View Single Post
Old 10-11-2024   #3
Gibbs
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Gibbs's Avatar
 
Join Date: Jan 2005
Posts: 35,937
Thanks: 30,494
Thanked 21,181 Times in 9,726 Posts
Mentioned: 165 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 820 Post(s)
Rep Power: 85
Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11
Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11
Default

Những kẻ tự cao, giả tạo và hay phàn nàn chính là những “con sâu” khiến các mối quan hệ của bạn trở thành th.ảm h.ọa. Dưới đây là tư vấn của tiến sĩ George S. Everly, Jr., nhà tâm lư học người Mỹ, người có các bài viết định h́nh to lớn trong lĩnh vực can thiệp khủng hoảng tâm lư và khả năng phục hồi của con người.
Vào những năm đầu sự nghiệp của ḿnh, tôi đă có dịp hợp tác với một đồng nghiệp cấp cao để cùng xin tài trợ cho một dự án nghiên cứu. Khi làm việc cùng anh, tôi đặc biệt tỏ thái độ chỉ trích tác giả của các bài nghiên cứu trước đây. Những tưởng sẽ nhận được sự đồng t́nh như thường thấy, không ngờ tôi lại vấp phải lời nhận xét thẳng thừng từ người đồng nghiệp. Cách anh nói thật điềm tĩnh:
“Trên đời này có hai loại người, những người luôn muốn đóng góp và những kẻ chỉ chuyên đi gièm pha. Cậu nên nhớ, sự nghiệp và cuộc sống của cậu được vun đắp dựa trên những nỗ lực của chính bản thân chứ không phải bằng cách chà đạp thành quả của người khác. Mọi người có tin tưởng cậu hay không phụ thuộc việc cậu chọn trở thành loại người nào.”
Suốt cuộc đời ḿnh, hiếm người nào tặng tôi những lời ngay thẳng và khôn ngoan như thế. Vị đồng nghiệp ấy sau này cũng chính là người cố vấn quan trọng trong mọi khía cạnh cuộc sống của tôi.
Thật vậy, những người theo chủ nghĩa phê phán dù tư duy có sắc sảo thế nào rồi cũng sớm bị quên lăng. Lịch sử chỉ ghi danh những ai biết v́ đời mà cống hiến vô tư.
Lời khuyên quư báu từ anh bạn đồng nghiệp không chỉ hữu dụng trong ứng xử mà c̣n giúp chúng ta có một con mắt nh́n người sâu sắc hơn. Hăy chọn ở bên những người chân thành, tốt bụng; những người khiến bạn cảm thấy ḿnh tươi tốt, an vui. Và tránh xa những kẻ gai góc, độc hại; những kẻ chỉ chờ bạn trở nên tàn tạ, thấp bé.

ĐÂU LÀ “BẠN”, ĐÂU LÀ “BÈ”?
Triết gia Cicero từng nói: “Sức mạnh của t́nh bạn có thể khiến sự thịnh vượng nảy nở, sinh sôi và xua tan đi nghịch cảnh.” Các nghiên cứu gần đây cũng liên tục chỉ ra rằng, duy chỉ có t́nh người ấm áp mới có thể làm tan chảy những tâm hồn băng giá nhất.
Tuy nhiên đừng vội hấp tấp, như nhà thơ Max Ehrmann cũng từng khuyên: “Thế giới này vốn đầy mánh khóe, hăy thận trọng.” Có lẽ những ai đă từng trải nghiệm nỗi đau của sự phản bội sẽ hiểu được ngụ ư trong câu nói này. Nên nhớ, những kẻ phản bội người khác được th́ hoàn toàn có thể đối xử với bạn tương tự. V́ thế hăy b́nh tĩnh và chọn bạn một cách thật chậm răi. Để tôi cho bạn một gợi ư, sự nhất quán trong hành vi có thể là dấu hiệu của một người bạn đáng tin cậy đấy.
Là một nhà tâm lư học, tôi đă được đào tạo chuyên sâu về cách chẩn đoán hành vi của con người và dành hàng ngàn giờ để hoàn thiện các kỹ năng của ḿnh. Tôi thường xuyên phải thực hành đánh giá tính chính trực, trung thực và sự đáng tin cậy của một người qua các tờ đơn xin việc của họ hoặc các quy tŕnh kiểm tra an ninh. Nhưng bạn biết chăng, buổi học đắt giá nhất với tôi lại chính là cuộc tṛ chuyện chỉ vỏn vẹn trong ṿng 5 phút với tiến sĩ Henry Murray.
Tiến sĩ Henry Murray là người đă phát triển bài Trắc nghiệm Tâm lư theo chủ đề – the Thematic apperception test, một trong những bài trắc nghiệm tâm lư được sử dụng rộng răi nhất thế giới. Tuy vậy, ông đă từng tâm sự với tôi rằng, thật ra không có bài kiểm tra nào hiệu quả hơn những câu hỏi đời thường và cụ thể.
Giả như bạn vô t́nh thấy một người quen làm điều ǵ đó rất đáng ngờ, không phù hợp hoặc chỉ đơn giản là không đúng, đừng vội bỏ qua hành vi đó và t́m cách bào chữa giúp họ. Cho phép tôi chia sẻ với bạn hai câu hỏi hữu ích nhất mà tôi đă được học khi phân tích hành vi của một người nào đó.

Hăy tự hỏi ḿnh những câu hỏi sau:
Họ đă từng hành xử như vậy trước đây chưa? Câu trả lời sẽ giúp bạn phân biệt đâu là một sai lầm nhất thời và đâu là một thói quen xấu đă được dưỡng thành. Người ta nói: “Sai một lần th́ có thể cho là tai nạn. Nhưng lặp đi lặp lại lỗi sai đó th́ chính là sự lựa chọn”. Và nhờ đó bạn có thể nhận ra con người thật của họ.
Tiếp tục hỏi bản thân: Loại người nào thường hành xử như vậy? Hay cụ thể hơn: Loại người nào làm những việc mà người đó vừa làm? Trả lời được câu hỏi này th́ bạn đă thấy được cốt lơi của vấn đề. Liệu đây có phải là loại người bạn muốn làm quen, kết thân, làm đối tác kinh doanh hay thậm chí là vợ hoặc chồng?
Tôi cho rằng bằng cách suy nghĩ lời đáp cho những câu hỏi trên bạn sẽ biết được thế nào là một người có tính cách độc hại và người này có xứng đáng với sự cảm thông của bạn hay không.

HĂY CẨN THẬN VỚI NHỮNG NGƯỜI ĐỘC HẠI
Bạn biết đấy, trên trái đất này, bầu khí quyển mà chúng ta hít thở hàng ngày vẫn luôn tồn tại độc tố, và xă hội loài người cũng vậy, vẫn luôn có những người độc hại. Chẳng ai muốn sống ở những nơi quá khó thở, vậy nên, học cách nhận biết để tránh né những người độc hại là một kỹ năng thiết yếu mà bạn cần học càng sớm càng tốt.
Người độc hại là những kẻ chuyên gieo rắc bất hạnh và khổ đau. Họ đầu độc tất cả mọi thứ họ tiếp xúc: từ người xung quanh cho đến môi trường làm việc, sự nghiệp, hôn nhân và đặc biệt là con cái. Kỳ lạ là những người này hầu như miễn dịch với cảm giác hối lỗi và cũng không bao giờ có ư định thay đổi theo hướng tích cực hơn. Họ thật sự không hề sáng suốt.
Đến đây có thể bạn sẽ nghĩ rằng tôi đang miêu tả về những tên tội phạm. Nhưng sự thật họ là những người vẫn sống và làm việc với chúng ta hàng ngày.
Có ít nhất bốn loại người độc hại cơ bản: người hung hăng-ái kỷ, người giả tạo, người hay than phiền-tiêu cực và người quyến rũ. Chúng ta hăy cùng xem, bạn có nhận ra người quen nào trong số những người dưới đây không nhé.


NGƯỜI HUNG HĂNG-ÁI KỶ (THE NARCISSISTIC-AGGRESSIVE PERSON)
Những người này bề mặt nh́n th́ rất cá tính, thú vị nhưng họ thường ích kỷ, có xu hướng mạo hiểm và thích rủi ro. Kẻ hung hăng tỏ ra giàu năng lượng và tích cực nhưng thực chất lúc nào cũng thích áp đảo người khác bằng lời nói, và đôi khi bằng cả hành động. Họ có xu hướng t́m kiếm bạn bè và đối tác khác giới v́ đối tượng này lại có xu hướng ngưỡng mộ họ. Người hung hăng tự cho bản thân là người quyết đoán và thật lạ là họ không hề thấy ḿnh hung hăng. Ư thức về quyền lợi cá nhân quá lớn khiến họ trở nên vô cùng ích kỷ. Những người này hiển nhiên chiếm đoạt tiện nghi của người khác như thể đó là một đặc ân được Chúa ban cho.
Họ tuân thủ các quy tắc và luật lệ chỉ khi những thứ này không cản trở điều họ muốn làm, c̣n nếu không, họ cũng chẳng quan tâm. Nếu bạn là người có ḷng tự tôn thấp th́ bạn chính là mục tiêu kiểu người này nhắm tới, thậm chí đôi khi bạn c̣n bị họ thu hút và coi họ như người có thể bảo vệ ḿnh. Tuy nhiên hành vi “bảo vệ” này rồi sẽ sớm bị thay thế bởi những bạo hành bằng lời nói và thể chất.

NGƯỜI GIẢ TẠO (FRENEMY)
Họ cư xử như một người bạn thực thụ, nhưng thật ra không phải. Bạn sẽ thấy những lúc bạn cần, họ đều tỏ ra sốt sắng. Nhưng bạn hăy cẩn thận. Mong muốn giúp đỡ của họ không hề xuất phát từ sự vị tha hay thật ḷng quan tâm đến người khác. Ư thức về giá trị bản thân của những người giả tạo rất mạnh. Họ thường tận hưởng cảm giác được thấy ḿnh vượt trội khi giúp đỡ những người đang ở trong hoàn cảnh tồi tệ hơn họ.
Loại người này sẽ rất nhanh lộ rơ bản chất khi bạn đạt được thành tựu nào đó. Họ bực bội, khó chịu một cách không kiểm soát v́ ghen tị với bạn; người giả tạo không thể nào thật ḷng dung nạp niềm vui và thành công của người khác được. Bạn sẽ thấy bỗng nhiên họ trở nên xa cách, thậm chí tệ hơn là cố gắng phá hoại hạnh phúc của bạn.
Thực chất những người này rất đáng thương. Họ thường xuyên phải sống trong sự giả tạo và bất an, t́m mọi cách để nâng giá trị của ḿnh lên bằng việc làm thân với những người họ cho là không bằng ḿnh.

NGƯỜI HAY THAN PHIỀN–TIÊU CỰC
Loại người tiếp theo này dường như cũng không bao giờ thực sự được hạnh phúc. Trong mắt họ chẳng có ǵ là tốt đẹp và họ luôn sẵn sàng cho bạn thấy điều đó. Thoạt nh́n họ có vẻ dễ chịu, nhưng càng tiếp xúc lâu bạn sẽ thấy tính cách họ càng thất thường. Họ rất cố chấp và hay “đá xoáy” người khác. Những người này gặp ai cũng buông lời tiêu cực để kiếm sự đồng t́nh và có được cảm giác “đồng bệnh tương lân”.
Việc làm này của họ thực chất là hành vi gây hấn nhưng được che đậy tinh vi để tránh bị đáp trả. Ví dụ có người nói với bạn: “Này Gee, tớ thực sự thích chiếc đầm mới của cậu. H́nh như phong cách này rất phổ biến vào 5, 10 năm trước th́ phải.” Rơ ràng người này đang mỉa mai bạn v́ chiếc váy lỗi thời nhưng nếu bị thách thức ngược lại họ sẽ chống chế: “nhưng tớ thật sự thích nó.” Nh́n chung, trong khi người khác đều nh́n đời qua những chiếc kính vạn hoa th́ thế giới của họ lại luôn phủ một màu xam xám.

NGƯỜI QUYẾN RŨ
Có những người luôn chiếm vị trí trung tâm của mọi bữa tiệc. Họ thu hút, thú vị và dĩ nhiên đầy quyến rũ. Không lạ ǵ khi họ đồng thời cũng là trung tâm của những rắc rối, thị phi. Những người này rất có gu ăn mặc, thích làm dáng. Họ t́m mọi cách để lôi kéo sự chú ư về phía ḿnh, đặc biệt là từ người khác giới và sẵn sàng chấp nhận rủi ro.
Đáng buồn thay, những người này đa phần đều có nội tâm yếu đuối. Họ bù đắp sự bất ổn và dễ bị tổn thương bằng cách khoác lên ḿnh cái vẻ hào nhoáng, xa hoa. Người quyến rũ lựa chọn sống một đời sống hời hợt và cũng đánh giá người khác dựa trên các tiêu chí nông cạn. Việc người ta có tài sản bao nhiêu, bề ngoài trông như thế nào và quen biết những ai đối với họ rất quan trọng.
Thật không may cho họ, thời son trẻ của ai cũng không kéo dài măi măi, người quyến rũ theo năm tháng cũng sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tuổi trung niên như bao người. Cơn khát được chú ư – liều thuốc cho sự bất an, rồi sẽ khiến họ trở thành những con thiêu thân và trở nên rệu ră. Họ sẽ không ngừng hoang tưởng cho đến một ngày nh́n lại đă không c̣n ai thật ḷng bên cạnh.

CHỌN BẠN MÀ CHƠI
Bạn đă học được cách nhận diện những người độc hại. Vậy bây giờ chúng ta tiếp tục học cách đi t́m t́nh bạn chân chính.
Chỉ cần ghi nhớ những điều đơn giản sau đây:
T́nh bạn bắt nguồn từ sự tin tưởng lẫn nhau.
T́nh bạn dựa trên sự thủy chung và không có ngày đáo hạn.
Bạn thân không có nghĩa là chúng ta ngày càng trở nên xuề x̣a với nhau. Ngược lại, càng thân càng nên tế nhị và nhă nhặn.
Một người bạn tốt là một người trung thành. Bạn hăy để ư xem, những lời nói xấu sau lưng người khác, bằng cách nào đó cuối cùng cũng lại đến tai họ. Người bạn tốt dù thế nào đi nữa cũng sẽ luôn nói lời tử tế về bạn với người khác, dẫu bạn không có mặt ở đó. Đồng thời khi hành xử như vậy họ cũng đang tạo dựng ḷng tin và ấn tượng tốt đẹp từ những người xung quanh.
Người bạn đích thực sẽ luôn khuyến khích bạn được là chính ḿnh và giúp bạn nhận ra giá trị của bản thân. Bên cạnh những người này, bạn thấy ḿnh như nở hoa, tràn trề sinh lực và đầy hào hứng.
Và quan trọng nhất, người bạn chân chính sẽ luôn có mặt lúc bạn cần. Không giống như kiểu người giả tạo, người bạn chân chính sẽ giúp đỡ bạn một cách vô tư mà không đ̣i hỏi lại bất cứ điều ǵ. Người bạn chân chính luôn khiến bạn cảm thấy đủ đầy ngay cả khi bản thân họ đang thiếu thốn.
Đọc đến đây, bạn có phát hiện ra trước giờ ḿnh có rất nhiều “bè” nhưng lại quá ít “bạn” hay không? Thật ra điều này vốn rất phổ biến, chỉ là chúng ta không chú ư. Hăy nắm vững các nguyên tắc trên, nếu chưa thể t́m thấy t́nh bạn đích thực th́ ít nhất bạn cũng không bị rơi vào cái “bẫy” của những người độc hại.
Tài liệu tham khảo
Millon, T. & Everly, G.S., Jr. (1985). Personality and its disorder. New York, NY: Wiley.
Tác giả: TS. George S. Everly, Jr.
Đỗ Hoàng dịch
__________________
Gibbs_is_offline   Reply With Quote
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.04070 seconds with 9 queries