Nước chanh, nước ép cà rốt, trà thảo mộc cung cấp nước, ít kali, giàu chất chống oxy có lợi cho người suy yếu thận nếu dùng đúng cách.
Thận yếu (thận hư) khi không đảm bảo tốt các chức năng gồm lọc máu, cân bằng điện giải, điều ḥa thể tích máu và huyết áp... Thận suy yếu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhất là người cao tuổi.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Hệ thống Pḥng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết người bệnh thận yếu nên ưu tiên uống loại nước ít natri, kali, phốt pho, có tác dụng hỗ trợ thận kháng viêm, lợi tiểu. Những đồ uống này cũng góp phần kiểm soát tốt huyết áp, nhịp tim, đường huyết.
Nước lọc giúp ngăn ngừa h́nh thành sỏi thận, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu, góp phần bảo vệ thận khỏi bệnh thận đa nang, các tổn thương cấp tính. Người bệnh thận yếu nên uống tối thiểu 1-2 lít nước mỗi ngày.
Trà thảo mộc thường có đặc tính lợi tiểu, kích thích cơ thể bài tiết nước để làm sạch thận và niệu đạo. Ví dụ trà xanh ức chế sự bài tiết oxalate trong nước tiểu, hỗ trợ ngăn ngừa sỏi thận. Trà gừng làm giảm lượng đường trong máu và kiểm soát huyết áp - nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh thận mạn tính. Các loại trà thảo mộc đóng chai có thể chứa lượng lớn phốt pho tồn dư, không an toàn.
Nước chanh có axit citric được cơ thể chuyển hóa thành citrate - phức hợp có tính kiềm (pH lớn hơn 7), góp phần kiểm soát t́nh trạng tăng axit máu thường gặp ở người thận yếu. Người bệnh nên tham khảo ư kiến của bác sĩ về giới hạn uống nước chanh an toàn. Bởi dung nạp quá nhiều axit citric dễ gây mất cân bằng điện giải.
Nước ép cà rốt chứa lượng lớn chất chống oxy hóa thuộc nhóm carotenoid, hỗ trợ thận đào thải axit uric. Nước ép cà rốt c̣n chứa nhiều beta-carotene (tiền chất của vitamin A) thúc đẩy chữa lành các tế bào thận tổn thương và có khả năng khôi phục chức năng thận.
Nước ép này nhiều vitamin A có thể gây ngộ độc gan nếu tiêu thụ quá mức trong thời gian dài. Người bệnh không nên uống quá 118 ml nước ép cà rốt mỗi ngày.
Nước ép táo cung cấp nhiều chất xơ ḥa tan (pectin) giúp điều ḥa đường huyết và kiểm soát mức độ cholesterol trong máu, từ đó làm chậm quá tŕnh tiến triển của thận suy yếu. Đồ uống này ít kali nên an toàn đối với người mắc bệnh này, kể cả người đang chạy thận nhân tạo.
Nước ép dứa ít kali, có lợi cho người thận yếu vốn không thể lọc và đào thải kali hiệu quả. Enzyme bromelain và vitamin C trong dứa là những chất kháng viêm có thể tan trong nước, giúp thận chống oxy hóa, làm chậm diễn tiến của bệnh.
Nước ép nho có hàm lượng chất chống oxy hóa flavonoid cao, ngăn ngừa viêm nhiễm. Bổ sung nho vào khẩu phần ăn có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thận mạn tính. Nước ép nho cũng chứa ít kali và phốt pho, phù hợp với người thận yếu.
Nước ép lê ít natri và nhiều chất xơ hỗ trợ kiểm soát huyết áp, điều ḥa đường huyết, cải thiện mỡ máu hiệu quả. Nồng độ cholesterol trong máu và chỉ số huyết áp có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thận.
Nước giấm táo hỗ trợ ngăn ngừa sỏi thận phát triển nhờ hàm lượng axit axetic và citric cao, giúp kiềm hóa nước tiểu và ức chế sự h́nh thành sỏi canxi oxalate. Người bệnh cần ưu tiên chọn sản phẩm giấm táo có bảng thành phần dinh dưỡng rơ ràng để hàm lượng kali dung nạp vào cơ thể phù hợp, tránh gia tăng áp lực lên thận.
Nước khoáng có ga không chứa đường và chất tạo ngọt nhân tạo, hàm lượng khoáng chất tự nhiên cao góp phần cân bằng các chất điện giải trong cơ thể. Đây là quá tŕnh mà thận yếu có thể gặp khó khăn để kiểm soát. Đồ uống có thể kích thích cảm giác thèm nước, giúp người bệnh uống đủ nước mỗi ngày.
Người bệnh nên thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng nước khoáng có ga. Một số người bệnh thận mạn tính giai đoạn 3A, 3B, 4 và 5 (suy thận) cần hạn chế hấp thụ kali.
Bác sĩ Duy Tùng gợi ư cho người bệnh đặt lịch hẹn uống nước mỗi 30 phút mỗi lần để điều ḥa nhịp sinh học của thận, nên uống 50-150 ml nước một lần, tương đương 1-3 ngụm nước mỗi 30 phút, tránh gia tăng áp lực lên thận.
Người thận yếu nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa tiết niệu, thận học khám định kỳ mỗi 6-12 tháng hoặc khám theo lịch do bác sĩ chỉ định. Bác sĩ tư vấn cho người bệnh cách kiểm soát bệnh, chế độ dinh dưỡng hợp lư.
|