R11 Độc Cô Cầu Bại
Join Date: Aug 2007
Posts: 113,793
Thanks: 7,446
Thanked 47,156 Times in 13,135 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 161
|
Thầy kư Trạch mê làm giàu
Học hết tiểu học, bằng cả chữ quốc ngữ và chữ Tây, Trần Trinh Trạch trở thành một trong số ít người giỏi cả chữ quốc ngữ và chữ Tây trong làng. Nhờ vậy mà ông được gọi ra làm thư kư làng. Từ công việc “biện làng”, thầy kư Trạch được rút lên làm thư kư trên quận, rồi rút lên tỉnh làm ở bộ phận thu thuế điền đất. Đi làm thầy kư, ông Trạch vẫn theo nếp nhà tóc để dài và buộc thành búi, nên mọi người đặt cho ông cái tên là “thầy kư Tó”. Thời ấy năm nào các chủ điền cũng phải lên tỉnh kê khai và đóng thuế ruộng đất, thầy kư Trạch là người luôn tận t́nh hướng dẫn họ làm việc ấy.
Ngôi nhà của Hội đồng Trạch,
nay là khách sạn Công tử Bạc Liêu.
Lúc ấy ở Bạc Liêu có ông bá hộ tên Phan Văn B́ có hàng ngàn hécta đất, ông mỗi năm đôi lượt lên tỉnh sao lục sổ bộ đất đai và đóng thuế điền địa. Thấy thầy kư Tó làm việc có trách nhiệm giúp đỡ ḿnh và mọi người nhiệt t́nh, ông bá hộ B́ có cảm t́nh. Một lần, bá hộ B́ mời thầy kư Trạch về nhà chơi và dùng cơm trưa. Trong bữa cơm, ông bá hộ cố ư để cho thầy kư Trạch tiếp xúc với cô con gái thứ tư của ḿnh tên là Phan Thị Muồi.
Chuyện ǵ đến rồi cũng đến, thầy kư độc thân và cô con gái rượu của ông bá hộ giàu nhất làng đă phải ḷng nhau. Một đám cưới linh đ́nh kéo dài 3 ngày giữa thầy kư Tó và cô con gái của bá hộ B́.
Đám cưới xong, ông bá hộ B́ kêu thầy kư Trạch nghỉ làm việc v́ lương bổng chẳng bao nhiêu, lại mang tiếng đi làm cho Tây. Ông bá hộ cho vợ chồng thầy kư Trạch mấy sở đất và cho vốn canh tác. Chỉ sau mấy mùa lúa trúng, vợ chồng ông Trạch phất lên thấy rơ, cất nhà đàng hoàng, mua sắm thêm ruộng. Không biết nhờ đâu mà một người xuất thân “bần cố nông” như Trần Trinh Trạch lại có tài năng thiên bẩm và sự đam mê làm giàu hơn người. Có chút chữ nghĩa, từng làm việc nhà nước, nay lại có chút vốn trong tay, thầy kư Trạch đăng kư đấu thầu và đă trúng thầu quản lư sở cầm đồ (Mont de Piété) của nhà nước.
Thời ấy chính quyền thuộc địa không cho tư nhân mở tiệm cầm đồ, mà nhà nước giữ độc quyền, nhờ vậy mà một ḿnh thầy kư Trạch nắm độc quyền hoạt động cầm đồ ở tỉnh Bạc Liêu. Cũng nhờ kinh nghiệm và quen biết từ những năm đi làm thầy kư cho Tây, ông Trạch lại trúng thầu quản lư hăng rượu B́nh Tây, độc quyền phân phối rượu ở Bạc Liêu. Tất cả những thứ đó đă làm cho vợ chồng ông Trạch giàu có, vượt ra ngoài phạm vi của một làng, một huyện. Nhưng chính sáng kiến của ông Trạch trong việc vay tiền Chà Sết-ty trên Sài G̣n về cho dân chúng ở Bạc Liêu vay lại, mới làm cho sự giàu có của ông Trạch bắt đầu được cả tỉnh Bạc Liêu biết đến. Ông vay tiền của nhà nước ở Sài G̣n với lăi suất thấp, đem về Bạc Liêu cho tá điền vay lại “ba phân lời” lấy chênh lệch.
Trong khi vợ chồng ông Trạch ngày càng ăn nên làm ra, th́ các đứa con c̣n lại của ông bá hộ B́ (anh chị em vợ của thầy kư Trạch) lại mê cờ bạc, rượu chè, lâm vào nợ nần, phải bán dần đất để ăn chơi tiếp. Họ không bán cho người ngoài, mỗi khi có chuyện cần tiền là họ chạy tới vợ chồng thầy kư Trạch. Cứ vậy, hàng ngàn hécta ruộng ông bá hộ B́ chia cho cả chục đứa con lần lượt vào tay của vợ chồng đứa con thứ tư. Ông bá hộ B́ tuy có buồn khi các con bán hết đất đai, nhưng cũng tự an ủi v́ đất không lọt ra người ngoài, mà vào tay vợ chồng cô Muồi con ông.
Thâu tóm hàng trăm ngàn hécta đất
Độc quyền cầm đồ, độc quyền phân phối rượu, độc quyền cho vay..., gia đ́nh Trần Trinh Trạch phất lên như diều gặp gió. Nhưng chỉ đến khi ông Trạch trúng thầu giành quyền cung cấp muối cho cả Nam Kỳ th́ sự giàu lên của ông mới nhanh như phi mă. Có tiền, ông thâu tóm thêm đất đai trong vùng, bằng cả mua bán ṣng phẳng và ép buộc những người yếu thế. Cứ thế, đất đai của gia đ́nh Trần Trinh Trạch cứ nới rộng măi.
Vào thập niên 1930 -1940, ông Trần Trinh Trạch đă sở hữu tổng cộng gần 200.000 hécta ruộng trồng lúa và làm muối ở Bạc Liêu và vùng lân cận. Thời ấy, nếu có ai đề nghị ông Trạch đem cơ ngơi của ông để đổi lấy vùng đất mà ngày nay là nước Singapore giàu có, chắc chắn ông sẽ lắc đầu từ chối. Diện tích đất mà ông Trạch sở hữu vào lúc cực thịnh rộng gấp 3 lần nước Singapore, đất đai ở Bạc Liêu vào thời đó cũng tốt hơn nhiều so với vùng đất ven biển của nước Singapore.
Có tiền, có ruộng đất c̣ bay thẳng cánh, ông Trần Trinh Trạch cho xây ngôi nhà đẹp nhất miền Tây lúc đó (giờ là khách sạn Công tử Bạc Liêu, thuộc Cty Du lịch Bạc Liêu). Ngôi nhà do kỹ sư người Pháp thiết kế, có hai tầng, hai đại sảnh. Toàn bộ vật liệu xây dựng ngôi nhà đều được chở từ Pháp sang, các đồ trang trí bên trong ngôi nhà được nhập cảng từ Ư và Hoa Kỳ. Toàn bộ các đồ sứ, đồ gỗ lại được đưa từ Trung Hoa sang. Từ đó đến nay, gần một thế kỷ qua, căn nhà gần như vẫn giữ được những nét cơ bản của nó.
Năm 2003, Cty Du lịch Bạc Liêu đă đầu tư tu sửa căn nhà và đưa vào kinh doanh văn hóa, du lịch, làm khách sạn “Công Tử Bạc Liêu”. Căn pḥng của Công tử Bạc Liêu ở ngày trước (pḥng 101) muốn thuê phải đặt trước từ 7-10 ngày, v́ pḥng này lúc nào cũng có khách, phần đông là Việt kiều. Tuy nhiên do qua nhiều giai đoạn lịch sử mà vật dụng trong gia đ́nh đă thất lạc rất nhiều, nhưng với những ǵ c̣n sót lại và được bảo quản như hiện nay cũng đủ nói lên được sự giàu có của gia đ́nh ông Hội đồng Trạch lúc bấy giờ.
|