R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Nov 2006
Posts: 28,645
Thanks: 28,720
Thanked 18,898 Times in 8,517 Posts
Mentioned: 161 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 774 Post(s)
Rep Power: 76
|
Ngày 19/9, RFA Tiếng Việt đăng bài b́nh luận của tác giả David Hutt – nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu Trung Âu về các vấn đề châu Á, với tựa đề “Ông Tô Lâm có thể đẩy cuộc “đảo chính cung đ́nh” của ḿnh xa đến đâu trước khi gặp phải kháng cự?”
Tác giả nhận xét, khác với Trung Quốc nằm dưới sự lănh đạo tối cao của ông Tập Cận B́nh, Việt Nam được điều hành bởi hệ thống “Tứ trụ”, gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội.
Cơ cấu này được thiết kế để ngăn ngừa việc thể thâu tóm quyền lực vào một người, đă được duy tŕ cho đến tận hôm nay, khi cụm từ “đảo chính cung đ́nh” đang được x́ xào khắp Hà Nội.
Tác giả đánh giá, ông Tô Lâm sử dụng chống tham nhũng như là một công cụ, chứ không phải là một chiến dịch đạo đức. Ông Tô Lâm có vẻ giống cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhiều hơn giống cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Theo tác giả, từng là một cựu cảnh sát, ông Dũng là một người thực dụng trong các vấn đề đối ngoại và kinh tế. Ông nh́n thấy, việc cho phép tham nhũng như một cách để củng cố Đảng cầm quyền đang bị chia rẽ.
Các quan chức từ trên xuống dưới trong hệ thống quyền lực, có thể gắn kết với nhau, bởi cùng động cơ làm giàu cá nhân, trong khi, bộ máy Trung ương của Đảng có thể gây ảnh hưởng tới các tỉnh, thông qua những bảo trợ của ḿnh.
Ngược lại, ông Trọng đă chứng minh rằng, chống tham nhũng là một cách tốt hơn để gắn kết Đảng, thông qua sự sợ hăi và tấm gương đạo đức.
Tác giả cho rằng, ông Tô Lâm hứa rằng, chiến dịch chống tham nhũng sẽ tiếp tục. Nhưng thiếu vắng sự chính trực đạo đức của ông Trọng, tất cả những ǵ c̣n lại chỉ là nỗi sợ hăi.
Vẫn theo tác giả, đă có một số phản ứng chống lại ông Tô Lâm nhưng không thành công, lấy dẫn chứng từ việc một vài nhân vật trong Đảng đă cố gắng đưa ông Trần Quốc Tỏ, em trai của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, vào vị trí Bộ trưởng Công an.
Tác giả nhận định, cuộc tranh giành cho thấy, ông Tô Lâm vẫn cần phải làm hài ḷng các phe phái khác trong Đảng.
Trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 8, trước khi đến Bắc Kinh, ông Tô Lâm đă đến Quảng Châu, thăm di tích của ông Hồ Chí Minh. Điều này chắc chắn làm hài ḷng các nhà tư tưởng của Đảng.
Tác giả đề cập đến lời đồn thổi cho rằng, ông Tô Lâm vẫn c̣n các đối thủ, như ông Trần Cẩm Tú, ông Phạm Minh Chính, hay phe quân đội.
Quân đội hiện là khối lớn nhất trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng, chiếm khoảng 13% số thành viên.
Điều này cho thấy, có thể có một cuộc tranh giành quyền lực mới, giữa Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương, giống như khi ông Trọng và Dũng so găng.
Tác giả cũng đề cập đến vụ tấn công vào Đại học Fulbright Việt Nam và việc cố ư khuấy động tâm lư bài Mỹ, bị đồn là do phía quân đội gây ra, trước chuyến đi New York dự họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc của ông Tô Lâm.
Tác giả b́nh luận, hiện chưa rơ, liệu ông Tô Lâm từ bỏ vị trí Chủ tịch nước, có phải do áp lực hay không, và điều này có thể ảnh hưởng đến việc củng cố quyền lực trong nước của ông hay không.
Nhượng chức Chủ tịch nước cho phía quân đội, có thể là một cách thông minh, để ông Tô Lâm làm hài ḷng thể chế đầy quyền lực này. Nhưng cũng có thể, ông đă có trong đầu một ứng cử viên của riêng ḿnh, để duy tŕ quyền lực.
Các yếu tố tác động và các mối quan hệ phức tạp, liên quan đến việc nắm giữ quyền lực của ông sẽ trở nên rơ ràng hơn, khi Quốc hội đưa ra quyết định vào tháng 10.
Hoàng Anh
__________________
|