Putin từng tuyên bố chiếm Ukraine trong vòng 72 tiếng.
Tập chơi ngon hơn, cũng mới vừa tuyên bố chiếm Đài Loan trong vòng 48 giờ.
Chỉ khác nhau là Putin tuyên bố xong là tấn công, nhưng tiếc là 6 tháng qua vẫn không chiếm được Ukraine mà còn nướng mấy chục ngàn quân tại chiến trường Ukraine.
Trong khi Trung Quốc đã nhiều lần hăm dọa, đòi tấn công Đài Loan, những cho tới giờ này chỉ nói, nhưng vẫn chưa dám làm.
Vừa rồi, vụ bà Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ đã có mặt tại Đài Loan, đã làm cho Tập mất mặt trước những lời tuyên bố hăm dọa trước đó.
Bài học của Ukraine đang sờ sờ trước mắt. Tập cũng không dại gì công khai đối đầu trực diện bằng vũ lực đối với Hoa Kỳ và Phương Tây.
Nhiều người cho rằng, có lẽ đây cũng là lời tuyên bố (nổ) để gỡ lại mặt mũi, nhưng trên thực tế chưa bao giờ Trung Quốc dám tấn công Đài Loan khi thấy Hoa Kỳ và Tây phương công khai lên tiếng ủng hộ và bảo vệ Đài Loan.
Được biết sau chuyến công du của bà Pelosi tại Đài Loan, Trung Quốc đã công bố lệnh trừng phạt bà Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, tuy nhiên cho tới bây giờ, cả bộ chính trị của Tập suy nghĩ nát óc, vẫn chưa nghĩ ra cách trừng phạt gì đối với bà Nancy Pelosi.
Lê Ánh
__________________
|