View Single Post
Old 07-27-2019   #1405
florida80
R11 Độc Cô Cầu Bại
 
florida80's Avatar
 
Join Date: Aug 2007
Posts: 113,793
Thanks: 7,446
Thanked 47,174 Times in 13,137 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 162
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
Default

Bảo kể cho tôi nghe chuyện của Bảo. Bảo kể khi mượn bộ áo quần của tôi đi đám cươi, trong ḷng nghĩ rằng ngày mai giặt giũ sạch sẽ mang trả lại cho bạn. Thế nhưng trong đám cưới gặp một người bà con ở Sài G̣n làm nghề dệt tại Ngă Tư Bảy Hiền. Họ nói với tôi đi với họ, họ cho tiền xe, vào tới Sài G̣n họ bao ăn ở. Đang khi nghèo, đói khát, nghe được tin nầy tôi đi ngay. Ngồi trên xe đ̣ tôi nghĩ tới bạn, chắc giờ nầy bạn trông tôi tới nhà để trả lại bộ áo quần. Tôi biết bạn cũng nghèo, cũng khó khăn chứ có dư giả ǵ đâu.Thế nhưng dù sao bạn cũng c̣n một bộ áo quần lành lặn có thể cầm cự năm bảy tháng. C̣n tôi bộ đồ đă sờn rách, không có khả năng may cái khác. Lại phải đi Sài G̣n cần một bộ đồ hơn.V́ vậy tôi quyết định lấy bộ đồ của bạn, chấp nhận những điều bạn nguyền rủa, khinh khi tôi.

Tôi hứa với ḷng ḿnh khi lănh được tiền lương tôi sẽ ra tiệm may lại cho bạn hai bộ quần áo, hai đôi giày trả cho bạn, để bạn thay đổi khi đi học. Tôi đă thực hiện lời hứa nhưng không có ai quen về Đà Nẵng để tôi gửi cho bạn.Hai bộ quần áo tôi giữ năm nầy qua năm khác đến khi tôi bị bắt quân dịch.Bộ áo quần nầy đă dày ṿ tôi suốt năm nầy qua năm nọ, tôi khổ sở với nó.Thấy học sinh mặc đồng phục quần xanh, áo trắng là tôi nghĩ tới bạn, người đă giúp tôi có được áo quần tương đối sạch sẽ để dự đám cưới của đứa em.Trời đă phạt tôi để tôi gặp lại bạn trong hoàn cảnh nghiệt ngă, bạn là cấp chỉ huy của tôi.Bạn không hề nhắc lại bộ quần áo mà chỉ hỏi thăm sưc khỏe trong lần gặp lại đầu tiên, làm cho tôi càng thêm thẹn với ḷng. Cử chỉ bao dung của một con người ở thế thượng phong, đă làm cho tôi kính nễ nhân cách cao quư của bạn. Những ngày sống trong đơn vị, tôi biết bạn đă dành cho tôi những đặc ân khó quên, chính điều nầy tôi càng thấy ḿnh hèn hạ đáng khinh. Tôi không thể mang tâm trạng nầy măi được, nên tôi t́m cách phải rời xa đơn vị càng sớm càng tốt, để bạn khỏi v́ tôi mà không công bằng với anh em dưới quyền của bạn.

Về đến nhà tôi thẩn thờ măi không biết phải làm ǵ, phải theo con đường nào cho hợp lư. Theo quân Giải Phóng th́ tôi không thích mặc dù cha tôi là người của phe bên nầy. Dù sao đi nữa tôi đă sống với chế độ Miền Nam từ nhỏ tới lớn, đă quen với lối sống tự do khó chấp nhận cuộc sống khắc khổ. C̣n trở lại đơn vị th́ gặp bạn, tôi cảm thấy đau khổ, lương tâm tôi dày ṿ măi. Tôi và bạn ai cũng trốn chạy sự thật.Bạn không nhắc lại chuyện cũ v́ sợ tôi xấu hổ. C̣n tôi không dám nhắc lại v́ không đủ can dảm. Chính v́ vậy mà hai bên cảm thấy xa nhau. Cuối cùng tôi quyết định theo quân Giải Phóng, con đường nầy đối đầu với bạn. Biết đâu một ngày nào đó phe bên tôi thắng trận, gặp lại bạn tôi không c̣n mặc cảm thua thiệt.Tôi có thể giúp bạn khi thấy bạn khó khăn, để trả lại món nợ cũ, một món nợ nhỏ nhoi mà trở thành vô giá với tôi.Trời không phụ ḷng tôi, tôi là người vui sướng nhất khi quân Giải Phóng thắng trong cuộc chiến nầy. Tôi không c̣n phải cúi gầm mặt khi gặp lại bạn, tôi có thể dang tay ra gúp bạn, tôi có thể ngồi ngang hàng với bạn để nói chuyện. Khi biết sĩ quan quân đội Miền Nam bị lùa vào trại cải tạo, nếu bạn c̣n sống chắc chắn bạn không tránh khỏi mẻ lưới rông lớn mà Cộng Sản giăng ra quật ngả anh em.

Năm đầu, tôi phải chờ sự bố trí của thượng cấp, phải ổn định đời sống rồi tôi mới ra Đà Nẵng t́m nhà của bạn để hỏi thăm tin tức về bạn.Tôi gặp được ông già của bạn, tôi tự giới thiệu là bạn hồi nhỏ với bạn, nếu bạn đi học tập ở đâu tôi sẽ tới thăm.Bác cho tôi biết bạn đang sống ở Sài G̣n và cho tôi địa chỉ.Trên đường về Đại Lộc, tôi thắc mắc mà không dám hỏi Bác.Tại sao bạn là sĩ quan mà không đi học tập, bạn trốn học tập à? Vào đây rồi tôi mới hay là bạn bi thương, tôi thở phào nhẹ nhỏm. Nh́n cơ ngơi của bạn, nh́n cuộc sống thoải mái của bạn tôi cảm thấy mừng cho bạn. Nói cho cùng bạn xứng đáng hưởng những ân sủng của thượng đế dành cho. Thú thật, Tôi có mang vào một số tiền nho nhỏ để giúp bạn v́ tôi biết các sĩ quan cũ ai cũng chật vật, cũng khó khăn, bạn cũng vậy thôi.Gặp lại bạn mới biết bạn thành công ngoài sức tưởng tượng của tôi.Thôi mừng cho bạn vậy.Món nợ của bạn tôi mang suốt cuộc đời nầy. Tôi sẽ kể lại cho con tôi biết bài học lớn trong đời tôi. Sống trong nghèo nàn, chấp nhận túng thiếu. Dù trong hoàn cảnh nào cũng phải giữ cho được tấm ḷng ngay thẳng, chớ l;ường gạt người khác. Đó là sự nhục nhă không bao giờ rữa sạch, lương tâm cắn rứt, người đời khinh bỉ.
florida80_is_offline  
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.10322 seconds with 10 queries