Một bệnh nhân nữ 63 tuổi ở Đài Loan, Trung Quốc được chẩn đoán mắc huyết áp cao, tăng mỡ máu. Tuy nhiên nửa năm sau, khi quay lại tái khám, bác sĩ đă rất bất ngờ khi xem kết quả.
Bác sĩ Lưu Bác Nhân, giám đốc Pḥng khám Y học Chức năng Cobot đồng thời là chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng Di truyền và Y học Chức năng Đài Loan, Trung Quốc mới đây đă chia sẻ về trường hợp bệnh nhân nữ 63 tuổi mà ông tiếp nhận điều trị.
Được biết, bệnh nhân nữ có tên Chu Nhiễm, sống ở Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc thường xuyên bị chóng mặt, mất thăng bằng, yếu cơ và bị mất ngủ nên đă đến pḥng khám của bác sĩ Lưu để khám.
Sau khi kiểm tra và thăm khám, bác sĩ Lưu cho biết bệnh nhân có chỉ số huyết áp và mỡ máu cao. Mạch máu của bệnh nhân bị lăo hóa và xuất hiện t́nh trạng xơ vữa động mạch.
Bác sĩ Lưu chia sẻ: “Nếu bệnh nhân không tiến hành điều trị kịp thời và thay đổi lối sống, bệnh nhân có nguy cơ cao mắc đau tim hoặc đột quỵ trong thời gian tới”.
Bác sĩ Lưu Bác Nhân.
Tuy nhiên, sau nửa năm, khi bà Chu đi tái khám, kết quả khám bệnh lần này lại khiến bác sĩ Lưu vô cùng bất ngờ.
Bác sĩ Lưu cho biết bà Chu đă giảm được 7kg trong ṿng nửa năm, lượng mỡ thừa trong cơ thể cũng giảm theo. T́nh trạng xơ cứng mạch máu của bà Chu cũng được cải thiện, chỉ số huyết áp và chỉ số mỡ máu giảm về giá trị tiêu chuẩn.
Bà Chu cho biết bà vô cùng hạnh phúc v́ t́nh trạng sức khỏe đă cải thiện đáng kể. Bà cũng chia sẻ thêm rằng trong nửa năm qua, bà đă chăm chỉ làm 3 điều theo lời khuyên của bác sĩ. Có lẽ đây là nguyên nhân giúp bà "đảo chiều" bệnh tật.
3 thói quen giúp bà Chu cải thiện t́nh trạng sức khỏe
1. Thay đổi chế độ ăn uống
Bà Chu cho biết bà quyết định thay đổi chế độ ăn uống của bản thân ḿnh để cải thiện t́nh trạng sức khỏe. Bà Chu giảm ăn các loại tinh bột tinh chế như bánh ḿ trắng, cơm trắng, mỳ và các thực phẩm siêu chế biến chứa nhiều đường như bánh quy, bánh ngọt. Ngoài ra, bà Chu bắt đầu tăng cường ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau củ quả tươi giàu chất xơ.
Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong các loại trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Ví dụ như kali trong một số loại rau củ quả có thể giúp hạ huyết áp. C̣n chất xơ có thể giúp giảm cholesterol “xấu” LDL, giảm viêm và hạ huyết áp, điều này có lợi cho sức khỏe tim mạch.
2. Tăng cường tập thể dục
Bên cạnh chế độ ăn uống, bà Chu cũng thay đổi lối sống bằng cách tập thể dục đều đặn. Hàng ngày bà Chu đều dành ra khoảng 30 phút đến 1 tiếng để đi bộ.
Đi bộ là một trong những hoạt động thể chất tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu đă chỉ ra rằng hoạt động thể chất với cường độ vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần có thể giúp giảm huyết áp, giảm cholesterol và giữ cân nặng ở mức khỏe mạnh. Tất cả đều có lợi cho sức khỏe tim mạch.
3. Tuân thủ điều trị
Từ khi được chẩn đoán mắc bệnh, bà Chu luôn tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ. Hàng ngày bà đều uống thuốc đều đặn và đúng giờ. Điều này giúp bà Chu ổn định được chỉ số huyết áp và mỡ máu, tránh cho bệnh diễn biến nặng.
Qua câu chuyện của bệnh nhân Chu, bác sĩ Lưu Bác Nhân cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của lối sống lành mạnh. Theo đó, vị chuyên gia khuyến khích mọi người nên xây dựng chế độ ăn uống đa dạng dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, hạn chế các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu bia để bảo vệ sức khỏe tim mạch từ khi c̣n trẻ.
VietBF@ Sưu tập