Tủ lạnh thường là nơi bảo quản thức ăn, đồ uống của nhiều gia đ́nh nhưng có thể bạn chưa biết có một số loại thực phẩm không nên cất trữ trong tủ lạnh như khoai tây, hành, tỏi...
Khoai tây được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ thường, không quá lạnh, quá nóng. Hơi lạnh ở tủ lạnh sẽ phá vỡ tinh bột có trong khoai tây, làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng, hương vị của thực phẩm này.
Hành tây sẽ nhanh hỏng, dễ mốc khi bảo quản trong tủ lạnh. Tốt nhất bạn nên để hành tây nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Khi hành tây đă qua bóc vỏ, bạn có thể cho vào túi chân không và đặt ở ngăn mát tủ lạnh.
Cà tím rất nhạy cảm với nhiệt độ. Khi bảo quản cà tím trong tủ lạnh sẽ phản tác dụng, v́ ở môi trường dưới 10 độ C, cà tím sẽ mất đi hương vị của ḿnh. Cách bảo quản cà tím tốt nhất là để nó tránh xa các loại trái cây và rau củ khác.
Bơ ngon nhất khi chín. Việc cất bơ trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá tŕnh chín tự nhiên của quả bơ. Loại quả này thơm ngon nhất khi chín tự nhiên và chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo.
Tỏi sẽ giảm bớt độ nồng, cay khi lưu trữ trong tủ lạnh. Bạn nên phơi tỏi ngoài trời nắng to để tỏi tránh ẩm, mốc. Sau đó, cho vào các túi nhỏ và bảo quản ở nhiệt độ pḥng.
Các loại dưa như dưa hấu, dưa lưới... khi đặt trong tủ lạnh sẽ làm giảm hàm lượng chất oxy hóa. Do đó, bạn nên bảo quản dưa nguyên quả ở nhiệt độ pḥng. Đối với dưa đă cắt, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh 3-4 ngày.
Mật ong sẽ kết tinh khi giữ trong tủ lạnh. Mật ong bảo quản được lâu khi lưu trữ ở nhiệt độ pḥng. Nếu mật ong đă đông đặc, bạn có thể cho chai mật ong vào nước ấm để chất lỏng trở lại trạng thái b́nh thường.
Bánh ḿ là thực phẩm dễ hỏng. Bảo quản bánh ḿ trong tủ lạnh để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc là sai lầm. Bánh ḿ được lưu trữ tốt nhất trong các hộp đựng thức ăn khô, được hút chân không.
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ... bảo quản trong tủ lạnh sẽ mất đi hương vị thơm ngon bởi nó hấp thụ mùi của các thực phẩm khác trong ngăn mát. Bạn nên nướng hoặc rang các loại hạt, cho vào các hộp kín để tránh hạt bị mốc.
Cà phê sẽ hút hấp thụ mùi của thực phẩm trong tủ lạnh. Do vậy, các loại hạt cà phê, bột cà phê sẽ giữ được hương vị chuẩn nhất khi để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Trái cây họ cam, quưt có độ axit cao và có thể bị hỏng nếu ở trong môi trường quá lạnh. Với cam, loại quả này có một lớp vỏ dày nên có thể bảo quản ở nhiệt độ “ấm hơn” so với tủ lạnh.
Các loại hoa quả: Mọi người đều có thói quen cất hoa quả trong tủ lạnh để chúng tươi lâu, song thực tế mọi loại quả sẽ ngon hơn nếu được để tránh xa tủ lạnh. Trong đó, táo vẫn sẽ tươi ngon trong 1-2 tuần khi để ở môi trường tự nhiên. Chuối là loại quả trồng ở vùng có khí hậu nóng, nên loại quả này không phù hợp với sự mát mẻ của tủ lạnh. Cất lê vào tủ lạnh quá lâu sẽ khiến loại quả này bị mềm và xốp, chứ không c̣n gịn ngọt.
Những thực phẩm nên tránh bảo quản cùng nhau
Tách dưa chuột khỏi những thực phẩm như cà chua và chuối chín do chúng sẽ rất dễ bị hỏng nếu tiếp xúc với ethylene – khí thoát ra từ các loại trái cây chín. Bảo quản bí ngô đơn giản bằng cách để chúng ở nơi khô ráo trong nhiệt độ pḥng, lưu ư là không để chung với các loại thực phẩm khác như lê hoặc táo. Bảo quản các loại dâu bằng cách ngâm chúng với dung dịch nước dấm pha loăng, dấm sẽ giúp loại bỏ và hạn chế sự phát triển của nấm mốc giúp chúng lâu hỏng hơn. Cách đơn giản để bảo quản chuối là hăy tách rời các quả ra khỏi một nải to và bảo quản trong tủ lạnh để làm chậm quá tŕnh chín của chúng. Mẹo để bơ chín nhanh hơn chính là để bơ cùng với các quả chuối chín, trái lại nếu bạn muốn làm chậm quá tŕnh chín của bơ hăy bảo quản chúng trong tủ lạnh.
Tuyệt đối không để những thực phẩm này trong tủ lạnh v́ có thể "sinh độc" - Ảnh 7.
Những thực phẩm quen thuộc cần bảo quản đúng cách để tránh ngộ độc
Sữa
Sữa tươi tiệt trùng, sữa tiệt trùng, sữa bột pha sẵn… thường có hạn dùng khoảng 6 tháng đến 1 năm; sữa bột có hạn dùng 1 – 3 năm. Nhưng lưu ư đây là hạn sử dụng dành cho sản phẩm chưa mở nắp bao b́.
Với sữa nước đă mở bao b́, muốn bảo quản cần để trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới -5 độ C và sử dụng không quá 1 tuần.
Với sữa bột đă mở nắp bao b́, thời hạn dùng tốt nhất là trong 4 tuần.
Sữa chua
Sữa chua sản xuất công nghiệp thường có thời hạn bảo quản trong tủ lạnh là 1 tháng khi chưa mở nắp, sữa chua nhà làm là 1 tuần.
Nếu đă mở nắp, thời hạn dùng của sữa chua tối đa 5 ngày, nhưng nếu thấy nấm mốc hay thay đổi về màu sắc và mùi th́ bạn nên bỏ nó ngay lập tức.
Thịt ḅ xay
Bạn có thể giữ thịt ḅ trong tủ lạnh khoảng 2 ngày hoặc đông đá nó trong vài tháng. Nhưng nếu thấy nó có dấu hiệu biến đổi màu sắc, xuất hiện chất nhầy, có vị chua th́ tức đă hỏng và cần bỏ nó đi.
Trứng
Bạn nghĩ chỉ cần bỏ trứng vào tủ lạnh là có thể giữ chúng an toàn khá lâu, nhưng thực tế là bao lâu? Thời gian tối đa cho bảo quản trứng mới trong tủ lạnh là 3 tuần.
Khi dùng trứng đă bảo quản lâu, để chắc chắn, trước khi chế biến, hăy thả nguyên quả trứng vào cốc nước, nếu trứng nổi tức nó c̣n tươi, c̣n trứng ch́m là trứng đă hỏng.
Thịt xông khói
Thịt xông khói bảo quản trong tủ lạnh đến 2 tuần khi chưa mở bao b́. Sau khi dùng dở và bảo quản lạnh, nếu thấy thịt có màu xanh, chất nhầy, thịt nhũn hay mềm th́ nên vứt chúng đi.
Gia vị
Có những gia vị rất quen thuộc, nhưng không dùng quá thường xuyên nên thường cần bảo quản dài sau khi mở nắp. Bạn cần biết thời hạn bảo quản của 1 số gia vị trong nhà bếp:
- Nước tương: Nếu mở nắp lên đến 3 năm, c̣n chưa mở gần như vô hạn.
- Ketchup: 1 tháng nếu đă mở nắp, 1 năm nếu chưa mở nắp.
- Mayonnaise: 1 tháng nếu đă mở nắp, 4 tháng khi chưa mở nắp.
- Mù tạt: 2 năm khi chưa mở nắp, 1 năm nếu đă mở nắp.
- Nước sốt Tabasco: Cho đến khi nó sẫm màu.
Nhưng nếu khi bảo quản, thấy gia vị có mùi khác thường, hăy nhanh chóng bỏ chúng đi, đừng tiếc rẻ mà cố dùng sẽ có hại.
Rau xà lách
Với rau xanh hoặc xà lách đóng gói sẵn sẽ có thời hạn sử dụng rất ngắn. Khi thấy rau sẫm màu lại hoặc úng hỏng 1 phần th́ tốt nhất không nên ăn chúng.
Dầu olive
Dầu olive dùng được trong thời gian 1 – 2 năm, nhưng nó nhanh chóng bị hỏng trong điều kiện không khí nóng ẩm. Vậy nên cần bảo quản chúng ở nơi thoáng mát để dùng được lâu nhất.
VietBF@sưu tập