Từ con vịt chúng ta có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như vịt quay, vịt luộc, vịt om sấu,… Tuy nhiên có những bộ phận của vịt tốt nhất không nên ăn thì hơn.
Cổ vịt
Phần cổ vịt có nhiều xướng, ít thịt nhưng phần da mềm, béo ngậy nên được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là trên bàn nhậu của cánh mày râu thường xuất hiện đĩa cổ vịt.
Tuy nhiên, bạn cần biết rằng cổ vịt chứa nhiều chất độc hại nằm tại các tuyến tuyến dây thần kinh và mạch máu, hạch bạch huyết và nhiều hệ thống kết nối giữa đầu và thân vịt mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy.
Khi làm thịt vịt, người ta cũng thường cắt tiết ở cổ hoặc gáy vịt cho nó chết. Lúc này, chất độc ở vịt sẽ tập trung ở phần cổ.
Cổ vịt chứa tuyến ức của vịt, thuộc cơ quan hệ miễn dịch. Khi các cơ quan này bị viêm hoặc bệnh, chúng sử dụng tuyến ức để chống lại bệnh tật. Tuyến ức vịt này còn được kết nối với tuyến bã nhờn. Vì vậy hãy cân nhắc kỹ trước khi ăn chúng.
Da vịt
Da vịt có mùi hương béo ngậy, khi ăn có cảm giác mềm nên nhiều người thích ăn. Thế nhưng da vịt lại giàu cholesterol có hại cho sức khỏe. Thừa cholesterol là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh đột quỵ, nhồi máu cơ tim, làm trầm trọng thêm biến chứng của bệnh huyết áp cao.
Bên cạnh đó, phần da vịt dễ bị nhiễm các ký sinh trùng và vi khuẩn từ môi trường sống bên ngoài. Dù bạn có làm sạch, rửa bằng nước muối hay nấu chín thực phẩm cũng khó mà loại bỏ hoàn toàn các ký sinh trùng gây bệnh.
Phao câu
Phao câu vịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi những lý do như phao câu béo ngậy, có thể giúp mượt tóc, đẹp da. Thế nhưng đây là một trong 3 bộ phận bẩn nhất của con vịt. Những công dụng như giúp đẹp tóc, đẹp da thì chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng nhận cả.
Phao câu vịt là nơi tập trung các tuyến bạch huyết, sản sinh ra các chất độc hại, nếu ăn nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Tiết canh
Tiết canh vịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là dân nhậu. Tiết canh được làm từ máu sống của vịt, kết hợp với phần nhân được chế biến từ thịt, nội tạng vịt, rau thơm, lạc. Ăn thì ngon miệng nhưng chúng chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng nếu ăn phải sẽ sinh bệnh. Tốt nhất không nên ăn tiết canh sống mà nên hấp chín để an toàn.