1,2 triệu người trên toàn cầu tử vong mỗi năm do hít khói thuốc lá thụ động, trong đó có 6.000 người Việt, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.
Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết thông tin trên tại lễ phát động chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc, ngày 3/4. Sau lễ phát động, 200 khách sạn, nhà hàng tại Hà Nội đă kư cam kết tuân thủ nghiêm các quy định "không khói thuốc", bố trí khu vực riêng cho người hút thuốc.
Việt Nam hiện có hơn 15 triệu người trưởng thành hút thuốc, 75 triệu người không hút thuốc. Đây là nhóm người cần được ưu tiên, đảm bảo quyền được hít thở bầu không khí trong lành. Mỗi năm, trên thế giới có hơn 8 triệu người chết v́ sử dụng thuốc lá. Tại Việt Nam, WHO ước tính khoảng 40.000 người tử vong do hút thuốc lá mỗi năm.
"Thuốc lá cũng có thể giết chết người không hút thuốc, là những người vô tội bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Họ không hút thuốc, song bị bệnh và thậm chí tử vong do hít phải khói thuốc từ người khác, là hút thuốc thụ động", ông Park nhấn mạnh.
Cho rằng cần phải ngăn chặn cái chết của những nạn nhân vô tội do khói thuốc thụ động, WHO kêu gọi thực hiện nhà hàng và khách sạn không khói thuốc.
Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lư Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư, huyết áp, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh khác. Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân chính gây bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam và nhiều nước.
Tỷ lệ người hút thuốc lá tại nhà hàng, khách sạn c̣n nhiều, môi trường chưa được trong sạch. Đa phần chủ nhà hàng, khách sạn chưa thực sự quan tâm tới việc thực hiện các quy định về xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Pḥng, chống tác hại thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại các địa điểm này tương đối cao, với gần 80% người hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn.
"Bộ Y tế kêu gọi mọi người dân chung tay ngăn chặn những hành vi không tuân thủ môi trường không khói thuốc. Người đă hút sẽ bỏ thuốc, người chưa hút sẽ không hút", Cục trưởng Khuê nhấn mạnh.
1.2 million people globally die each year from secondhand smoke, including 6,000 Vietnamese, mainly women and children.
Dr. Kidong Park, Chief Representative of the World Health Organization (WHO) in Vietnam, said the information above at the launching ceremony of the campaign to build smoke-free hotels and restaurants, on April 3. After the launching ceremony, 200 hotels and restaurants in Hanoi signed a commitment to strictly comply with the "smoke-free" regulations, setting up separate areas for smokers.
Vietnam currently has more than 15 million adult smokers, 75 million non-smokers. This is a group of people that should be prioritized, ensuring the right to breathe fresh air. Each year, more than 8 million people die from tobacco use worldwide. In Vietnam, WHO estimates that about 40,000 people die from smoking each year.
"Tobacco can also kill non-smokers, innocent people including women and children. They don't smoke, but get sick and even die from inhalation of secondhand smoke. passive smoking, "Mr. Park emphasized.
Given the need to prevent the deaths of innocent victims from secondhand smoke, WHO called for the implementation of smoke-free restaurants and hotels.
Mr. Luong Ngoc Khue, Director of Medical Administration, Ministry of Health, said that cigarette smoke is one of the leading causes of cancer, blood pressure, stroke, chronic obstructive pulmonary disease and other diseases. . Tobacco smoke is also the main cause of non-communicable diseases in Vietnam and many countries.
The proportion of people smoking cigarettes at restaurants and hotels is still high, the environment is not clean. Most restaurant and hotel owners have not really paid attention to the implementation of the regulations on building a smoke-free environment. According to a 2020 study by the Tobacco Harm Prevention and Control Fund, the passive smoking rate in these locations is relatively high, with nearly 80% of people smoking passively at restaurants, 65% passive smoking at hotels.
"The Ministry of Health urges all citizens to join hands in preventing non-smoking-free behavior. Those who smoke will quit smoking, non-smokers will not smoke," said Director Khue.
|
|