Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy cho biết đoạn phim quay cảnh 5 sĩ quan cảnh sát Memphis đánh đập dã man Tire Nichols là “khủng khiếp” và vụ tấn công “không bao giờ nên xảy ra.”
“Tôi nghĩ nó thật kinh khủng. Anh ấy đã gặp rắc rối như vậy. Anh ấy vừa bị dập. Bây giờ điều đó lẽ ra không bao giờ nên xảy ra," Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press hôm thứ Bảy, một ngày sau khi nhà chức trách công bố đoạn phim về vụ tấn công người đàn ông Da đen 29 tuổi sau khi dừng giao thông. Nichols chết ba ngày sau đó.
Những bình luận này rất đáng chú ý đối với Trump, người đang tranh cử vào Nhà Trắng một lần nữa và có tiền sử khuyến khích đối xử thô bạo với những người bị cảnh sát giam giữ. Ông là tổng thống trong các cuộc biểu tình đòi công lý chủng tộc nổi lên vào mùa hè năm 2020 sau vụ cảnh sát giết chết George Floyd ở Minneapolis. Vào thời điểm đó, ông ấy đã ký một sắc lệnh hành pháp khuyến khích cảnh sát thực hành tốt hơn nhưng không thừa nhận sự thiên vị chủng tộc có hệ thống.
Trump cuối cùng đã tập trung nỗ lực tái tranh cử năm 2020 của mình xung quanh thông điệp “luật pháp và trật tự” nhấn mạnh sự ủng hộ đối với cơ quan thực thi pháp luật.
Đoạn video bạo lực mới được công bố ở Memphis cho thấy cảnh sát khống chế và đánh đập Nichols trong ba phút bằng nắm đấm, ủng và dùi cui. Đoạn phim cho thấy cảnh sát la hét những lời tục tĩu với anh ta trong khi Nichols la hét gọi mẹ anh ta. Trump cho biết việc Nichols gọi mẹ là "một khoảnh khắc rất buồn."
“Thành thật mà nói với bạn, đó thực sự là điểm khiến tôi ấn tượng nhất,” Trump nói.
Trump cho biết Cảnh sát Memphis đang thực hiện một “bước đi mạnh mẽ” bằng cách giải tán đơn vị cảnh sát liên quan đến vụ tấn công, được thành lập để nhắm vào những kẻ phạm tội bạo lực ở những khu vực có tỷ lệ tội phạm cao.
“Hãy nhìn xem, đoạn băng có lẽ không hoàn toàn thuyết phục nhưng đối với tôi, nó khá thuyết phục và nó rất xấu xa, bạo lực và khó tin – đối với một hành vi vi phạm giao thông,” ông nói.
Vụ đánh đập làm dấy lên câu hỏi về việc các cuộc chạm trán chết người với cơ quan thực thi pháp luật tiếp tục xảy ra như thế nào sau nhiều lần kêu gọi thay đổi cũng như tính toán và giám sát chặt chẽ toàn quốc đối với cảnh sát sau vụ giết Floyd. Trump đã lên án vụ giết người vào thời điểm đó nhưng cũng chỉ trích các cuộc biểu tình phần lớn là ôn hòa, mặc dù bị hủy hoại bởi sự bùng nổ bạo lực.
Trump đã tweet về "những tên côn đồ" trong các cuộc biểu tình ở Minneapolis và cảnh báo, "Khi cướp bóc bắt đầu, nổ súng sẽ bắt đầu." Twitter đã gắn cờ tin nhắn là tôn vinh bạo lực và Trump đã cố gắng rút lại các bình luận.
Khi vài nghìn người biểu tình tại Công viên Lafayette đối diện Nhà Trắng, Cảnh sát Công viên Hoa Kỳ đã mạnh mẽ giải tán họ bằng hơi cay và đèn flash ngay trước khi Trump đi bộ qua công viên để chụp ảnh gần Nhà thờ St. John, nơi ông đứng trước máy ảnh cầm một cuốn Kinh Thánh.