nh Thiệu, hy sinh vào lúc 10 giờ sáng ngày 30.4.75 tại Mặt Trân Phú Lâm, khi quyết tử chiến cản đường địch quân tiến chiếm Sài G̣n. Sau ngày cuộc chiến kết thúc trong tức tưởi, Trung Tá Vơ Vàng, một cấp chỉ huy nổi danh ngay từ lúc c̣n là Tiểu Đoàn Trưởng Biệt Động Quân, bị bọn CS giết một cách man rợ và hèn mạt tại trại tù Kỳ Sơn, Quảng Nam. Trung Tá Huỳnh văn Lượm, vị Lữ Đoàn Phó của binh chủng TQLC hào hùng, cũng đă chết một cách đau ḷng trong trại tù Z30A Xuân Lôc. Tôi cũng thấy đau nhói trong ḷng khi được nghe các anh kể lại một đồng môn tài ba, sống anh hùng và chết hiên ngang: Trung tá Phan ngọc Lương, một tiểu đoàn trưởng nổi danh ở SD 1 BB bị trọng thương, cụt chân và phải giải ngũ năm 1972. Sau đó anh làm quân ủy trung ương của đảng Đại Việt, được Tướng Ngô Quang Trưởng mời làm cố vấn chính trị cho Ông. Sau ngày miền Trung mất vào tay giặc, anh tổ chức và tham gia hoạt động quân sự chống lại nhà cầm quyền cộng sản. Không may, anh cùng một số chiến hữu lănh đạo sa lưới và bị tử h́nh vào ngày 9 tháng 9 năm 1979. Đúng vào một ngày gió mưa tầm tă. Cái chết oai hùng của anh gây rất nhiều xúc động cho nhân dân thành phố Huế.





Hôm nay, cũng có mặt bà quả phụ Vơ Vàng và cháu Vơ Hải, trưởng nam của Đại Tá Vơ Toàn, đến họp mặt cùng với những đồng môn của phu quân, thân phụ, mang theo nỗi niềm cùng ánh mắt u uẩn của người thân đă mất. Tiếng chiêng trống cùng âm vang năo nùng của bài truy điệu làm nhiều người rơi lệ, dẫu nước mắt của họ có lẽ đă khô cằn cạn kiệt. Trong hội trường, hầu hết những vị đă từng là Trung Đoàn Trưởng Bộ Binh, Liên Đoàn Trưởng Biệt Động Quân, Liên Đoàn Phó Biệt Cách Nhảy Dù, Phi Đoàn Trưởng Không Quân và một số vị Tiểu Đoàn Trưởng nổi danh trên trận mạc. Tôi h́nh dung tới những cánh đại bàng từng một thời oai phong lẫm liệt trên khắp các chiến trường mịt mù lửa đạn. Sau ngày mất nước, hầu hết đều bị kẻ thù giam cầm hành hạ hơn 13, 14 năm trong các trại tù Nam-Bắc. Ngày trở về, cũng có bao gia đ́nh chia ĺa tan tác. Vậy mà trong gần hai ngày được ở bên cạnh họ, tôi không hề nghe một ai tự ngợi ca thành tích, chiến công, hay có một lời oán trách các vị chỉ huy, những Tướng Lănh đă bỏ họ ra đi trong giờ phút tử sinh.


Đứng trước họ, tôi cảm thấy ḿnh thật nhỏ nhoi. Thoáng xấu hổ về những chiến công, tù tội, cùng sự mất mát đă từng kể lể với bạn bè. Tôi cũng đă từng bị thương tích trong chiến tranh, tù đày ở các trại tù Nam- Bắc. Cha tôi cũng đă bị chết trong một trại tù khi ở tuổi 70. Vợ con tôi cũng đă phải sống cảnh nheo nhóc khốn cùng sau ngày mất nước. Nhưng so với họ, các điều ấy trở nên quá đỗi bé nhỏ, tầm thường. Ngày xưa, tôi đă từng ngưỡng mộ họ, khi họ là những con đại bàng lẫm liệt tung cánh trên khắp miền trận mạc, th́ hôm nay, tôi vô cùng cảm phục, dẫu cung kiếm không c̣n, họ chỉ là những con đại bàng thương tích, mỏi ṃn với năm tháng tha hương. Nhưng ở đâu đó trong họ, tôi vẫn bắt gặp hào khí của người lính chiến, ḷng vị tha và nhất là tư cách của một cấp chỉ huy.





Tôi lại nhớ tới cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm. Tôi nghiệp cho điều mong ước và những dự tính của của Ông đă phải đứt đoạn nửa đường. Khi quyết định thành lập Trường Vơ Bị Quốc Gia, Ông luôn kỳ vọng vào những sĩ quan trẻ tuổi, xuất thân với đầy đủ khả năng văn vơ để trở thành những vị Tướng Lănh liêm khiết tài ba, lănh đạo Quân Đội, Đất Nước sau này. Tiếc là vận nước điêu linh quá sớm. Chỉ cần vài ba năm nữa, trong số những người đứng trước mặt tôi hôm nay, sẽ có nhiều vị Tư Lệnh tài đức vẹn toàn, giữ vững được giang sơn.


Khóa 17 được chính Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm đặt tên Lê Lai. Có lẽ cái tên này đă quyện vào số mệnh của họ. Dù tài ba thao lược đến đâu, cuối cùng họ cũng chỉ là những Lê Lai, mà không bao giờ có thể trở thành Lê Lợi được.





Người đàn anh của tôi hôm nay, cũng từng là một vị Trung Đoàn Trưởng trẻ tuổi, thao lược can trường. Chiến thắng Kontum và giữ vững được Cao Nguyên trong Mùa Hè Đỏ Lửa , anh đă góp một phần không nhỏ. Ngày 13.03.75, khi cùng toán quân đầu tiên của Trung Đoàn từ Hàm Rồng, Pleiku đổ xuống Phước An, biết t́nh h́nh không thể nào cứu văn được Ban Mê Thuột, nơi có vợ con ḿnh ẩn trốn trong trại gia binh, anh vẫn hiên ngang đi đầu cùng những người lính khinh binh. Từng đoàn xe tăng T 54 và đại quân Cộng Sản theo QL 21 tràn xuống Khánh Dương, bao vây Bộ Chỉ Huy nhẹ của anh trên đỉnh đèo Chu Cúc, anh cùng vị Sĩ Quan Hành Quân thoát được ṿng vây. Nhưng đó cũng chính là lúc anh cảm thấy tuyệt vọng nhất trong suốt cả đoạn đời binh nghiệp. Bị tù đày hơn 13 năm. Sang Mỹ muộn màng theo diện HO, nhờ tŕnh độ Anh Văn khá, anh kiếm được việc làm sớm đủ để lo lắng cho các con ăn học. Bây giờ anh sống lặng lẽ cùng với gia đ́nh ở ngoại ô thành phố San Jose, làm thơ Hoa Tâm và nghiên cứu về Thiền Học. Gặp lại anh em đồng đội cũ, anh luôn dang rộng hai tay như muốn ôm lấy hết cái t́nh huynh đệ, một thời cùng sống chết bên nhau. Và chỉ có những lúc ấy, chúng tôi mới nh́n thấy đôi mắt anh sáng lên cùng với nụ cười rạng rỡ.





Nếu trong sách sử, có những trang từng ca tụng những người lính chiến bại, th́ hôm nay, tôi xin được viết thêm những ḍng nhỏ nhoi này để xin ca ngợi các anh, những cánh đại bàng hào hùng sau một cơn băo lửa, vẫn luôn giữ được hào khí và cung cách của ḿnh. Cho dù, đối với các anh, bất cứ một lời ca tụng nào cũng đă trở thành phù phiếm, thừa thải tự lâu rồi.





Đất nước đang ngày một tan tác điêu linh trong tay của đám người bất lương chiến thắng. Nhất định có lúc, dân tộc sẽ viết lại những bản hùng ca dành cho những người bại trận oan khiên tức tưởi năm xưa.






Phạm Tín An Ninh





at 4:16 PM
florida80_is_offline  
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.09794 seconds with 10 queries