Sữa tốt cho sức khỏe nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp được với sữa. Dưới đây là những thực phẩm "kỵ" với sữa.
Rau củ
Theo các nghiên cứu, các loại trái cây như táo, thanh long, dâu, dừa, dưa hấu, cam, chanh... không nên dùng chung với sữa. Nguyên nhân là v́ những loại quả này chứa rất nhiều hợp chất axit, khi dùng chung với sữa, chúng sẽ kết hợp với lượng protein có trong sữa và trở nên cực ḱ khó tiêu hóa.
Nếu như một số loại hoa quả nói trên có thể làm cản trở sự tiêu ḥa th́ các hợp chất hóa học trong rau củ có khả năng ngăn cản quá tŕnh trao đổi, hấp thụ canxi từ sữa.
Chuối
Chuối là loại quả được rất nhiều người ưa thích, chúng giàu vitamin B6 và các loại chất xơ tốt cho cơ thể. Tuy nhiên kết hợp chuối với sữa thật sự "không khôn ngoan".
Khi đói mà bạn sử dụng chuối và sữa sẽ gây ra các phản ứng không tốt như tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá. Một số trường hợp c̣n gây nên cảm lạnh, nghẹt mũi.
Nếu bạn sử dụng chuối và sữa riêng biệt và cách nhau khoảng 30 phút th́ cũng không quá lo ngại về các phản ứng trên.
Chocolate
Sữa kết hợp với socola khá phổ biến và ngon miệng, tuy nhiên các chuyên gia cũng như các bác sĩ không khuyến khích sự kết hợp này. Nguyên nhân là v́ sữa rất giàu canxi và protein, trong khi đó chocolate lại là thực phẩm chứa nhiều axid oxalic.
V́ thế, nếu ăn chúng cùng một lúc, canxi trong sữa và axid oxalic từ chocolate có thể tạo ra canxi oxalat. Hợp chất này không những không thể ḥa tan mà có thể dẫn đến t́nh trạng tiêu chảy.
Bưởi
Bưởi là loại trái cây ngon, tốt cho sức khỏe nhưng không nên kết hợp với sữa. Bởi v́ những hợp chất axit citric có trong bưởi và protein trong sữa sẽ dẫn đến chứng đầy hơi, thậm chí là tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
Nước hoa quả chua
Sữa ḅ chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa ḅ pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa ḅ gây khó tiêu.
|