Xin ngưng lại một chút để điểm danh các anh hào đã có mặt trong nồi lẩu thập cẩm mang tên Kurd, trước khi bổ xung tiếp vào danh sách vài tay chơi mới.
* Các chính phủ có tham gia và dính líu:
Mỹ, Nga, Thổ, Syria, Iran, Iraq
* Các đảng phái:
KDP, PUK, PKK, PYK.
* Các phe phái tôn giáo
ISIS và mâu thuẫn ngàn đời giữa 2 hệ phái của Hồi giáo, Sunni và Shiite.
Đông, Vui, Hao. Hén.
Xin giới thiệu thêm vài thành phần nữa cho nó xôm tụ. Ta nói, quí nhơn kiệt chuyên bình thiên hạ trên FB tàn là những thiên tài chính trị và quân sự, cho nên mới bi nhiêu đó rắc rối và xung đột thì chưa có đủ "tầm" cho quí vị ra tay giải quyết. Phải thêm vài mống nữa thì mới thỏa sức bình sanh của quí nhơn kiệt.
* Người Kurd ở Syria, bây giờ lại có thêm tổ chức YPG chuyên đánh nhau với ISIS.
* Người Kurd ở Thổ thì có thêm đảng HDP, tức Đảng Dân Chủ Nhân Dân Kurdish. Quí bạn nghe tới 2 chữ Nhân Dân là tự biết rồi há. Ngoài ra thì đảng khủng bố PKK còn đi ngoại tình, đẻ ra thêm đứa con hoang được đặt tên là TAK. Đây là tổ chức mới vừa đánh bom giết chết 37 người ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ hồi 2017. Con của khủng bố thì dĩ nhiên phải nối nghiệp khủng bố thôi. Có gì lạ
* 25 tháng 9, 2017. Người Kurd ở Iraq, nhờ sự giúp đỡ của Hoa Kỳ mà có được quyền tự trị, giờ thì hè nhau đòi độc lập với tỉ lệ ủng hộ độc lập là 92% trong tổng số 3 triệu người Kurd ở Iraq. Nếu các bạn là người Thổ, nhìn vào cái gương của Iraq với khu tự trị Kurd và giờ đang đòi độc lập, thì các bạn sẽ nàm thao?
Khách tui viết đến đây thì mệt lắm rồi, thôi thì xin nhường quyền "bình thiên hạ" lại cho quí vị thích uống bia hơi hiệu "Chống Trump tới cái lai quần" cho các vị ấy giải quyết mọi chuyện của vùng Trung Đông.
Nhớ ăn cho hết nguyên một nồi canh hẹ nghen.
Riêng tui thì tui ủng hộ việc ông Trump rút quân ra khỏi cái vùng này. Đường ống dẫn dầu là của Thổ hợp tác với Nga. Thổ bán dầu xong thì lấy tiền đi mua hỏa tiễn của Nga, chứ Mỹ cũng chả có được miếng thịt vụn nào để mà gặm.
Thôi, kéo quân về biển Đông cho vui Tổng Thống ơi!
|