Chỉ cần dùng tay và mắt. Những người nội trợ có thể nhận biết được loại quả này "ngậm" hóa chất hay không?
Bật mí dấu hiệu nhận biết chuối "ngậm" hóa chất
Hiện nay, một số người kinh doanh v́ lợi nhuận đă dùng hóa chất độc hại để ngâm tẩm thúc chuối chín ép, gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng. Vậy, làm cách nào để nhận biết đặc điểm chuối chín ép do ngâm tẩm hóa chất?
Có thể nhiều người chưa biết loại hóa chất mà một số người sử dụng để ngâm tẩm thúc chuối chín ép là dung dịch có chứa chất 2,4D, một hóa chất gây ung thư.
Đây là chất diệt cỏ, tiêu diệt các vi sinh vật bám vào các loại lá, quả và v́ thế bảo quản quả được lâu hơn. Khi ngâm chuối xanh để thúc chín ép trong dung dịch chứa 2,4D, chất này có thể ngấm qua vỏ, cuống để vào thịt quả.
- Màu vàng óng bắt mắt: Muốn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đ́nh, khi đi chợ phải lưu ư những điểm sau để tránh mua phải những quả chuối bị thúc chín ép bằng loại hóa chất độc hại này. Theo kinh nghiệm của một số bà nội trợ vỏ chuối chín ép thường có màu vàng ươm mịn màng đẹp.
- Ăn bị sượng: Trường hợp chuối bơm hóa chất cũng có thể chín không đều, nhưng bên trong vẫn có chỗ bị sượng, hạt non, cuống không tươi, mục, thâm đen và mùi không thơm dịu, thậm chí hơi chát.
- Cuống xanh tươi: Theo kinh nghiệm của các tiểu thương, chuối chín vàng nhưng cuống c̣n xanh hoặc nhiều nhựa th́ nhiều khả năng là chuối chín ép.
Quả chuối chín ép bằng hóa chất th́ thân chín vàng, đẹp nhưng cuống vẫn có màu xanh.
- Chuối chín ép thường vẫn cứng: Khi bóp nhẹ vào quả chuối, loại chín ép thường vẫn cứng, trong khi đó loại chín tự nhiên th́ ruột sẽ mềm.
Cách chọn chuối ngon không "ngậm" hóa chất
Để chọn được chuối tươi, mọi người cần đặc biệt chú ư những đặc điểm sau:
- Nh́n bề ngoài quả chuối có cuống tươi, màu sắc tự nhiên, có chút nhựa, dễ bẻ, quả cầm chắc tay th́ đó là quả an toàn và không bị ngâm hay phun thuốc. Với chuối bị ngâm chất ép chín thường quả non, để không sẽ lâu chín.
- Chuối chín tự nhiên có da căng tṛn, màu vàng đậm, mềm, vỏ thường có đốm màu nâu, đen. Hơn nữa, nải chuối chín thường lác đác quả không đều nhau.
- Thông thường quả chuối chín tự nhiên thường có vỏ ngoài chín không đều, màu sắc chín chỗ đậm chỗ nhạt và có mùi thơm đặc trưng (thơm đậm, sực và khó chịu nếu chín quá).
- Quan sát nếu thấy vỏ quả có lốm đốm đă chuyển sang vàng nhẹ th́ nải chuối đă già và sẽ ngon hơn.
- Nếu bạn muốn mua chuối từ lúc c̣n xanh th́ nên chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng và độ cong đều. Ưu tiên chọn những quả có kích thước vừa phải.
- Khi sờ vào quả chuối chín tự nhiên sẽ có cảm giác mềm đều, bấm tay vào có độ đàn hồi nhẹ, không cứng, rắn như chuối ngâm hóa chất.
Trên đây là những mẹo hay nhà bếp giúp chọn chuối ngon. Tuy nhiên để người dân không phải hoang mang trước sự chọn lựa trái cây sao cho vừa đảm bảo an toàn, vừa tốt, các chuyên gia khuyên nên chọn lựa những hoa quả theo đúng mùa, không nên mua các loại hoa quả, rau xanh, có màu tươi hơn tư nhiên, nặng tay và có bề ngoài nguyên vẹn không bị trầy xước.
Không chỉ vậy bạn cũng nên chọn mua hoa quả tại những địa điểm bán hàng có thương hiệu, uy tín, chất lượng và có tem nhăn ghi đơn vị kiểm định và địa chỉ rơ ràng để tránh mua phải trái cây không đảm bảo chất lượng.