Xà lách là một trong những loại rau tốt nhất cho sức khỏe vì chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa. Nhưng bạn có biết đâu cách tốt nhất để hấp thụ tối đa hóa lượng dinh dưỡng trong xà lách?
Ăn xà lách sống có nhược điểm gì?
Xà lách sống cực kỳ giàu chất dinh dưỡng. Một chén xà lách cung cấp 94% lượng vitamin K được khuyến nghị hằng ngày, rất quan trọng cho quá trình đông máu và hình thành xương.
Tuy nhiên, theo cô Heather Anita Garcia, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Los Angeles (Mỹ), một số chất dinh dưỡng này được bọc bên trong thành tế bào sợi, nghĩa là ruột của chúng ta phải làm việc nhiều hơn để hấp thụ chúng.
Chuyên gia Garcia giải thích: Khi ăn sống xà lách, một số chất dinh dưỡng ẩn sau các thành tế bào còn nguyên và đi qua ruột của chúng ta mà không được hấp thụ, theo tạp chí sức khỏe Verywell Health.
Xà lách sống hay xà lách nấu tốt hơn?
Nấu xà lách có thể giúp dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, nấu có thể làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa và khoáng chất trong xà lách.
Điểm vượt trội nữa là xà lách sống có thể chống lại một số loại ung thư. Theo nghiên cứu được công bố năm 2021 trên tạp chí khoa học journal Cancer Epidemiology, xà lách sống có tác dụng giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy mạnh mẽ hơn so với xà lách nấu chín.
Cách tốt nhất để ăn xà lách
Chuyên gia Garcia tiết lộ: Để khắc phục nhược điểm khi ăn xà lách sống, bạn có thể vò nhẹ lá xà lách để giúp phá vỡ các bức tường xơ. Vò xà lách cũng có thể làm giảm vị đắng của nó. Vì vậy, đây có thể là cách tốt nhất để thưởng thức xà lách, theo Verywell Health.
Tiến sĩ Sherry Gray, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Connecticut (Mỹ), cho biết: Nếu bạn thích ăn xà lách chín thì đừng luộc mà hãy hấp.
Khi luộc, nhiệt sẽ phá hủy các chất chống oxy hóa và vitamin C trong xà lách.
Theo tiến sĩ Gray, hấp tốt hơn luộc vì không làm mất nhiều chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên, chuyên gia Garcia cho rằng ăn xà lách sống hay nấu lên đều tốt cho sức khỏe, theo Verywell Health.
|