Tiệm Phở 79 trên đường Hazard, thành phố Garden Grove, vừa nhận được giải thưởng danh giá mang tên “James Beard Foundation Awards”, mà được nhiều người gọi là “giải Oscar ẩm thực” v́ thường cho trao cho các đầu bếp giỏi nhất, các nhà hàng ngon nhất, sau khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam ở Hoa Kỳ, ai cũng phải nói đến phở, món ăn có thể được coi là đại diện cho người gốc Việt.
Một nhân viên bưng phở đến bàn cho khách. (H́nh: Thiện Lê/NV)
Giải thưởng của tổ chức James Beard được nhiều người gọi là “giải Oscar ẩm thực” v́ được trao cho các đầu bếp giỏi nhất, các nhà hàng ngon nhất hay các tác giả, kư giả chuyên viết về ẩm thực hay nhất.
Hằng năm, tổ chức này sẽ trao giải thưởng vào ngày 5 Tháng Năm, để vinh danh ngày sinh của ông James Beard, một người cống hiến rất nhiều cho ẩm thực Hoa Kỳ.
Ngoài Phở 79 ra, chưa có nhà hàng nào khác ở Orange County nhận được giải thưởng cao quư này. Nhiều nhà hàng khác ở quận hạt từng vào được ṿng b́nh chọn bán kết, nhưng chưa bao giờ nhận được giải thưởng James Beard Foundation Award.
Ông Nguyễn Tiến Dũng, người quản lư buổi sáng của Phở 79, trả lời phỏng vấn của báo Người Việt. (H́nh: Thanh Long/Người Việt)
Tổ chức James Beard công bố trên Instagram hôm Thứ Hai, 28 Tháng Giêng, Phở 79 sẽ cùng bốn nhà hàng ở Los Angeles là Guelaguetza, Yuca’s, Langer’s Deli và Phillipe The Original nhận giải thưởng trong mục “Các nhà hàng bất hủ ở Hoa Kỳ.”
V́ sao có tên “Phở 79?”
Sau khi nghe tin, ông Nguyễn Tiến Dũng, người quản lư buổi sáng của Phở 79, cho phóng viên Người Việt biết: “Phở 79 chúng tôi từng nhận nhiều giải thưởng ẩm thực của các thành phố hay các tờ báo, nhưng đây là lần đầu tiên nhận được giải thưởng cao quư này, như giải Grammy của ẩm thực. Khi nghe tin, chúng tôi rất bất ngờ v́ không nghĩ ḿnh được chọn.”
Cũng theo ông Dũng, tổ chức James Beard lựa chọn cả ngàn nhà hàng ở khắp nước Mỹ và ông không ngờ họ lại chọn một nhà hàng Việt Nam như Phở 79.
Ông cho rằng tiệm ḿnh được chọn là v́ có sự đóng góp lâu đời cho Orange County và góp phần đưa món phở vào ḍng chính (mainstream) của nước Mỹ.
Phở 79 trên đường Hazard ở Garden Grove. (H́nh: Thiện Lê/Người Việt)
Ông Dũng c̣n kể về những ngày khởi đầu của tiệm.
“Tiệm của chúng tôi thành lập năm 1982 nhưng chọn con số 79 v́ nó có ư nghĩa riêng và người Mỹ, thế hệ con cháu sau này đặt câu hỏi ‘tại sao lại là Phở 79?’ Chúng tôi là thuyền nhân và năm 1979 là năm chúng tôi vượt biên.”
Là một tiệm phở lâu đời ở Little Saigon, Phở 79 có rất nhiều thực khách lâu năm, đủ mọi sắc dân, không chỉ có người gốc Việt thôi. Hầu hết ai đến đây cũng gọi một tô phở nóng hổi theo sở thích của ḿnh.
Ông David Evans, thực khách hơn 15 năm của Phở 79. (H́nh: Thiện Lê/Người Việt)
Những người “yêu” Phở 79 nói ǵ?
Một thực khách lâu năm là ông Phước Trần, cư dân Westminster, cho biết: “Tôi đến đây ăn từ ngày tiệm mới mở và đến đây mỗi tuần ít nhất một lần, không ăn ở tiệm th́ cũng mua về nhà. Người Mỹ họ có câu ‘vote with your feet’ có nghĩa là tiệm ăn phải ngon th́ người ta mới đến. Ở Little Saigon có cả trăm tiệm phở, nhưng không ngon như Phở 79 v́ tiệm này có phẩm chất không hề suy giảm và tiền nào của đó trong bao nhiêu năm rồi. Tôi c̣n từng gặp một số thanh niên vừa đi lính về phải đến đây ăn.”
Đối với ông Phước, nhà hàng Phở 79 nổi tiếng và đông khách cũng là một khuyết điểm v́ không có chỗ đậu xe và phải xếp hàng đợi lâu. V́ vậy, ông thường đến vào Thứ Ba hoặc Thứ Tư v́ đây là hai ngày ít khách nhất và lúc nào đến đây ông cũng phải gọi phở vè gịn.
Loại thịt được nhiều thực khách gọi nhất của Phở 79 là đuôi ḅ. Theo ông Dũng, sau khi tiệm báo cho khách đuôi ḅ đă hầm xong rồi, chỉ một, hai tiếng đồng hồ là khách gọi hết sạch, khiến nhiều người đến sau chán nản và thậm chí bỏ về chỉ v́ không có đuôi ḅ và chờ cho đến khi có mới quay trở lại.
Bà Kay Nguyễn cùng ông Michael Clifford từ San Jose đến lần đầu thử Phở 79. (H́nh: Thiện Lê/Người Việt)
Một trong những thực khách hay gọi đuôi ḅ là ông David Evans, cư dân Westminster. Ông nói: “Tôi ăn ở đây cũng 15 năm rồi và một tuần tôi đến đây ăn hai lần. Lúc nào đến tôi cũng gọi số 23 trong thực đơn (phở tái chín) và một phần đuôi ḅ. Từ thịt đến bánh phở, cái ǵ tôi cũng thích v́ cho tôi năng lượng và giúp tôi trở lên cao to. Đuôi ḅ ở đây rất mềm, mùi vị rất ngon và tôi ăn lúc nào cũng no.”
Khi nghe tin này, ông Trung Bảo, một nhà báo sống ở Đà Nẵng, trong thời gian đi học ở Hoa Kỳ từng ghé Phở 79, nhận xét: “Phở 79 ngon nhất trong tất cả các quán phở tôi từng ăn qua. Không có quán nào ở Việt Nam có thể nấu được tô phở đậm đà đến như vậy. Nếu phở Sài G̣n nổi tiếng với nước béo, tương đen c̣n phở Hà Nội với vị thanh của nước dùng do hồi, thảo quả mang lại th́ phở 79 có đủ hết. Cái quan trọng nhất đó là người ta t́m được đúng cái hương vị của món phở mà họ luôn luôn nhớ khi rời khỏi Việt Nam. Ăn phở bằng chính kư ức của ḿnh, điều đó làm tô phở ngon hơn.”
Khách đợi tính tiền hay mua phở về nhà ăn cũng phải đợi lâu v́ quá đông khách. (H́nh: Thiện Lê/Người Việt)
Thực khách lâu năm có nhiều lời khen ngợi, c̣n những người lần đầu ăn Phở 79 th́ sao? Bà Kay Nguyễn đi cùng ông Michael Clifford từ San Jose đến và đây là lần đầu họ thử Phở 79.
Bà Kay nói: “Tôi nghe tiếng Phở 79 nên muốn đến đây thử và ngon thật. Mùi vị phở của tiệm này rất đúng, khác với những tiệm tôi từng ăn. Thịt cũng rất tươi và bánh cũng ngon nên tôi rất thích.”
Các giải thưởng ẩm thực của Phở 79. (H́nh: Thiện Lê/Người Việt)
C̣n ông Clifford cho hay: “Tôi từng ăn phở ở San Jose, ở Việt Nam và đây là tiệm phở ngon nhất đối với tôi từ trước đến nay.”
V́ nhận được giải thưởng James Beard Foundation Awards là một vinh dự lớn đối với các nhà hàng, ông Nguyễn Tiến Dũng vui vẻ nói.
“Đây là giải thưởng cao quư nhất nên chúng tôi rất hănh diện cho ḿnh và hănh diện cho người Việt Nam sống ở Quận Cam. Tổ chức James Beard nh́n nhận người Việt Nam là một phần của nước Mỹ và phở là một món ăn của người Mỹ. Ngoài ra, họ c̣n công nhận sự đóng góp của người Việt Nam cho ẩm thực Mỹ và công nhận sự thành công của người Việt tại Quận Cam.” (Thiện Lê)