Ḅ xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt ḅ xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
1. Nguyên liệu làm món ḅ xốt tiêu đen
Thịt thăn ḅ: 300g
Bột ḿ: 2 muỗng canh
Hành tây: 1 củ
Ớt chuông xanh: 1 quả
Ớt chuông đỏ: 1 quả
Gừng: 1 củ
Tỏi: 1 củ
Tiêu đen: 70g
Dầu ăn: 4 muỗng canh
Nước tương: 2 muỗng canh
Dầu hào: 2 muỗng canh
Dầu ô liu: 1 muỗng
Gia vị thông dụng: 1 ít (muối/đường)
2. Cách làm ḅ xốt tiêu đen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ḅ đem ngâm với nước muối pha loăng trong 5 phút rồi rửa sạch với nước lạnh và để cho ráo nước. Có thể dùng giấy ăn hoặc khăn sạch để lau khô lượng nước c̣n lại trên miếng thịt ḅ.
Thái thịt ḅ thành từng miếng mỏng theo chiều ngang của thớ thịt để thịt không bị dai khi ăn.
Ớt chuông rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt phía trong rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Hành tây đem lột vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng h́nh múi cau nhỏ theo chiều dọc của củ hành. Gừng cạo vỏ, thái thành những lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt với 2 muỗng canh bột ḿ rồi trộn đều. Có thể cho thêm vào 1 muỗng dầu ô liu để thịt có màu sắc đẹp và mềm hơn.
Sau khi ướp thịt được khoảng 5-7 phút th́ cho thêm vào nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều và để thêm 5-10 phút nữa cho thịt thấm vị.
Bước 3: Xào rau củ
Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun lên. Khi dầu ăn nóng th́ cho ớt chuông và hành tây vào, xào với lửa lớn khoảng 4-5 phút.
Bước 4: Làm nước xốt tiêu đen
Cho vào 1 chiếc bát con khoảng 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường và 50g tiêu đen rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan ra.
Bước 5: Xào thịt ḅ
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu ăn sôi th́ cho thịt ḅ vào xào cho đến khi thịt ḅ hơi săn lại th́ vớt ra.
Tiếp tục sử dụng dầu ăn vừa xào ḅ để phi thơm gừng và tỏi. Tiếp đó, cho phần nước xốt vừa pha vào chảo và đun sôi lăn tăn.
Cho thịt ḅ đă xào vào và tiếp tục đảo đều để ḅ thấm nước xốt. Cho thêm một ít hạt tiêu đen c̣n lại vào, rồi trộn đều.
Gắp phần rau củ đă xào ra đĩa và cho phần thịt ḅ xào lên trên là hoàn thành.
Ḅ xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: dienmayxanh
3. Lưu ư khi làm ḅ xốt tiêu đen
Để làm ḅ xốt tiêu đen ngon, bạn cần chọn được nguyên liệu chất lượng.
Món này nên chọn thăn ḅ phi lê là ngon nhất. Muốn chọn thịt ḅ ngon cần quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ ḅ có màu vàng nhạt.
Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào th́ có độ đàn hồi tốt. Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra th́ rất có thể đó là sán.
Để mua ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có da nhẵn bóng, dày, trơn và c̣n cuống. Ớt chuông ngon là những quả cầm nặng tay và có màu sáng đẹp.
Không nên chọn mua những quả cầm không chắc tay, da bị đốm thâm hay nứt nẻ v́ đó là những quả đă bị hư.
Thịt ḅ nên thái miếng bản to khoảng 0,3cm và dùng búa đập dập cho mềm, cắt đôi miếng vừa ăn.
Hạt tiêu nên rang thơm và chỉ giă dập.
Khi ướp ḅ thêm chút bột năng và dầu ăn để giữ nước giúp thịt ḅ ngọt mềm.
Yêu cầu thành phẩm là thịt ḅ mềm, nước xốt hơi sánh, màu nâu đậm đặc trưng, vị mặn ngọt hài ḥa, đặc biệt dậy mùi thơm và chút the cay từ hạt tiêu đen. Món này ăn cùng bánh bao chiên, bánh ḿ hoặc cơm trắng đều ngon.
Trên đây là cách làm món thịt ḅ xốt tiêu đen đơn giản mà ngon. Hy vọng qua bài viết này, bạn biết thêm công thức làm một món ăn ngon cho gia đ́nh và bạn bè thưởng thức nhé.
VietBFsưu tập