View Single Post
Old 06-02-2019   #618
florida80
R11 Độc Cô Cầu Bại
 
florida80's Avatar
 
Join Date: Aug 2007
Posts: 113,793
Thanks: 7,446
Thanked 47,163 Times in 13,136 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 162
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
Default

Thành Thật Với Nhau













Con người ngày càng nghiêng về chiều hướng hưởng thụ, luôn đi t́m những cảm xúc tốt từ những tiện nghi vật chất đến sự công nhận của những người chung quanh, nên chẳng c̣n mấy ai ư thức giữ ǵn ḷng thành thật. Mặc dù ai cũng biết rằng thành thật là một đức tánh tốt, và ai cũng trông mong người khác thành thật với ḿnh, nhưng một khi bị cuốn vào ṿng xoáy tranh chấp bất tận của cuộc sống th́ người ta lại thấy ḷng thành thật chính là trở ngại căn bản để đi tới sự thành công. Nhiều khi người ta c̣n dám tuyên bố sống giữa đời sống bây giờ mà cố giữ ḷng thành thật th́ đó là thái độ sống rất ngây thơ, phải khôn khéo và đầy kỹ xảo trong từng hành động mới là kẻ thức thời và dễ dàng thành đạt.



Thế rồi người ta đến với nhau bằng những màn tŕnh diễn rất ngoạn mục, từ những lời nói trau chuốt bóng bẩy đến những hành vi lịch lăm dễ thương, miễn sao thu phục được đối phương th́ dù phải nhồi nặn thêm những điều sai với sự thật ta cũng sẵn sàng. Thật khôi hài khi khán giả trung thành nhất chính là người thân yêu nhất của ta. Một ngày nào đó, ta không c̣n đủ năng lực để diễn xuất nữa th́ lớp phấn son kia sẽ rớt xuống, đó cũng chính là lúc niềm tin yêu trong người ấy rơi rụng xuống. Dù ta có cố gắng biện minh bằng tất cả ḷng thành khẩn th́ cũng không thể nào đưa tâm thức người ấy trở về vị trí cũ, trừ phi người ấy có hiểu biết và t́nh thương lớn th́ mới chấp nhận và mở ḷng ra tha thứ. Nhưng vết thương vẫn c̣n đó, sau này ta có muốn tuyên bố điều ǵ quan trọng th́ người ấy cũng vẫn cứ đề pḥng và xét lại, họ không thể dễ dàng trao trọn niềm tin như xưa nữa.



Đành rằng cuộc sống đôi khi cũng cần sự khôn khéo, nhưng chút ít thôi, chỉ nên dùng nó trong những trường hợp đối phương chưa sẵn sàng tiếp nhận sự thật, chứ không phải để tạo thêm lớp phấn son giả tạo cho ḿnh. Song ta phải có trách nhiệm t́m cơ hội đă tŕnh bày sự thật trở lại, đừng đợi người kia phát hiện ra th́ ta sẽ mang tội danh lừa dối. Một trong những lư do khiến ta có được niềm tin vào cuộc sống là khi mỗi lời ḿnh thốt ra đều được bên kia lắng nghe và tin tưởng. Không ǵ thoải mái cho bằng được sống chung với những người mà ta không cần phải ḍ xét hay đối phó bằng bất cứ chiêu thức nào, chỉ nh́n nhau là đă hiểu nhau rồi. Bởi lẽ muốn thương nhau th́ phải hiểu nhau, mà muốn hiểu nhau th́ phải tin tưởng nhau, mà muốn tin tưởng nhau th́ phải thật ḷng với nhau.



Thực tế không phải ai cũng biết trân quư ḷng thành thật của ḿnh, đó có thể là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng. Vấn đề nằm ở chỗ là làm sao đủ sáng suốt để ta biết thể hiện ḷng thành thật của ḿnh một cách đúng đắn, đừng v́ vài thất bại nhỏ nhặt trong quá khứ mà ta tập cho ḿnh thói quen luôn che giấu sự thật như một phản xạ tự nhiên, và h́nh thành như một loại tính nết từ lúc nào mà chính ta cũng không hề hay biết. Rồi một lần nào đó có cơ hội quan sát những đứa trẻ nô đùa, hay những người dân quê tṛ chuyện huyên thuyên trên những cánh đồng, ta sẽ giật ḿnh thảng thốt khi nhận ra ḿnh đă đi quá xa trên con đường tranh chấp hơn thua để cái tôi hồn nhiên tinh khôi bị lạc mất. Không có cái tôi linh thiêng ấy, ta sẽ luôn nh́n đời nh́n người một cách sai lệch và bất an, rồi đổ thừa cuộc đời này chỉ là những vở tuồng mộng ảo. Mộng ảo là do chính tâm thức điên đảo của con người dệt lên, chứ đó không phải là bản chất của cuộc đời, v́ cuộc đời vốn rất tươi đẹp.



Sưu tầm
florida80_is_offline  
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.05974 seconds with 9 queries