4 thành viên trong gia đ́nh giàu nhất nước Anh Hinduja bị tuyên phạt tù v́ cáo buộc ngược đăi người giúp việc.

Tỷ phú Prakash Hinduja (Ảnh: Bloomberg).
Một ṭa án Thụy Sĩ đă tuyên phạt doanh nhân người Anh gốc Ấn Độ Prakash Hinduja, 79 tuổi và 3 thành viên khác trong gia đ́nh ông án tù v́ cáo buộc bóc lột người giúp việc của gia đ́nh tại biệt thự ở Thụy Sĩ.
Cụ thể, ông Prakash và vợ Kamal Hinduja bị phạt 4 năm 6 tháng tù, c̣n con trai và con dâu Ajay và Namrata Hinduja bị phạt 4 năm tù. Ṭa án cũng yêu cầu họ phải trả khoảng 950.000 USD tiền bồi thường, cũng như khoảng 300.000 USD án phí.
Các thành viên của gia đ́nh giàu nhất nước Anh, với tài sản ước tính khoảng 47 tỷ USD, bị buộc tội đưa người giúp việc từ Ấn Độ qua mà không có giấy tờ hợp lệ, tịch thu hộ chiếu và buộc họ phải làm việc tới 18 giờ mỗi ngày với mức lương thấp hơn 1/10 số tiền được quy định theo luật Thụy Sĩ.
Các công tố viên cũng cáo buộc ông Prakash và vợ, con trai và con dâu của họ, về tội buôn người, nhưng cáo buộc bị hủy bỏ v́ những người giúp việc đă hiểu về công việc mà họ đang thực hiện.
Gia đ́nh Hinduja đă đạt được thỏa thuận với 3 người tố cáo vào tuần trước, nhưng phía Thụy Sĩ vẫn quyết định tiếp tục tuyên án trong vụ việc xảy ra năm 2018, viện dẫn mức độ nghiêm trọng của cáo buộc.
"Họ đang thu lợi từ sự thống khổ của thế giới", công tố viên Yves Bertossa nói với ṭa án hôm 21/6, cáo buộc các tỷ phú trả lương cho những nhân viên của họ ít hơn số tiền họ chi "cho cún cưng".
Theo các luật sư của gia đ́nh Hinduja, thân chủ của họ đă bác bỏ các cáo buộc và "thất vọng" trước bản cáo trạng quá nặng. Gia đ́nh không có mặt tại ṭa với lư do tuổi già và sức khỏe không tốt.
Một luật sư lập luận rằng nhà Hinduja không ngược đăi người làm, lập luận rằng những người giúp việc này được tự do rời khỏi biệt thự. Một luật sư khác khẳng định rằng những người giúp việc thực sự "biết ơn gia đ́nh Hinduja v́ đă mang đến cho họ một cuộc sống tốt đẹp hơn".
Ông Prakash là con thứ 2 trong gia đ́nh 3 anh em nắm quyền kiểm soát Tập đoàn Hinduja, một tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng, công nghệ thông tin, an ninh mạng, y tế, bất động sản và truyền thông.
Theo FT, ông có quốc tịch Thụy Sĩ vào năm 2000 và định cư ở Thụy Sĩ, nơi ông điều hành ngân hàng gia đ́nh. Anh trai của ông, Gopichand, người giàu nhất nước Anh, điều hành công việc của tập đoàn từ London, trong khi em trai Ashok chỉ đạo công việc làm ăn của tập đoàn ở Ấn Độ.
VietBF@sưu tập