V́ sao khi ăn lẩu nên ăn rau trước? Những năm gần đây, các quán lẩu vỉa hè ngày càng nở rộ theo thị hiếu của giới trẻ. Ăn ngon, giá rẻ, vị trí ngồi thoáng mát là những yếu tố thu hút giới trẻ. Thế nhưng đồ nhúng lẩu và ngay cả cách ăn cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Về dinh dưỡng, lẩu là món ăn được kết hợp từ nhiều loại nguyên liệu: thịt, cá, hải sản, rau củ quả, đậu phụ… nên lượng calo trong món ăn này bằng tổng calo trong tất cả các nguyên liệu cộng lại. Nếu chúng ta ăn ở lượng vừa phải và đồ ăn tươi mới th́ tốt cho sức khỏe bởi đây là món ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhất. Nhưng nếu ăn thường xuyên và với số lượng nhiều th́ có nguy cơ thừa chất dinh dưỡng.
Môi trường ăn xung quanh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của bữa ăn lẩu.
Thứ hai là về an toàn thực phẩm. Thông thường khi ăn lẩu th́ sẽ chờ nước sôi mới cho đồ nhúng vào nhưng thói quen của nhiều người là cho đồ nhúng lẩu vào rồi gắp ra ngay, ăn ở dạng tái như thế có nguy cơ nhiễm kư sinh trùng ở rau, nhiễm vi khuẩn salmonella, botulinum ở thịt, cá…
“Hay gặp nhất là vi khuẩn salmonella. Salmonella từ đâu? Từ trứng, vi khuẩn này c̣n thấm qua màng trứng vào bên trong... C̣n các loại thịt th́ đều có trên bề mặt, v́ vậy đó là một trong những loại gây ngộ độc nguy hiểm và hàng loạt. Thứ hai nữa là botulinum có thể gây tiêu chảy nặng. Thời gian bị nhiễm và xuất hiện các triệu chứng thường trong khoảng 6 giờ đồng” - TS.BS Phạm Thúy Ḥa Viện trưởng Viện Dinh dưỡng ứng dụng, nguyên Giám đốc Trung tâm đào tạo dinh dưỡng và thực phẩm, Viện Dinh dưỡng quốc gia phân tích.
Nguy hiểm hơn nếu ăn ở những quán vỉa hè, giá rẻ, thường khó có thể kiểm soát được nguồn nguyên liệu nhập vào, những thực phẩm có thể đă bị nhiễm vi khuẩn độc hại từ khi giết mổ, vận chuyển mà họ có bảo quản đông lạnh hay nấu chín cũng chưa chắc đă diệt được, nhất là những viên thả lẩu như tôm, cá hiện đang bán phổ biến trên thị trường.
“Những đồ nhúng lẩu, viên thả lẩu rất ngon, sảng khoái trong bữa ăn thích nhưng nguy hiểm ở chỗ là chúng ta không biết người sản xuất đă làm thế nào để ra được một viên như thế, bao lâu rồi mới đến tay ḿnh. 2 loại vi khuẩn salmonella và botulinum đều có khả năng thích đông lạnh, ở nhiệt độ đó nó ngủ say, khi ră đông th́ nó bừng tỉnh th́ chúng ta ăn nó, th́ đó là nguồn nhiễm thực phẩm ưa lạnh nằm trong viên đó. Thứ hai là quá tŕnh đóng gói, họ bảo quản nhiệt độ bao lâu rồi ḿnh không biết và liệu sản phẩm đó có bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm hay không. V́ vậy, khi mua cố gắng mua ở những địa chỉ uy tín, kiểm soát được”.
Đề pḥng ngừa ngộ độc, TS.BS Phạm Thúy Ḥa khuyên các thực khách khi ăn lẩu nên ăn rau trước rồi mới ăn thịt, cá và các đồ nhúng lẩu khác….
“Môi trường diệt vi khuẩn tốt là môi trường kiềm. Môi trường kiềm lấy từ đâu? Lấy từ các loại rau củ quả, v́ vậy nồi lẩu các bạn kiểu ǵ cũng phải có môi trường kiềm, cho rau nấm vào, tốt nhất là để rau chín rồi hăy ăn nếu không th́ vẫn có con sán, vắt bám trên rau. Ăn rau trước để tạo môi trường kiềm trong dạ dày của ḿnh, môi trường này làm ức chế sự phát triển của con vi khuẩn virus kia” – TS.BS Phạm Thúy Ḥa khuyến cáo.
Ngoài ra, khi ăn các bạn nên chú ư không để đồ chín và đồ sống gần nhau, sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn chéo và cũng không nên dùng tay bốc rau cho vào nồi lẩu rồi lại bóc tôm, cua chín cho vào bát dùng của người ăn.
Việc ngồi quây quần ăn uống bên nồi lẩu mang lại niềm vui cho cả nhà nhưng các bạn đừng quên pḥng tránh một số yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe về môi trường, cách ăn và nguyên liệu để tạo nên món lẩu.
VietBF@ sưu tập
|