


Hôm thứ Ba ngày 31 tháng 12 năm 2019, Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad (Iraq) bị người biểu tình tấn công, trong số này có nhiều phiến quân do chánh quyền Iran hậu thuẫn, trong đó có thủ lãnh dân quân Iran Hadi al-Amiri, người từng là khách mời của Tòa Bạch Ốc dưới thời Obama năm 2011. Lần này, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Tổng thống Donald Trump đã không vì lý do bận rộn đón năm mới mà bỏ mặc thuộc cấp của mình tại Iraq. Ông Trump nhanh chóng điện đàm và đốc thúc Thủ tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi phải đảm bảo an ninh cho nhân viên sứ quán Mỹ và gia đình họ, đồng thời ngay lập tức điều động binh lính và thủy quân lục chiến Mỹ tới hiện trường tiếp viện. Không có người Mỹ nào bị tổn thương hay thiệt mạng!
“Đại sứ quán Mỹ tại Iraq hiện nay và đã trải qua nhiều giờ, AN TOÀN! Nhiều chiến binh tuyệt vời của chúng ta, cùng với trang thiết bị quân sự có tính sát thương nhứt trên thế giới, đã lập tức nhanh chóng tới hiện trường.
Cảm ơn ngài Tổng thống Donald TRUMP và Thủ tướng Iraq vì đã phản ứng nhanh theo yêu cầu.” - ông Trump viết trên Twitter.
Các bạn nên nhớ rằng vào 9:40 PM tối ngày 11 tháng 9 năm 2012, các phiến quân khủng bố của Ansar al-Sharia đã tấn công toà đại sứ ngoại giao Mỹ ở Benghazi (Lybia). Hillary Clinton, trong vai trò Ngoại trưởng Mỹ của chánh quyền Obama lúc đó, đã phớt lờ hàng chục cuộc gọi điện thoại khẩn cấp từ Benghazi, không hề có bất cứ động thái phản ứng nào trong suốt 13 tiếng đồng hồ, dẫn đến cái chết tức tưởi của 4 người Mỹ, trong đó có Đại sứ Mỹ tại Libya J. Christopher Stevens, người đã bị đám loạn quân lôi ra ngoài hành hạ và xử tử. Trước đó, Stevens đã cố gắng gọi hơn 40 cuộc điện thoại tới cấp trên của mình, Hillary Clinton, nhưng vô vọng, vì bà ta đang trong kỳ nghỉ nên không nghe được máy!
Hai hành động đã cho thấy sự khác biệt giữa một kẻ phản bội và một nhà lãnh đạo!
(Hình: Thủy quân lục chiến Mỹ được điều động tới Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad hôm 31/12).