"Bệnh từ miệng mà vào" - câu nói này ám chỉ hầu hết bệnh tật rõ ràng là đều liên quan đến ăn uống và cũng do ăn uống mà dẫn đến tổn thương chức năng của các cơ quan trong cơ thể.
Là cơ quan giải độc và trao đổi chất quan trọng, gan giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất độc cùng rác thải ra ngoài, đồng thời duy trì hoạt động bình thường của cơ thể con người. Gan còn tham gia vào nhiều chức năng khác như tiêu hóa.
Tuy nhiên, trong cuộc sống, nhiều người bỏ qua việc bảo dưỡng gan, dẫn đến các vấn đề về gan, bao gồm cả ung thư gan. Theo Globocan 2020, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng thứ 3 trên thế giới. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan ở người trẻ ngày càng cao.
Ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng thứ 3 trên thế giới.
Nguyên nhân gây ung thư gan cũng rất phức tạp và liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống không tốt trong cuộc sống.
Ai cũng biết câu nói "bệnh từ miệng mà vào". Câu nói này ám chỉ hầu hết bệnh tật rõ ràng là đều liên quan đến ăn uống và cũng do ăn uống mà dẫn đến tổn thương chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe, trong đó có cả bệnh gan. Trường hợp của một cặp vợ chồng Trung Quốc dưới đây là minh chứng điển hình cho điều này.
Theo các thông tin chia sẻ trên truyền thông Trung Quốc, anh Lưu năm nay 47 tuổi. Vợ anh Lưu mới nhập viện sau khi thấy da có màu vàng. Trước đó, vợ anh thường xuyên chán ăn, mệt mỏi. Ban đầu tưởng là do làm việc quá sức, không coi trọng nghỉ ngơi nên anh chỉ nhắc nhở vợ cân đối công việc. Nhưng sau khi thấy mặt vợ có biểu hiện chuyển sang màu vàng, anh liền thúc giục đi kiểm tra ngay. Không ngờ kết quả là vợ anh được chẩn đoán ung thư gan.
Sau khi biết nguyên nhân có liên quan đến chế độ ăn uống hàng ngày của hai vợ chồng, bác sĩ khuyên anh Lưu cũng nên đi khám sức khỏe. Không ngờ gan của anh Lưu lại rất khỏe mạnh và không hề có dấu hiệu bệnh.
Điều này cũng khiến vợ chồng anh Lưu rất khó hiểu. Họ sống và ăn cùng nhau, tại sao anh Lưu lại không có triệu chứng bệnh gan như vợ? Sau khi tìm hiểu, bác sĩ phát hiện ra rằng, vì kén ăn một món nên anh Lưu mới tránh được bệnh ung thư gan.
Hóa ra vợ anh Lưu rất thích ăn các loại rau muối chua. Vì thích nên bữa nào của cô cũng có món này. Thế nhưng, anh Lưu lại rất không thích những món muối chua nên không ăn chút nào. Anh cũng thường xuyên cảnh cáo vợ không nên ăn những món muối chua thường xuyên, có hại cho cơ thể nhưng vợ anh lại không coi trọng.
Vậy là chính vì món muối chua này mà vợ anh Lưu mắc bệnh ung thư gan.
Nghe vậy, anh Lưu cũng hối hận vì lúc đó không quyết liệt ngăn cản vợ mình. Mặc dù vậy bác sĩ cũng khen ngợi anh Lưu, may mà anh "kén ăn", không thích ăn món muối chua chứ không thì cả hai người đều bị ung thư gan. Như vậy thật là đau lòng!
Tại sao ăn nhiều món muối chua có thể dẫn đến ung thư gan?
Các món muối chua có lợi cho sức khỏe vì chúng chứa rất nhiều các lợi khuẩn probiotic sinh ra trong quá trình lên men. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, do chứa hàm lượng muối (natri) cao nên các món muối chua có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nếu ăn không đúng cách.
Sau khi muối chua, món ăn này có hàm lượng nitrit tương đối cao. Lúc ăn, hàm lượng axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện để nitrit tác động đến axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm... tạo thành hợp chất nitrosamine - 1 chất có khả năng gây ung thư. Nếu ăn quá nhiều sẽ gây tổn thương gan, kích thích chức năng gan bị tổn thương và gây ung thư gan.
Ăn nhiều món muối chua còn gây ra những tác hại cho sức khỏe thế nào?
Các món muối thường có vị chua nên không hề tốt cho dạ dày. Ăn quá nhiều hoặc ăn lúc đói có thể gây viêm loét dạ dày. Tại Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản, người ta nhận thấy rằng thường xuyên ăn thực phẩm ngâm muối hàng ngày, tỷ lệ ung thư dạ dày cao hơn đáng kể.
Hơn nữa, các món muối thường có vị mặn do nhiều muối nên nếu ăn nhiều trong thời gian dài sẽ gây hại cho thận, tim và dễ dẫn đến tăng huyết áp.
Mặc dù là món ăn có thể gây nhiều tác hại với sức khỏe nhưng nếu ăn đúng cách vẫn có thể tránh được các nguy cơ. Khi ăn các món muối, không nên ăn khi còn hăng, cay, có vị ngái vì lúc này chúng còn nhiều nitrosamine có thể gây ung thư. Cũng không nên ăn khi đã quá chín, quá chua, dưa đổi màu, bị nhớt…
Trước khi ăn nên rửa sạch nhiều lần để giảm độ mặn và độ chua. Không nên ăn thường xuyên, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 50gr và ăn 2-3 lần/tuần.
Ngoài ra, những người mắc bệnh về thận, bệnh đường tiêu hóa, huyết áp cao, suy nhược cơ thể cũng nên tránh ăn món này.
VietBF@ Sưu tập