Đối với người bị bệnh thận, những loại trái cây không chứa quá nhiều kali và phốt pho sẽ có lợi khi đưa vào chế độ ăn uống.
Ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp tăng cường sức khỏe thận. Nếu bạn bị bệnh thận, những loại trái cây không chứa quá nhiều kali và phốt pho có thể có lợi khi đưa vào chế độ ăn uống. Lựa chọn thực phẩm ít kali giúp giảm huyết áp, đây là một biến chứng thường gặp của bệnh thận nặng.
Dâu tây chứa hai loại phenol là anthocyanin và ellagitannin, giúp cải thiện chức năng thận nhờ việc loại bỏ các gốc tự do có hại. Ngoài ra, dâu tây cũng chứa các đặc tính chống ung thư và chống viêm giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. (Ảnh: kidney.org)
Giàu vitamin C, mangan, chất chống oxy hóa và chất xơ, loại trái cây này cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của quá trình oxy hóa, đặc biết tốt cho người mắc bệnh sỏi thận.
Việt quất: 1 cốc quả việt quất (tương ứng khoảng 190 g) chứa 114 g kali và 18 mlg phốt pho. Việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, mangan và chất dinh dưỡng thực vật được gọi là anthocyanidin, giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe thận.
Táo: 1 quả táo cỡ trung bình chỉ chứa khoảng 195 mlg kali và 20 mlg phốt pho. Đây là loại trái cây giúp giảm cholesterol và lượng đường trong máu cũng như làm giảm tình trạng táo bón. Đặc tính chống viêm và hàm lượng chất xơ cao trong táo cũng cải thiện chức năng thận.
Nho chứa vitamin C, K, giàu chất xơ và chứa 1 lượng nhỏ khoáng chất như đồng, mangan và magie. Tuy nhiên, nó chứa ít hàm lượng kali và phốt pho, tốt cho người bệnh thận.
Trong dứa có bromelain, một loại enzyme tiêu hóa giúp làm tan sỏi thận trong cơ thể. Nó cũng có chất xơ, hỗ trợ sức khỏe tim mạch (các biến chứng về tim thường gặp ở những người đang chạy thận nhân tạo). Đây cũng là nguồn tăng cường vitamin C tốt, có lợi cho hệ thống miễn dịch.
Mâm xôi: Quả này giàu chất dinh dưỡng thực vật gọi là axit ellagic, giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Nó cũng chứa flavonoid, rất tốt cho việc cải thiện chức năng thận và có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Đây cũng là guồn mangan, vitamin B và C, chất xơ và folate tuyệt vời.
Ngoài ra, các loại trái cây khác cũng được khuyến nghị để tăng cường sức khỏe thận bao gồm: Lê, đào, quýt, quả xuân đào, mận, dưa hấu và anh đào.