Dưới đây là mẹo mua cà chua cực chuẩn giúp bạn có thêm “bí kíp” đi chợ mà không sợ người bán qua mặt.
Cách chọn cà chua an toàn qua màu sắc
Cà chua an toàn là những quả cà chua chín tự nhiên, không có thuốc kích thích. Cách chọn cà chua an toàn không hề khó, bạn hãy chọn những quả cà chua có vỏ căng mọng và màu đỏ. Nếu như tinh ý bạn có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ.
Chọn quả cà chua chắc tay, không bị nhũn
Những quả cà chua chín cây khi bạn sờ vào sẽ có cảm giác hơi mềm. Khi bạn bổ đôi quả cà chua ra sẽ thấy những hạt màu trắng vàng, ruột chín đỏ, chín mềm và hơi bột. Còn những quả cà chua giấm thuốc bạn sờ bên ngoài cứng, khi bổ ra thì thấy những hạt màu xanh, chứ không có màu trắng vàng như cà chua chín cây và ruột cứng. Đây được cho là một trong những cách chọn cà chua an toàn, đơn giản nhất.
– Bạn cũng lưu ý là không nên chọn những quả cà chua bị dập, ủng hay bị nhũn… vì chắc chắn đây là những quả cà chua đã bị hỏng.
Chọn cà chua có cuống tươi xanh
Cuống cà chua cũng là một trong những bộ phận để nhận biết đó có phải là cà chua an toàn hay không? Nếu cuống cà chua còn tươi, xanh và khi bạn dùng tay kéo nhẹ cuống ra thì cuống vẫn dính chặt vào quả, mà quả đã chín thì tức là trái cà chua đó là chín cây. Tuy nhiên, đối với mẹo chọn cà chua an toàn này bạn chỉ có thể áp dụng đối với những quả cà chua nào còn cuống thôi.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết được cà chua đó có an toàn hay không trong quá trình đun. Những quả cà chua chín cây khi đun thì rất nhanh mềm, thơm và đỏ mọng, còn cà chua giấm thuốc thì ngược lại, lâu nhừ, màu đỏ nhợt nhạt, không thơm.
Cà chua có thể giữ được độ tươi ngon lâu nhất nếu được đặt trong điều kiện môi trường bào quản phù hợp. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản cà chua là từ 20 - 25 độ C.
Cà chua có mức độ chín khác nhau thì cách bảo quản cũng khác nhau, cụ thể như sau:
Cà chua còn xanh: Những loại cà chua này không nên đặt trong tủ lạnh vì ở mức nhiệt quá thấp, sẽ làm cho cà chua bị mất vị ngon tự nhiên, vỡ khi chế biến món ăn, khô cứng, mất nước.
Cà chua có màu hồng nhạt: Loại này bạn có thể đặt trong hộp kín để trong tủ lạnh, bảo quản ở mức nhiệt khoảng 5 độ C, giữ trong khoảng 4 ngày. Sau đó chỉnh nhiệt độ lên khoảng 14 - 15 độ C trong khoảng 1 - 4 ngày, giúp cà chua chín một cách tự nhiên. Giúp cà chua tươi ngon trong khoảng 1 tuần.
Cà chua màu đỏ: Loại này thường đã chín đều, bạn dùng giấy bọc kín lại rồi đặt trong tủ lạnh khoảng 2 - 5 độ C, độ ẩm không khí ở mức 85 - 90%. Giúp cà chua tươi ngon từ 1 - 2 ngày tiếp theo.
Bảo quản cà chua bằng cách vùi tro
Cách làm này xuất hiện tại khu vực miền Đông Burundi, người dân ở đây cho cà chua chín vùi trong đống tro đã nguội. Chỉ đơn giản như vậy bạn có thể bảo quản cà chua tươi sống rất lâu, kết quả cho thấy cà chua có thể giữ được độ tươi trong khoảng 5 - 6 tháng.
|