04/05/21
Ai cũng biết Quyền Lực Mềm, là dùng khả năng và thiện chí thông qua việc gây ảnh hưởng để người khác làm những điều mà mình muốn.
Quyền Lực Mềm là dùng sức hấp dẫn chính đáng trong thuyết phục và cai trị, thường thấy ở các nước văn minh cao như Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Đan mạch, Úc, Tân tây Lan v.v, những nước được xếp hạng đáng sống trên thế giới.
Mỹ chưa so được với các nước đó, dù kinh tế và khoa học thì vượt trội nhưng dân trí Mỹ không đồng dạng khiến chính phủ phải sử dụng cả Quyền Lực Mềm và Cứng cho từng đối tượng.
Quyền Lực Cứng là quyền lực dùng đe dọa và dụ dỗ để người khác theo mình, có khi là mua chuộc và bắt bớ. Có rất nhiều người sống với Quyền Lực Cứng và từ gượng ép đi đến tự nguyện ủng hộ Quyền Lực của kẻ cai trị như một loại Hội chứng Stockholm, sự cảm phục bí ẩn của nạn nhân và kẻ bạo hành. Tỷ lệ ít nhất là 8% người dân dưới chế độ Độc tài hay Phát xít đâm ra yêu thích kẻ hành hạ mình.
Riêng ở Mỹ, Quyền Lực Cứng hầu như chỉ áp dụng cho Dân không mời mà đến như di dân, dân da màu mà lợi tức và giai cấp xã hội thấp hơn so với người da trắng.
Chính vì sự nửa mềm nửa cứng đã làm cho nước Mỹ muốn dẹp phong trào chống kỳ thị như độc tài dẹp đối lập cũng không được, nước Mỹ không nóng không lạnh mà là hâm hẩm, với các nan đề kỳ thị chủng tộc, hố ngăn cách giàu nghèo trong nhiều thế kỷ qua đã không được giải quyết, có lần Trump nữa đùa nữa thật "ganh tỵ" vì không độc tài được như các nước độc đảng.
Vì thế ở Mỹ Quyền Lực Mềm dành cho giới Trung Lưu -cao đến Thượng Lưu được cho là có ý thức cao, còn Quyền Lực Cứng dành cho đám dân chúng Trung Lưu -thấp và nghèo khó, ít học, ý thức tự trọng thấp.
Quyền Lực ...Xìu trong khi cái miệng thì cứng là Quyền Lực của Trump, chỉ làm cho những cận thần của ông chán ngán lớp bỏ đi, lớp chọc để bị fire (để còn xin trợ cấp thất nghiệp ?). Tướng Mattis và tướng Kelly tâm sự : Lúc họ tham gia nội các Trump, cũng chỉ mong kềm chế sợ Trump phá hoại nước Mỹ (sic).
Có người tin các ông tướng, có người tin con buôn. Nhưng tụi Nga, Bắc Hàn, Trung Cộng thì cười chế nhạo cả nước Mỹ.
Nước Mỹ làm dân họ thất vọng, coi bề ngoài họ tiến bộ, nhưng phần đông họ chậm lụt, tiếng Anh kêu là behind. Thời buổi này mà còn kỳ thị màu da. Hãy nên giúp đỡ và dạy dỗ hơn là đánh đập và tàn bạo.
Người ủng hộ Trump và người chống Trump, nói gì nói, chửi gì chửi, cũng phải giúp Trump, ông cần 4 năm nữa, ông còn nhiều việc phải làm như là : Xây tường Mexico, vụ ObamaGate, giải quyết nạn kỳ thị chủng tộc, đem lại sự đoàn kết cho nước Mỹ, Make America Great Again rồi còn tiến đánh ...China nữa chớ.
Trong gần cả nhiệm kỳ qua, ông chưa làm được gì ra hồn, ông bày ra xáo trộn và ông phải dẹp dọn. Vậy thì ông cần ít nhất là 8 năm nữa chớ không phải 4 năm. OK , go ahead, nếu Trump còn xíu quách.
Đoàn Công Tử
saigonweeeklyonline